27/02/2024 16:08 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội phát động sáng tác ca khúc về Quốc hội, HĐND

Chiều 27-2, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng nhiều lãnh đạo đã dự lễ phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và HĐND.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu thực hiện nghi thức phát động - Ảnh: GIA HÂN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đại biểu thực hiện nghi thức phát động - Ảnh: GIA HÂN

Đây là sự kiện hướng tới kỷ niệm 80 năm ngày tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam.

Theo thể lệ thì thể loại tham gia là ca khúc thể hiện dưới mọi hình thức như đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca, hợp xướng... Mỗi tác giả, nhóm tác giả được gửi tối đa 3 tác phẩm.

Nội dung ca khúc không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam, bám sát chủ đề sáng tác và nằm trong khuôn khổ quy định pháp luật... Tác phẩm tham dự phải là tác phẩm mới, chưa công bố dưới mọi hình thức, không có tranh chấp về bản quyền...

Thời gian nhận tác phẩm từ hôm nay đến 17h ngày 10-12-2024. Dự kiến lễ trao giải và đêm gala giới thiệu ca khúc đoạt giải vào quý 1-2025.

Đại diện ban tổ chức cũng cho hay ban tổ chức sẽ trao 1 giải đặc biệt 500 triệu đồng, 3 giải A mỗi giải 150 triệu đồng, 5 giải B mỗi giải 100 triệu đồng, 9 giải C mỗi giải 50 triệu đồng và 15 giải khuyến khích mỗi giải 20 triệu đồng.

Bên cạnh đó có 1 giải ca khúc ấn tượng về chủ đề trị giá 30 triệu đồng, 1 giải cho ca khúc mang tính lan tỏa, truyền cảm hứng đến quần chúng nhân dân về chủ đề trị giá 30 triệu đồng.

Kỳ vọng có nhiều ca khúc hay, chất lượng, giá trị nghệ thuật

Phát biểu tại lễ phát động, Phó chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu rõ cuộc vận động sáng tác ca khúc về Quốc hội và HĐND được tổ chức năm nay, nhằm thu hút đông đảo các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên tham gia.

Cùng với đó, phát huy tài năng và khả năng sáng tạo, tạo ra những tác phẩm âm nhạc có giá trị cao về nội dung tư tưởng và nghệ thuật, có sức sống dài lâu, đi cùng năm tháng, khắc họa rõ nét tầm vóc, cơ đồ, vị thế và uy tín của dân tộc Việt Nam.

Cũng như vai trò, sứ mệnh lịch sử của các cơ quan đại biểu dân cử trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước; thể hiện ý chí, tình cảm, niềm tin của toàn dân đối với Đảng, Nhà nước và Quốc hội trong công cuộc đổi mới đất nước.

Phó chủ tịch Quốc hội cũng nhận định sáng tác về các cơ quan dân cử là một đề tài khó.

Song tin tưởng các thành tựu to lớn của 80 năm Quốc hội Việt Nam cùng những kết quả tích cực, những luồng gió đổi mới trong hoạt động của Quốc hội, HĐND trong thời gian qua, niềm tin yêu khát vọng, sự kỳ vọng gửi gắm của người dân sẽ là nguồn chất liệu phong phú tạo cảm hứng cho các nhạc sĩ sáng tác những ca khúc hay, có chất lượng, giá trị nghệ thuật.

Từ đó tiếp tục xây dựng Quốc hội, HĐND luôn đổi mới, hành động quyết liệt vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Ông nói các ca khúc được tuyển chọn sẽ được tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và được biểu diễn trong lễ mít tinh cấp quốc gia kỷ niệm 80 năm ngày tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các lãnh đạo đã thực hiện nghi thức phát động.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Tháng Thanh niên giữ tinh thần Chủ tịch Quốc hội mong muốn Tháng Thanh niên giữ tinh thần 'mãi mãi tuổi 20'

Nhân dịp khởi động Tháng Thanh niên lần thứ 20, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ mong muốn và chúc Tháng Thanh niên Việt Nam 'mãi mãi tuổi 20'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên