22/03/2019 21:50 GMT+7

Quy hoạch Lâm Đồng có 19 đô thị, Đà Lạt là đô thị loại I

M.VINH
M.VINH

TTO - Đó là nội dung được nêu trong “Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Lâm Đồng đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050” vừa được Thủ tướng phê duyệt và UBND tỉnh Lâm Đồng công bố ngày 22-3.

Quy hoạch Lâm Đồng có 19 đô thị, Đà Lạt là đô thị loại I - Ảnh 1.

Đà Lạt được xác định trở thành độ thị hội đủ các yếu tố trực thuộc Trung ương vào năm 2035 - Ảnh: M.VINH

Quy hoạch định hướng tỉnh Lâm Đồng sẽ có 19 đô thị, trong đó TP Đà Lạt là đô thị loại I, đáp ứng các tiêu chí của thành phố trực thuộc trung ương, khu vực tăng trưởng quan trọng của trục kinh tế Nam Tây Nguyên trong khi TP Bảo Lộc là đô thị loại II, là đô thị hạt nhân phía nam tỉnh Lâm Đồng.

Theo quy hoạch vừa được công bố, Lâm Đồng sẽ được xây dựng, phát triển thành vùng kinh tế động lực của Tây Nguyên, có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ theo hướng hiện đại; là trung tâm nghiên cứu và phát triển nông nghiệp công nghệ cao tầm quốc gia và quốc tế, phát triển công nghiệp khai thác, chế biến khoáng sản; phát triển du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch canh nông, du lịch văn hóa - di sản - danh lam thắng cảnh tầm cỡ quốc gia và quốc tế; phát triển đô thị - nông thôn theo hướng tăng trưởng xanh, ứng phó biến đổi khí hậu…

Quy hoạch Lâm Đồng có 19 đô thị, Đà Lạt là đô thị loại I - Ảnh 2.

Nông nghiệp công nghệ cao và du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn thúc đẩy kinh tế Lâm Đồng phát triển - Ảnh: M.VINH

Phạm vi quy hoạch được áp dụng trên toàn bộ tỉnh Lâm Đồng, gồm 2 thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc và 10 huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà, Di Linh, Bảo Lâm, Đam Rông, Cát Tiên, Đạ Tẻh, Đạ Huoai. 

Trong đó, định hướng phát triển không gian vùng được chia thành 7 nội dung gồm phân vùng phát triển kinh tế, cấu trúc không gian vùng, định hướng phát triển hệ thống đô thị trên địa bàn, định hướng tổ chức hệ thống dân cư nông thôn, định hướng phát triển công nghiệp, định hướng phát triển các vùng du lịch, định hướng phát triển vùng nông nghiệp.

Quy hoạch Lâm Đồng có 19 đô thị, Đà Lạt là đô thị loại I - Ảnh 3.

Bà Phan Thị Mỹ Linh - thứ trưởng Bộ Xây dựng - trao quyết định của Thủ tướng cho UBND tỉnh Lâm Đồng - Ảnh: M.VINH

Theo ông Đoàn Văn Việt - chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, thông qua đồ án quy hoạch này sẽ tạo điều kiện để Lâm Đồng phát triển kinh tế nông nghiệp, văn hóa du lịch, hướng tới phát triển bền vững từ đô thị đến nông thôn và tiến tới trở thành một địa phương mạnh về kinh tế. 

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung mọi nguồn lực để từng bước triển khai đồ án quy hoạch này nhằm mục tiêu phát triển Lâm Đồng thành vùng kinh tế động lực ở Tây Nguyên.

Liên quan đến việc xây dựng Đà Lạt hội đủ các tiêu chí là thành phố trực thuộc Trung ương, năm 2014 Thủ tướng đã thông qua quyết định "Điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050". 

Theo quy hoạch này, TP Đà Lạt sẽ được mở rộng gồm Đà Lạt hiện hữu và 5 độ thị vệ tinh. Ranh giới của TP Đà Lạt tương lai sẽ bắt đầu ở độ cao 850m (so với mực nước biển). Diện tích của vùng Đà Lạt trong tương lai là 335.930 ha, rộng gấp 8,5 lần hiện nay, to hơn cả thủ đô Hà Nội.

Quy hoạch Đà Lạt to hơn thủ đô! Quy hoạch Đà Lạt to hơn thủ đô!

TT - Một Đà Lạt hiện hữu không bằng 1/8 so với quy hoạch, nhưng lâu nay cũng đã bị chê là lộn xộn, bát nháo. Vì vậy không ít người lo khi Đà Lạt quy hoạch với diện tích lớn hơn cả thủ đô (đã mở rộng) thì sẽ quản lý như thế nào?

M.VINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên