28/10/2022 17:06 GMT+7

Hỏi ý kiến dân để hủy bỏ dự án treo 12 năm

TRUNG TÂN
TRUNG TÂN

TTO - Năm 2010, UBND thị xã Gia Nghĩa (nay là thành phố Gia Nghĩa, Đắk Nông) thu hồi đất để xây dựng dự án khu tái định cư 24ha tại phường Nghĩa Trung nhưng không làm khiến hàng trăm hộ dân thiệt hại nên phải họp dân xin ý kiến để hủy bỏ dự án.

Hỏi ý kiến dân để hủy bỏ dự án treo 12 năm - Ảnh 1.

Ông Thạch Cảnh Tịnh, phó chủ tịch UBND TP Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông), hướng dẫn người dân điền phiếu khảo sát - Ảnh: TRUNG TÂN

Chiều 28-10, UBND TP Gia Nghĩa tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của người dân về việc hủy bỏ dự án tái định cư 24ha vì dự án không còn cần thiết, Nhà nước không đủ nguồn lực.

Ông Thạch Cảnh Tịnh, phó chủ tịch UBND TP Gia Nghĩa, cho biết từ năm 2009 - 2010, UBND thị xã Gia Nghĩa ra quyết định thu hồi đất của 142 hộ dân để thực hiện dự án tái định cư 24ha.

Tổng số tiền Nhà nước chi bồi thường, giải phóng mặt bằng là 26,3 tỉ đồng. Tuy nhiên, sau nhiều lần hứa hẹn, hiện dự án này không thể triển khai do không còn khả thi, nguồn vốn ngân sách không có để bố trí.

Ông Phạm Tiến Mạnh, trú tổ dân phố 5, phường Nghĩa Trung, cho biết ông có đất bị thu hồi từ năm 2010 nhưng đến nay chưa bồi thường. Suốt 12 năm qua, tất cả những người dân trong vùng dự án rất thiệt thòi.

Hỏi ý kiến dân để hủy bỏ dự án treo 12 năm - Ảnh 2.

Gia đình ông Phùng Văn Thú (tổ dân phố 2) bị thu hồi đất không được bồi thường, nhà cửa xập xệ phải chằng chống vì không được sửa chữa - Ảnh: TRUNG TÂN

"Vừa qua, tôi từng có đơn gửi chủ tịch UBND tỉnh, có 35 người ký kiến nghị hủy bỏ dự án không cần thiết này, trả lại đất cho người dân. Nếu được thì chính quyền hỗ trợ cho dân một phần, không có thì chúng tôi cũng không cần. Chỉ mong được trả đất, sửa sang nhà cửa vì giờ già quá rồi", ông Mạnh nói.

Võ Thiếu Cường, trú tổ dân phố 2, phường Nghĩa Trung, cho biết có hơn 1ha được cấp sổ đỏ từ năm 2004, trong đó có 2.000m2 đất ở ổn định đến năm 2043. Nhà nước lấy đất ở đi quy hoạch khu tái định cư, lúc đó người dân đã phản đối. 

"Họ vẫn thu hồi khiến nhiều hộ dân bị chặt bỏ cà phê, cây lâu năm 12 năm nay. Thiệt hại này Nhà nước có bồi thường không. Nếu không thì khi hủy dự án, Nhà nước có "bồi thường" lại bằng hệ thống đường, nước sạch cho dân?", ông Cường đặt vấn đề.

Trả lời vấn đề này, ông Thạch Cảnh Tịnh thừa nhận có lỗi của Nhà nước trong việc lập dự án nhưng không thực hiện. "Lỗi không chi tiền được là sai rồi, UBND thành phố xin lỗi bà con", ông Tịnh nói. 

Hỏi ý kiến dân để hủy bỏ dự án treo 12 năm - Ảnh 3.

Nhiều ngôi nhà xập xệ không được bồi thường, không được sửa chữa, người dân phải bỏ đi ở trọ nơi khác - Ảnh: TRUNG TÂN

"Buổi hôm nay là xin ý kiến người dân, nếu tất cả đồng thuận hủy dự án thì thành phố sẽ báo cáo xin ý kiến tỉnh. Đồng thời việc hỗ trợ như thế nào, chúng tôi sẽ tổng hợp và giải quyết theo quy định pháp luật. 

Tuy nhiên cũng mong sự chia sẻ, đồng hành của người dân vì việc không thực hiện dự án là bất khả kháng. Còn sau khi hủy dự án, việc thực hiện quy hoạch chỉnh trang đô thị là đương nhiên", ông Tịnh nói.

Giải thích về nguyên nhân dẫn đến dự án treo, ông Bùi Thanh Hà, phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông, cho biết dự án tái định cư 24ha không thể thực hiện vì tỉnh không có vốn để bố trí. Sau đó, do quỹ đất tái định cư cho người dân đã đủ, việc thực hiện dự án này là không cần thiết.

Trước khi hủy dự án, UBND tỉnh có văn bản gửi Tổng cục Quản lý đất đai Bộ Tài nguyên và Môi trường để xin ý kiến về những vướng mắc khi hủy bỏ dự án. Tuy nhiên, Tổng cục Quản lý đất đai cho rằng dự án này vẫn phải tiếp tục thực hiện, yêu cầu tỉnh bố trí vốn hoặc tìm giải pháp.

"Vì vậy UBND tỉnh giao UBND TP Gia Nghĩa làm việc, đối thoại với dân để có phương án tham mưu tỉnh. Thực tế dự án này không còn khả thi nên sẽ thực hiện việc hủy bỏ, trả lại quyền lợi cho dân", ông Hà nói.

Trong khi đó, ông Đỗ Tấn Sương, chủ tịch UBND TP Gia Nghĩa, cho biết hiện các dự án tái định cư đã và đang thực hiện còn rất nhiều. Quỹ đất để bố trí tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện các dự án còn nhiều nên dự án tái định cư 24ha là không cần thiết, chỉ cần chỉnh trang khu vực này mà thôi.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Còn 18.000ha đất lãng phí do dự án chậm tiến độ, dự án treo Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Còn 18.000ha đất lãng phí do dự án chậm tiến độ, dự án treo

TTO - Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, với những dự án có tồn tại, khó khăn do lịch sử để lại, Chính phủ đã lập đề án và trước mắt tập trung xử lý ở 4 thành phố lớn với hơn 2.000 dự án vướng mắc để đề xuất cấp thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận