02/03/2024 19:53 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội: Phú Yên phấn đấu để năm 2030 tự cân đối được ngân sách

Chiều 2-3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác Quốc hội, Chính phủ có cuộc làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên chiều 2-3 - Ảnh: VĂN VINH

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên chiều 2-3 - Ảnh: VĂN VINH

Tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo Tỉnh ủy Phú Yên và ý kiến các thành viên đoàn công tác, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận, biểu dương những kết quả, thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Yên đã đạt được trong thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Phú Yên tiếp tục triển khai có hiệu quả các nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025; phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh trong năm 2024 và của cả nhiệm kỳ.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Phú Yên giữ đà tăng trưởng, khắc phục những điểm nghẽn để thực hiện cho được chỉ tiêu cho năm 2024 và cả nhiệm kỳ.

Đặc biệt, cần triển khai quy hoạch phát triển trong khuôn khổ nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về "Phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Sau khi triển khai công bố quy hoạch chung của tỉnh, xây dựng ngay kế hoạch triển khai hiệu quả, trong đó có những đề án, nhiệm vụ cụ thể.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà và lãnh đạo Tỉnh ủy Phú Yên tại dự án kè xóm Rớ (phường Phú Đông, TP Tuy Hòa) chiều 2-3 - Ảnh: VĂN VINH

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà và lãnh đạo Tỉnh ủy Phú Yên tại dự án kè xóm Rớ (phường Phú Đông, TP Tuy Hòa) chiều 2-3 - Ảnh: VĂN VINH

Theo Chủ tịch Quốc hội, Phú Yên cần tìm tòi những khác biệt để phát triển. Đó là những nét riêng có về tài nguyên thiên nhiên, vị trí địa lý, bản sắc văn hóa.

Theo đó, Phú Yên là tỉnh ven biển thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ, có vị trí địa kinh tế quan trọng, là cầu nối gắn kết các địa phương trong vùng.

Phú Yên cũng là tỉnh có nhiều điều kiện phát triển cảng biển nước sâu; vị trí gần đường hàng hải quốc tế, là nơi hội tụ các điều kiện thuận lợi để phát triển các ngành công nghiệp động lực như luyện kim, lọc hóa dầu, năng lượng sạch, phát triển kinh tế biển, du lịch, dịch vụ. Do đó, tỉnh cần tập trung kêu gọi các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp luyện kim, lọc dầu, năng lượng tái tạo.

Bên cạnh đó, cần khai thác nhiều hơn nữa yếu tố văn hóa trong phát triển du lịch để bứt phá trở thành trung tâm du lịch.

Ngoài ra, tập trung phát triển hoàn thiện kết cấu hạ tầng, nhất là đầu tư hạ tầng kết nối, hạ tầng hàng không, sân ga; tập trung định hướng phát triển đô thị gắn với kinh tế đô thị.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Phú Yên phấn đấu để trong năm 2030 trở thành tỉnh tự cân đối ngân sách.

Năm 2023, Phú Yên có tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 9,16%, xếp thứ 10 trên cả nước, thứ 3/14 trong khu vực miền Trung. Quy mô nền kinh tế đạt 57.207 tỉ đồng, tăng 29,6% so với năm 2020.

Chủ tịch Quốc hội: Xây dựng chính sách đặc thù, vượt trội phát triển công nghiệp quốc phòngChủ tịch Quốc hội: Xây dựng chính sách đặc thù, vượt trội phát triển công nghiệp quốc phòng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc làm việc để tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên