03/03/2024 10:05 GMT+7

Quy hoạch phát triển Phú Yên với những đặc trưng khác biệt

Sáng 3-3, tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên tổ chức công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Phú Yên cho Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương (bìa trái) và Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Tạ Anh Tuấn - Ảnh: THI TRUNG

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà trao quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Phú Yên cho Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương (bìa trái) và Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Tạ Anh Tuấn - Ảnh: THI TRUNG

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và nhiều đại biểu ở trung ương cùng các địa phương dự hội nghị.

Phát triển nền kinh tế Phú Yên đa dạng và thịnh vượng

Theo quyết định 1746/QĐ-TTg ngày 30-12-2023 của Thủ tướng, quy hoạch tỉnh Phú Yên phát triển dựa trên đặc trưng khác biệt về tài nguyên thiên nhiên và văn hóa để tạo nền tảng bứt phá, ưu tiên; đánh giá phân tích những đặc trưng khác biệt, tìm ra những lợi thế tự nhiên và văn hóa của tỉnh so với các tỉnh khác trong vùng Duyên hải Trung Bộ.

Xác định sản phẩm, đặc trưng khác biệt, có giá trị kinh tế cao và có khả năng cạnh tranh về kinh tế biển, công nghiệp (nhất là công nghiệp luyện kim, công nghiệp lọc, hóa dầu, năng lượng,...), du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Phát triển đột phá vùng ven biển; phát triển nhanh và bền vững vùng đồng bằng và miền núi, vùng phía đông và phía tây; thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa vùng động lực và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn.

Theo quy hoạch, Phú Yên phấn đấu đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển theo hướng hiện đại và bền vững. Kinh tế phát triển dựa trên lợi thế biển với các trụ cột: công nghiệp (luyện kim, lọc, hóa dầu, năng lượng,...); du lịch dịch vụ chất lượng cao; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; vận tải biển và logistics.

Thực hiện thành công các mục tiêu chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, cải thiện mạnh môi trường đầu tư kinh doanh, trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn của các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Ông Tạ Anh Tuấn - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - cho biết mục tiêu đề ra đến năm 2030, Phú Yên trở thành tỉnh phát triển theo hướng hiện đại và bền vững. 

Đến năm 2035 Phú Yên tự cân đối được ngân sách nhà nước và tầm nhìn đến năm 2050, Phú Yên trở thành tỉnh có nền kinh tế đa dạng và thịnh vượng, là một trung tâm kinh tế biển của vùng Duyên hải Trung Bộ.

Ông Tạ Anh Tuấn - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - phát biểu tại hội nghị - Ảnh: HÀ MY

Ông Tạ Anh Tuấn - chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - phát biểu tại hội nghị - Ảnh: HÀ MY

6 giải pháp hiện thực hóa quy hoạch

Theo ông Tạ Anh Tuấn, để quy hoạch trở thành động lực phát triển, trước tiên, Phú Yên đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các nội dung cốt lõi của quy hoạch.

Cùng với đó, Phú Yên tập trung xây dựng kế hoạch để tổ chức triển khai thực hiện quy hoạch đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, chặt chẽ, nhưng linh hoạt, phù hợp với thực tế.

Thứ hai, Phú Yên nỗ lực, quyết liệt trong công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, bảo đảm sự đồng bộ, nhất quán, công khai, minh bạch và nâng dần vị trí xếp hạng các chỉ số PCI, PAPI, PAR INDEX, SIPAS của tỉnh lên thuộc nhóm tốt của cả nước.

Thứ ba, Phú Yên đổi mới toàn diện công tác xúc tiến đầu tư theo hướng chủ động, tìm kiếm, mời gọi các nhà đầu tư lớn, chiến lược trong và ngoài nước để giới thiệu quảng bá môi trường đầu tư, tiềm năng, lợi thế của tỉnh theo danh mục dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư để họ tiếp cận, nghiên cứu đầu tư.

Thứ tư, Phú Yên tập trung đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ, trong đó tỉnh sẽ ưu tiên nguồn lực để đầu tư các dự án trọng điểm nhằm mở ra không gian phát triển.

Thứ năm, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, tập trung vào những ngành quan trọng như du lịch, công nghiệp gắn với lợi thế cảng biển.

Thứ sáu, xác định Khu kinh tế Nam Phú Yên sẽ là động lực với cảng Bãi Gốc là trái tim để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, góp phần to lớn đưa Phú Yên trở thành tỉnh có nền kinh tế đa dạng và thịnh vượng.

Vì vậy tỉnh sẽ tập trung mọi nguồn lực để thu hút đầu tư, triển khai các dự án trọng điểm thuộc các ngành công nghiệp gắn với việc phát huy lợi thế cảng biển, đó là công nghiệp lọc hóa dầu, luyện kim, năng lượng với công nghệ hiện đại và đảm bảo môi trường.


Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại sự kiện - Ảnh: VĂN VINH

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại sự kiện - Ảnh: VĂN VINH

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Phú Yên phải tìm ra lối đi riêng

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng quy hoạch sẽ mở ra những cơ hội, không gian phát triển, tạo thêm xung lực để Phú Yên phát triển mạnh mẽ trở thành một trong những trung tâm kinh tế biển xanh của vùng duyên hải Trung Bộ, điểm đến đầu tư hấp dẫn của các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

Để đạt được những mục tiêu tham vọng trên, theo Phó Thủ tướng, Phú Yên cần rút ra các bài học phát triển của các địa phương trong vùng, tiếp tục đổi mới sáng tạo, tìm ra lối đi riêng để trở thành địa chỉ đáng đầu tư, đáng cống hiến, đáng trải nghiệm.

Phó Thủ tướng đề nghị ngay sau hội nghị, Phú Yên phải khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai và xác định nội dung trọng tâm, tiến độ và nguồn lực thực hiện các chương trình, dự án trong quy hoạch.

Rà soát, lập, điều chỉnh, triển khai các quy hoạch chi tiết, chuyên ngành, phân khu bảo đảm thống nhất, đồng bộ với quy hoạch tỉnh.

"Công bố công khai, rộng rãi các quy hoạch, quảng bá xúc tiến để thu hút các nguồn lực xã hội; đặc biệt là để nhân dân thực hiện quyền giám sát việc thực thi các quy hoạch" - Phó Thủ tướng yêu cầu.

Chủ tịch Quốc hội: Phú Yên phấn đấu để năm 2030 tự cân đối được ngân sáchChủ tịch Quốc hội: Phú Yên phấn đấu để năm 2030 tự cân đối được ngân sách

Chiều 2-3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác Quốc hội, Chính phủ có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên