14/10/2017 15:34 GMT+7

Quý III giao dịch bất động sản sụt giảm

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết trong quý III, tổng lượng sản phẩm nhà ở được giao dịch của cả nước đạt 17.873 giao dịch, giảm 19,5% so với quý II/2017.

Quý III giao dịch bất động sản sụt giảm - Ảnh 1.

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, tỉ lệ giao dịch thành công này đã phản ánh đúng thực tế nhu cầu bất động sản trong quý III/2017 khi số liệu cho thấy tại thị trường bất động sản Hà Nội số lượt quan tâm của khách hàng đối với phân khúc căn hộ trung cấp chiếm 49%, căn hộ giá thấp đạt 32% và phân khúc căn hộ cao cấp là 19%. Con số này tại TP.HCM lần lượt là 43% đối với sự quan tâm của khách hàng dành cho phân khúc căn hộ trung cấp, căn hộ giá thấp 34% và căn hộ cao cấp 23%.

Trong khi đó, sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng trong quý III vẫn đạt được lượng giao dịch khá ổn định với 3.114 giao dịch thành công, tập trung chủ yếu ở Nha Trang, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Quy Nhơn…

Lý giải về tình trạng sụt giảm trong giao dịch bất động sản so với quý II/2017, các chuyên gia thuộc lĩnh vực bất động sản cho rằng do nguồn cung các sản phẩm nhà ở thuộc phân khúc giá thấp còn rất hạn chế so với nhu cầu thực.

Trong khi đó, qua thanh tra của các cơ quan quản lý Nhà nước, nhiều dự án chưa đủ điều kiện bán hàng hoặc không bảo đảm các điều kiện về phòng cháy chữa cháy. Thông tin về dự thảo tăng thuế GTGT đối với bất động sản và đánh thuế sở hữu căn hộ thứ 2 cũng là một trong những nguyên nhân tác động đến tâm lý của người mua nhà.

Trong quý IV, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam dự báo tình hình thị trường giao dịch bất động sản về cơ bản ổn định và có chiều hướng tăng trưởng cả về lượng giao dịch, giá cả. Phân khúc chung cư trung cấp được dự báo tiếp tục đạt tăng trưởng cao nhất do nguồn cung dồi dào trên thị trường. Giá căn hộ chung cư bình quân tăng trưởng từ 2-3%.

Bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và condotel nói riêng vẫn thu hút sự quan tâm lớn của khách hàng. Được biết, Bộ Xây dựng đã có văn bản chính thức trình Thủ tướng Chính phủ nhằm tháo gỡ vướng mắc về việc cấp quyền sở hữu cho loại hình căn hộ này đã góp phần tạo tâm lý và niềm tin cho các nhà đầu tư phát triển thị trường tiềm năng này.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên