08/11/2023 18:25 GMT+7

Quỹ Nafosted chấp thuận nhà toán học bán bài nghiên cứu rút khỏi hội đồng khoa học

Quỹ Nafosted (Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia) có thông tin chính thức về việc PGS.TS Đinh Công Hướng xin rút khỏi hội đồng khoa học ngành toán học của quỹ.

PGS.TS Đinh Công Hướng - Ảnh: THƯƠNG NGUYỄN

PGS.TS Đinh Công Hướng - Ảnh: THƯƠNG NGUYỄN

Thống nhất để PGS.TS Đinh Công Hướng thôi không tham gia hội đồng

Chiều 8-11, Quỹ Nafosted cho biết theo đề nghị của giám đốc cơ quan điều hành quỹ, ngày 7-11 hội đồng khoa học đã tổ chức họp để xem xét đề nghị xin được rút khỏi hội đồng khoa học ngành toán của PGS.TS Đinh Công Hướng.

Sau khi thảo luận các khía cạnh liên quan đề nghị của ông Đinh Công Hướng, đối chiếu với quy định về liêm chính nghiên cứu đối với việc thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ do Quỹ Nafosted tài trợ, hỗ trợ ban hành kèm theo quyết định số 10 ngày 10-2-2022, các thành viên hội đồng khoa học thống nhất kiến nghị quỹ để PGS.TS Đinh Công Hướng thôi không tham gia hội đồng.

Căn cứ kiến nghị của hội đồng khoa học, quỹ sẽ tiến hành các thủ tục để PGS.TS Đinh Công Hướng thôi không tham gia hội đồng khoa học ngành toán học nhiệm kỳ 2022-2024 theo quy định.

Trước đó, ngày 31-10, giám đốc cơ quan điều hành Quỹ Nafosted và hội đồng khoa học ngành toán học nhiệm kỳ 2022 - 2024 của quỹ nhận được đề nghị của PGS.TS Đinh Công Hướng - thành viên hội đồng khoa học - xin được rút khỏi hội đồng với lý do có hợp tác nghiên cứu khoa học vì kinh tế với Trường đại học Tôn Đức Thắng và Trường đại học Thủ Dầu Một, gây ảnh hưởng đến uy tín của hội đồng.

Quỹ Nafosted ủng hộ mạnh mẽ việc đảm bảo liêm chính nghiên cứu trong hoạt động khoa học

Quỹ Nafosted khẳng định ủng hộ mạnh mẽ việc đảm bảo liêm chính nghiên cứu trong hoạt động khoa học công nghệ, góp phần tạo dựng môi trường nghiên cứu chuẩn mực, hội nhập quốc tế tại Việt Nam.

Cũng theo Quỹ Nafosted, liêm chính trong hoạt động khoa học và công nghệ đã được đề cập từ nghị quyết 27 về phát triển đội ngũ trí thức và Luật Khoa học và công nghệ năm 2013 cũng đã quy định nghĩa vụ của cá nhân hoạt động nghiên cứu khoa học là phải bảo đảm trung thực.

Vấn đề liêm chính nghiên cứu đã được cộng đồng khoa học Việt Nam quan tâm, trao đổi trong những năm vừa qua. Đặc biệt giai đoạn gần đây, việc đảm bảo liêm chính nghiên cứu trở nên cấp bách với nhiều vấn đề, sự việc liên quan đến tính trung thực và tin cậy trong các nghiên cứu khoa học, công bố các công trình khoa học ở Việt Nam.

Theo quy định tại điều lệ tổ chức và hoạt động của Quỹ Nafosted ban hành tại nghị định số 23/2014/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung bởi nghị định số 19/2021/NĐ-CP, hội đồng khoa học và công nghệ do hội đồng quản lý quỹ quyết định thành lập trên cơ sở đề nghị của giám đốc quỹ.

Thành viên hội đồng khoa học và công nghệ là những nhà khoa học, nhà quản lý có uy tín, có trình độ chuyên môn cao, được lựa chọn từ cơ sở dữ liệu chuyên gia của quỹ trên cơ sở thành tích chuyên môn và tín nhiệm của các nhà khoa học, nhà quản lý trong cùng lĩnh vực chuyên môn.

Hội đồng khoa học và công nghệ hoạt động theo nguyên tắc dân chủ, khách quan, trung thực, tuân thủ pháp luật và đạo đức nghề nghiệp.

"Tôi hoàn toàn nhất trí với các quyết định của cơ quan điều hành Quỹ Nafosted"

Chiều 8-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online về thông tin trên của Quỹ Nafosted, ông Đinh Công Hướng nói: "Tôi hoàn toàn nhất trí với các quyết định của cơ quan điều hành Quỹ Nafosted và hội đồng khoa học ngành toán.

Tôi gửi đơn đến ban điều hành Quỹ Nafosted vào ngày 31-10. Đây là quyết định rất nhanh chóng của tôi ngay khi thấy có phản ánh không hay về mình.

Trong đơn, tôi trình bày nhận thấy khuyết điểm của mình, kính mong cho tôi rút tên khỏi danh sách hội đồng ngành toán của Quỹ Nafosted. Tôi cũng gửi lời xin lỗi vì đã làm ảnh hưởng đến hội đồng".

Lãnh đạo Quỹ Nafosted: Sẽ xử lý rất cẩn trọng vụ nhà toán học bị tố bán bài nghiên cứuLãnh đạo Quỹ Nafosted: Sẽ xử lý rất cẩn trọng vụ nhà toán học bị tố bán bài nghiên cứu

Lãnh đạo Quỹ Nafosted (Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ quốc gia) cho biết đã nhận đơn xin rút khỏi hội đồng ngành toán của PGS.TS Đinh Công Hướng và trân trọng đề nghị của nhà toán học này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên