30/04/2022 05:37 GMT+7

‘Quy Nhơn - thiên đường biển’ khai mạc Lễ hội du lịch Bình Định

Bài và ảnh: DUY THANH
Bài và ảnh: DUY THANH

TTO - Tối 29-4, Lễ hội du lịch Bình Định chủ đề "Quy Nhơn - thiên đường biển" diễn ra sôi động, đầy sắc màu, khởi động cho chuỗi hoạt động du lịch nhộn nhịp ở địa phương này.

‘Quy Nhơn - thiên đường biển’ khai mạc Lễ hội du lịch Bình Định - Ảnh 1.

Một màn trình diễn nghệ thuật tại lễ khai mạc Lễ hội du lịch Bình Định 2022 "Quy Nhơn - thiên đường biển"

Lễ hội du lịch Bình Định khai mạc tại quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP Quy Nhơn) với sự tham dự của hàng ngàn người dân và du khách, là một hoạt động hưởng ứng Năm du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022.

Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Nguyễn Phi Long - chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - nói rằng với những lợi thế đặc biệt, thời gian qua, ngành du lịch đã có bước phát triển đột phá, phát huy giá trị tài nguyên du lịch, duy trì tốc độ tăng trưởng cao và trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh.

"Với mong muốn tạo ra một sự khác biệt, một điểm đến mới trong bản đồ du lịch Việt Nam và khu vực, trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của địa phương, Bình Định đang quyết tâm phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch với 3 trụ cột chính là: biển đảo, văn hóa - lịch sử và khoa học. 

Trong đó tập trung phát triển sản phẩm du lịch biển đảo thành sản phẩm du lịch chủ lực, du lịch văn hóa - thể thao - khoa học là tiềm năng, thế mạnh, gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, lịch sử, cách mạng" - ông Long cho hay.

‘Quy Nhơn - thiên đường biển’ khai mạc Lễ hội du lịch Bình Định - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Phi Long - chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - phát biểu khai mạc lễ hội

Lễ hội du lịch Bình Định năm 2022 là sự kiện đánh dấu cho sự trở lại của ngành du lịch Bình Định sau khi dịch COVID-19 đã được kiểm soát tốt, đồng thời Chính phủ, Thủ tướng cho phép mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Ông Long giới thiệu rằng đến với "Quy Nhơn - thiên đường biển" trong năm 2022, du khách sẽ có những trải nghiệm, khám phá thú vị, ấn tượng với những sản phẩm du lịch độc đảo và nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.

Trong ngày 29-4, tỉnh này đã tổ chức hội thảo "Giải pháp khôi phục và phát triển du lịch Bình Định trong tình hình mới", khánh thành Tổ hợp không gian khoa học độc đáo nhất Việt Nam.

Trong những ngày tới, Bình Định tiếp tục tổ chức các hoạt động: Lễ hội đường phố Quy Nhơn (tối 30-4), Lễ hội cá ngừ Bình Định (tháng 7-2022), vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Thế giới - Việt Nam 2022 (tháng 7, 8-2022) và một số giải thể thao.

Trong tối khai mạc Lễ hội du lịch Bình Định 2022, một chương trình nghệ thuật đầy sắc màu văn hóa đặc trưng của Bình Định với những hình tượng về biển đảo, bài chòi, tuồng cổ, võ thuật… đã được trình diễn để "chiêu đãi" du khách. Kết thúc chương trình là màn bắn pháo hoa tầm thấp kéo dài 15 phút.

Tính đến cuối năm 2019 (trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra), khách du lịch đến Bình Định đạt gần 5 triệu lượt khách (tăng bình quân 16,7%/năm), doanh thu du lịch đạt 6.000 tỉ đồng (tăng bình quân 55,1%/năm); đóng góp của hoạt động du lịch vào tổng sản phẩm địa phương (GRDP) của tỉnh 18%. Quý 1-2022 toàn tỉnh đón được gần 1 triệu lượt khách, tăng 27% và doanh thu đạt 1.312 tỉ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ 2021.

Riêng du lịch Quy Nhơn - Bình Định được xếp vào nhóm tăng trưởng mạnh nhất của ngành du lịch Việt Nam và là một trong ba thành phố du lịch của Việt Nam nhận giải thưởng "Thành phố du lịch sạch ASEAN 2020".

Thành phố biển Quy Nhơn liên tục được các chuyên trang du lịch hàng đầu thế giới bình chọn như: tạp chí du lịch Rough Guides (Anh) bình chọn là điểm đến hàng đầu Đông Nam Á; báo The Guardian (Anh) bình chọn Top 10 điểm đến để nghỉ dưỡng; chuyên trang du lịch Culture Trip (Anh) bình chọn là một trong những địa điểm cắm trại lý tưởng nhất ở Việt Nam; website đặt phòng hàng đầu thế giới Hostelworld (Mỹ) bình chọn Top 20 điểm "phượt bụi" tốt nhất thế giới; tạp chí CNBC (Mỹ) bình chọn Top 7 nơi an toàn đáng được đến sau đại dịch COVID-19...

‘Quy Nhơn - thiên đường biển’ khai mạc Lễ hội du lịch Bình Định - Ảnh 4.

Ông Hồ Quốc Dũng - bí thư Tỉnh ủy Bình Định - đánh trống khai mạc Lễ hội du lịch Bình Định 2022.

‘Quy Nhơn - thiên đường biển’ khai mạc Lễ hội du lịch Bình Định - Ảnh 5.

Hình tượng biển được nghệ thuật hóa

‘Quy Nhơn - thiên đường biển’ khai mạc Lễ hội du lịch Bình Định - Ảnh 6.

Trình diễn trống trận và võ Tây Sơn

‘Quy Nhơn - thiên đường biển’ khai mạc Lễ hội du lịch Bình Định - Ảnh 7.

Trình diễn nghệ thuật áo dài - nón lá

‘Quy Nhơn - thiên đường biển’ khai mạc Lễ hội du lịch Bình Định - Ảnh 8.

Ca sĩ thể hiện trên phông nền biển đảo

‘Quy Nhơn - thiên đường biển’ khai mạc Lễ hội du lịch Bình Định - Ảnh 9.

Các nữ vũ công nóng bỏng trong điệu nhảy mùa hè rực rỡ

‘Quy Nhơn - thiên đường biển’ khai mạc Lễ hội du lịch Bình Định - Ảnh 10.

Nhiều người dự khán theo dõi lễ khai mạc và chương trình nghệ thuật

‘Quy Nhơn - thiên đường biển’ khai mạc Lễ hội du lịch Bình Định - Ảnh 11.

Pháo hoa nghệ thuật được trình diễn trong 15 phút cuối của tối khai mạc Lễ hội du lịch Bình Định

Bình Định cần làm gì để thành ‘điểm đến của châu Á’? Bình Định cần làm gì để thành ‘điểm đến của châu Á’?

TTO - Du lịch biển đảo, văn hóa và khoa học là những điểm nhấn được đề cập trong các phát biểu tại hội thảo tìm giải pháp khôi phục và phát triển du lịch Bình Định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên