22/02/2024 09:40 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội thông tin mới nhất về dự kiến kỳ họp thứ 7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho hay tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội dự kiến xem xét, thông qua 9 dự án luật, một số nghị quyết khác và cho ý kiến 12 dự án luật.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp - Ảnh: GIA HÂN

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên họp - Ảnh: GIA HÂN

Sáng 22-2, phát biểu khai mạc phiên họp 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ phiên họp diễn ra trong thời gian 1 ngày sẽ xem xét cho ý kiến quyết định 5 nội dung chính.

Trong đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về việc tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Lưu trữ (sửa đổi). Đây là 1 dự án luật trong tổng số 9 dự án luật đã được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 6 và dự kiến sẽ được xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 7 (tháng 5-2024).

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong lưu trữ

Theo ông Huệ, ngay sau kỳ họp 6, các cơ quan đã phối hợp chặt chẽ, chỉnh lý dự án luật công phu.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị đại biểu tập trung cho ý kiến thêm về một số vấn đề quan trọng nhất của dự án luật.

Ngoài thể chế hóa chủ trương của Đảng, nghị quyết có liên quan, cần tiếp tục rà soát các dự án luật để tiếp tục kế thừa các quy định hiện hành vẫn còn phù hợp; sửa đổi, bổ sung những bất cập đã chỉ ra trong quá trình tổng kết.

Đồng thời bổ sung những vấn đề mới, đặc biệt là quy định phân cấp, phân quyền mạnh mẽ, nhưng vẫn đảm bảo sự tập trung, thống nhất, kết nối, chia sẻ.

"Chúng ta lưu trữ không phải chỉ để lưu trữ, mà lưu trữ là có mục tiêu, đồng thời đẩy mạnh chuyển đổi số trong vấn đề này", Chủ tịch Quốc hội lưu ý, đồng thời nhấn mạnh đến nội dung phát huy hiệu quả mọi nguồn lực, đẩy mạnh xã hội hóa lưu trữ.

Xem xét giao bổ sung số lượng kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân

Đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ, Chủ tịch Quốc hội nói được sửa đổi vào năm 2017.

Tuy nhiên, cần cấp bách sửa đổi, bổ sung để thể chế hóa các nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị, cụ thể hóa Hiến pháp, khắc phục một số vướng mắc, bất cập trong hoạt động thực tiễn.

"Với công tác chuẩn bị cho đến nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét cho ý kiến về việc khả năng trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp tới", ông Huệ nêu.

Cũng tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét tờ trình của Viện kiểm sát nhân dân tối cao về giao bổ sung số lượng kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân.

Xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 1-2024 (trong đó có công tác dân nguyện tháng 12-2023).

Bên cạnh đó, Thường vụ Quốc hội sẽ tiến hành tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá ý nghĩa kỳ họp này với việc thông qua hai dự án luật rất quan trọng là Luật Đất đai và Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi.

Ông cũng nhấn mạnh việc chuẩn bị kỳ họp thứ 7 tới có khối lượng công việc rất nặng và số lượng dự án luật dự kiến được Quốc hội cho ý kiến, thông qua là lớn nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay, trong khi thời gian còn lại không nhiều.

Cụ thể, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội dự kiến sẽ xem xét, thông qua 9 dự án luật và một số nghị quyết khác có tính chất như luật; đồng thời cho ý kiến 12 dự án luật.

Do đó, ngoài phiên họp thường kỳ tháng 3 còn có phiên họp chuyên đề để cho ý kiến về các dự án luật, nội dung liên quan.

"Chúng tôi rất mừng là Thủ tướng đã ký văn bản giao trách nhiệm cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan về các nội dung có liên quan kỳ họp thứ 7. Việc này được làm rất sớm, cụ thể...", ông Huệ nói thêm.

Chủ tịch Quốc hội: Xây dựng chính sách đặc thù, vượt trội phát triển công nghiệp quốc phòngChủ tịch Quốc hội: Xây dựng chính sách đặc thù, vượt trội phát triển công nghiệp quốc phòng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc làm việc để tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên