12/12/2022 15:42 GMT+7

Quy hoạch lấp một phần sông có gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào?

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Người dân cho rằng tỉnh Phú Yên quy hoạch lấp một phần sông Ngọn ở thị xã Đông Hòa sẽ gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào, nhưng lãnh đạo tỉnh cho hay đã quy hoạch nơi neo đậu tàu thuyền gần đó.

Quy hoạch lấp một phần sông có gây khó khăn cho tàu thuyền ra vào? - Ảnh 1.

Phần lạch sông Ngọn ở phía bắc nằm giữa doi cát biển và đất liền có diện tích hẹp, nhưng trước nay ngư dân thường đưa tàu thuyền về đây để neo đậu - Ảnh: DUY THANH

Một số người dân ở hai phường Hòa Hiệp Trung, Hòa Hiệp Nam (thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) phản ảnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và quy hoạch Khu kinh tế Phú Yên đến năm 2040 đối với thị xã Đông Hòa có nội dung lấp một phần sông Ngọn, đoạn từ khu phố Phú Thọ đến Đồn biên phòng Hòa Hiệp Nam là không phù hợp.

"Trước nay ngư dân thường cho tàu thuyền đi qua cảng cá Phú Lạc ở phía nam lạch sông Ngọn bán cá, sau đó chạy ngược lạch về phía bắc để neo đậu tàu thuyền tránh gió. Giờ nếu lấp đi một diện tích ở phần phía bắc lạch thì sẽ làm giảm diện tích lòng sông và không tạo điều kiện thuận lợi tàu thuyền di chuyển. Chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Phú Yên và các ngành chức năng kiểm tra, xem xét điều chỉnh" - ông D., một chủ tàu đánh cá, ý kiến.

Về phản ảnh của người dân, ông Lê Tấn Hổ - phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên - cho biết khu vực lạch sông Ngọn thuộc địa bàn hai phường Hòa Hiệp Trung và Hòa Hiệp Nam có diện tích mặt nước khoảng 82ha. Nơi này đã được phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 vùng nuôi trồng thủy sản đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 theo quyết định ngày 26-12-2016 của UBND huyện Đông Hòa (nay là thị xã Đông Hòa).

Ông Hổ nói hiện trạng khu vực nêu trên chưa được đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ cho neo đậu tàu thuyền, luồng lạch thường bị bồi lắng và có nhiều hộ dân lấn chiếm mặt nước hai bên bờ để nuôi trồng thủy sản nên việc tàu thuyền di chuyển về phía bắc của lạch sông Ngọn khá khó khăn, nhất là vào mùa khô.

"Trong đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Nam Phú Yên đến năm 2040 có định hướng chuyển một phần diện tích mặt nước khoảng 31ha ở phía bắc của lạch sông Ngọn, nơi nhỏ hẹp không thuận lợi cho việc neo đậu tàu thuyền, thành đất dịch vụ hỗn hợp gắn với doi cát sông Ngọn để hình thành dải ven biển khu vực Hòa Hiệp Trung, Hòa Hiệp Nam phát triển du lịch nghỉ dưỡng biển, du lịch sinh thái, du lịch khám phá, du lịch ẩm thực..." - ông Hổ cho hay.

Phần diện tích mặt nước còn lại khoảng 51ha gắn với cảng cá Phú Lạc ở phía nam sông Ngọn có vùng nước rộng đảm bảo cho việc neo đậu 1.000 tàu thuyền loại có công suất 500CV tránh trú bão theo quyết định 1976/QĐ-TTg ngày 12-11-2015 của Thủ tướng về việc phê duyệt hệ thống cảng cá và khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Theo ông Hổ, việc chuyển một phần diện tích mặt nước của lạch sông Ngọn, Ban quản lý Khu kinh tế Phú Yên đã lấy ý kiến và đã được UBND thị xã Đông Hòa thống nhất với nội dung điều chỉnh nêu trên. Hiện nay, đồ án đang được Bộ Xây dựng thẩm định để trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt.

Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên

Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương việc điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên, tỉnh Phú Yên.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên