Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Quy hoạch Vũng Tàu đến 2035: di dời toàn bộ nhà máy chế biến hải sản

22/05/2019 17:39 GMT+7

TTO - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung TP Vũng Tàu đến năm 2035, với nhiều điểm quan trọng, khác biệt so với trước đây.

Quy hoạch Vũng Tàu đến 2035: di dời toàn bộ nhà máy chế biến hải sản - Ảnh 1.

Vịnh Bãi Trước, TP Vũng Tàu là khu đô thị hiện hữu- Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo đó, TP này được xác định là “đầu mối giao lưu” của vùng và có vị trí quan trọng về bảo vệ môi trường.

Vũng Tàu cũng được xác định là TP có tính chất "trung tâm kinh tế, văn hóa, dịch vụ cộng đồng". Đồng thời là trung tâm du lịch, thương mại - tài chính - ngân hàng, dịch vụ hậu cần thủy sản, hàng hải, cảng biển, khai thác và chế biến dầu khí, với quy mô dân số đến 2035 khoảng 620.000-650.000 người.

Không gian của Vũng Tàu chia làm bảy khu vực gồm: đảo Long Sơn, Gò Găng, bắc Phước Thắng, công nghiệp - cảng, đô thị hiện hữu, bắc Vũng Tàu, ven biển Chí Linh - Cửa Lấp.

Ngày 22-5, ông Vũ Hồng Thuấn - phó chủ tịch UBND TP Vũng Tàu - cho biết đồ án quy hoạch chung TP Vũng Tàu đến 2035 (tức quy hoạch 1/10.000) là cơ sở pháp lý và khoa học để đầu tư, xây dựng, phát triển đô thị Vũng Tàu xứng tầm là hiện đại, khang trang và xanh - sạch - đẹp.

Ông Vũ Hồng Thuấn nói về bảo vệ môi trường của TP Vũng Tàu trong thời gian tới theo quy hoạch đến 2035 - Video: ĐÔNG HÀ

Theo ông Thuấn, về kết cấu đô thị, cơ bản quy hoạch lần này giữ nguyên so với quy hoạch trước đây vào năm 2005, nhưng lần này có rà soát lại những việc làm được, chưa làm được cũng như cập nhật tình hình mới để đáp ứng yêu cầu.

Cụ thể lần này phạm vi quy hoạch được điều chỉnh thành hơn 15.000 ha, tăng 1.000 ha so với trước đây. Quy hoạch lần này cũng khắc phục được những "điểm yếu" so với trước như: xác định rõ chiều cao của công trình của từng phân khu, chứ không chung chung và thành quy định quản lý rõ ràng, cũng như xác định quy mô dân số rõ của từng khu vực.

Ngoài ra, quy hoạch lần này còn có bãi đậu xe công cộng.

Quy hoạch Vũng Tàu đến 2035: di dời toàn bộ nhà máy chế biến hải sản - Ảnh 3.

Khu vực hồ Bàu Trũng nơi có quy hoạch công viên Bàu Trũng rộng 45 ha, có hồ điều hòa Bàu Trũng và có mương thoát nước từ hồ này ra hồ Cửa Lấp - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Về tính chất "Vũng Tàu có vị trí quan trọng về bảo vệ môi trường biển", ông Vũ Hồng Thuấn cho biết theo quy hoạch và chủ trương của TP là sẽ di dời toàn bộ các nhà máy chế biến hải sản ra khỏi Vũng Tàu, chuyển sang đảo Gò Găng (Long Sơn) và chế biến theo công nghệ cao, không gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, quy hoạch cũng yêu cầu phải giữ những "lá phổi xanh" của TP. Đó là bảo tồn hệ thống sinh thái, cảnh quan rừng ngập mặn ven biển ở đảo Long Sơn, đảo Gò Găng, sông Cỏ May, sông Dinh, Cửa Lấp.

"Đặc biệt, theo quy hoạch được duyệt, TP có cơ sở để cải tạo, chỉnh trang đô thị, trong đó có việc xóa những khu dân cư ổ chuột đang có môi trường sống chật chội và dơ bẩn tại khu vực ven kênh Bến Đình", ông Thuấn cho biết.

Quy hoạch Vũng Tàu đến 2035: di dời toàn bộ nhà máy chế biến hải sản - Ảnh 4.

Một góc của kênh Bến Đình đang bị ô nhiễm nặng bởi rác thải, nước thải đen ngòm - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Vũng Tàu là TP chịu sự tác động, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Do đó trong quy hoạch và trong phát triển sắp tới của Vũng Tàu phải có sự đánh giá rủi ro thiên tai, có bản đồ ngập lụt. Khi xây dựng phải có tính toán cốt nền để đối phó với nước biển dâng.

Ngoài ra, để chống ngập nước, trong quy hoạch lần này Vũng Tàu được xây dựng hệ thống tuyến kênh thoát nước chính dọc TP, khai thông toàn bộ hệ thống kênh rạch.

"Hệ thống thoát nước được quy hoạch và sẽ xây dựng là hệ thống hở kết hợp với cảnh quan, chứ không làm hệ thống cống hộp như trước đây. "Việc này vừa tạo cảnh quan, vừa thoát nước nhanh và không bị lấn chiếm", ông Thuấn nói.

Ông Vũ Hồng Thuấn cũng cho biết sắp tới TP sẽ tổ chức công bố công khai bản đồ quy hoạch trên cho nhân dân cùng biết và giám sát.

Những dự án được ưu tiên trong thời gian tới của TP Vũng Tàu là các dự án nhà ở xã hội, tái định cư, công viên Bàu Sen, Bàu Trũng, chỉnh trang đô thị Bãi Sau, nạo vét kênh Bến Đình cũng như các tuyến đường chính lớn như: Cầu Cháy, Hàng Điều, Nguyễn Hữu Cảnh, Thống Nhất nối dài.

Sân bay Gò Găng vẫn còn trong quy hoạch

Trước đây có thông tin đồn đoán rằng sân bay Gò Găng sẽ bị bỏ ra khỏi quy hoạch vì tại Bà Rịa - Vũng Tàu đã có sân bay chuyên dụng ở huyện Đất Đỏ do một nhà đầu tư nước ngoài xin làm. Nhưng trong quy hoạch chung đến 2035 vẫn còn "hạng mục" sân bay Gò Găng.

Theo quy hoạch, khu vực Gò Găng được định hướng phát triển đô thị mới gắn với sân bay và đô thị sinh thái cũng như trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá, chế biến thủy sản công nghệ cao. Không gian đô thị, tầng cao của công trình tại Gò Găng phải đảm bảo yêu cầu về cách ly, hàng lang an toàn bay

Không thể Không thể 'xé' toạc quy hoạch vì tiền

TTO - Việc nhiều chủ đầu tư khu công nghiệp (KCN) tại Long An chuyển một phần đất sang làm khu dân cư như điều tra của Tuổi Trẻ đang đi ngược xu hướng chung là di dời nhà máy ra xa khu dân cư.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận