16/11/2022 19:28 GMT+7

Để quy hoạch treo quá lâu: Cần phải xác định rõ lại năng lực của nhà đầu tư

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Đó là ý kiến của đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê - trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM - nêu ra về vấn đề quy hoạch treo tại buổi tiếp xúc cử tri TP Thủ Đức chiều 16-11.

Để quy hoạch treo quá lâu: Cần phải xác định rõ lại năng lực của nhà đầu tư  - Ảnh 1.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê - trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM - phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri TP Thủ Đức chiều 16-11 - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 16-11, tổ đại biểu HĐND TP.HCM gồm ông Phan Nguyễn Như Khuê - trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, ông Cao Thanh Bình - trưởng Ban Văn hóa xã hội HĐND TP và bà  Nguyễn Thị Minh Hồng - bí thư Thành đoàn TP Thủ Đức - đã có buổi tiếp xúc cử tri TP Thủ Đức trước kỳ họp thứ 8, HĐND TP.HCM khóa X.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, vấn đề người dân quan tâm đưa ý kiến vẫn liên quan đến dự án treo, có dự án treo 10 - 20 - 30 năm khiến đời sống người dân vô cùng khó khăn, lãng phí đất đai. Các cử tri cho rằng các cấp chính quyền cần đánh giá lại khả năng thực hiện dự án, dự án nào không thực hiện được thì dứt khoát thu hồi.

Trả lời kiến nghị cử tri, đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê cho biết về vấn đề quy hoạch treo, tổ đại biểu của ông đã nhiều lần làm việc với các sở chuyên ngành, kiến nghị lãnh đạo TP phải có giải pháp tích cực hơn để tháo gỡ. 

Trong đó, cần phải xác định rõ năng lực của nhà đầu tư cả về vốn, kỹ thuật công nghệ lẫn kinh nghiệm trước khi giao triển khai dự án. Bên cạnh đó, nghiệp vụ chuyên ngành của một số cơ quan cũng phải được làm rõ.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cho rằng hiện nay, nhiều nhà đầu tư không đủ năng lực đã huy động vốn từ người dân. Sau đó thế chấp tài sản, đất đai của dự án cho ngân hàng để vay vốn. Quyền lợi của người dân bị tước đoạt, bị sử dụng vốn mà không trả lại.

Một vài vụ án đang trong quá trình điều tra, khởi tố đã bộc lộ rõ nhiều hạn chế của nhà đầu tư, cả cơ quan quản lý cũng có kẽ hở trong kiểm soát. Hậu quả của những dự án này, cử tri lại là người chịu.  

Ông Khuê cho rằng để xóa các dự án treo cần sự đồng bộ của các cơ quan, nếu làm không thấu đáo sẽ càng gây bức xức, lo lắng cho người dân.

Theo ông Khuê, cử tri và báo chí cũng từng phản ánh có dự án đến 30 năm vẫn dang dở.

"Đến nỗi bà con tại khu vực đó còn tổ chức "ăn mừng" kỷ niệm 30 năm dự án treo, rất châm biếm. Điều này khiến chúng ta phải nhìn lại", ông Khuê nói và đồng tình quan điểm với các dự án treo, nếu cơ quan đã làm rõ năng lực của nhà đầu tư không thể đáp ứng thì cần mạnh dạn, dứt khoát xóa bỏ dự án, trả lại quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân.

Chia sẻ thêm, ông Phan Nguyễn Như Khuê cho rằng TP.HCM được đánh giá là đô thị có sự hấp dẫn, phát triển năng động sáng tạo đi đầu cả nước nhưng thật châm biếm là TP.HCM cũng là địa phương đi đầu trong các điểm nghẽn. Thu hút đầu tư đang gặp khó khăn, an sinh xã hội của người dân chưa được đảm bảo.

Nhiều báo cáo tổng kết cho thấy kinh tế TP.HCM tăng trưởng dương vượt xa dự báo nhưng phải làm rõ những thách thức phải đối diện. Đừng ngộ nhận, bởi TP vừa mới bước ra khỏi "cơn bạo bệnh", nhiều vướng mắc kéo dài nhiều năm chưa giải quyết. Không có "đôi đũa thần" nào mà phục hồi và phát triển thần kỳ như thế được.

Nhìn nhận được vấn đề này, Thành ủy TP.HCM đã chỉ đạo thành lập tổ công tác tập trung tháo gỡ những vấn đề cử tri thường xuyên phản ánh, bức xúc kéo dài. Khi đi đến trực tiếp sẽ có đánh giá đầy đủ trình độ, năng lực của tổ chức và cán bộ.

"Những vấn đề cử tri bức xúc kéo dài phải được giải quyết dứt điểm, không để nó trở thành bài trường ca từ năm này đến tháng nọ như vậy được. Chúng ta là công bộc, là cơ quan vì dân nhưng có đôi chỗ chưa tốt. Phải trực diện, không tránh né và đối diện với thách thức này", ông Khuê nói. 

Cử tri tín nhiệm ông Phan Nguyễn Như Khuê vì bênh vực quyền lợi của dân Cử tri tín nhiệm ông Phan Nguyễn Như Khuê vì bênh vực quyền lợi của dân

TTO - Tối 9-4, phường 5, quận 3 tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri khu phố 2 đối với ông Phan Nguyễn Như Khuê - trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM - ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND TP.

THẢO LÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên