30/01/2024 15:44 GMT+7

Quy hoạch Đà Lạt: Đẩy lùi nhà kính, tăng mảng xanh

Quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2045 đang được xây dựng, hướng đến phát triển Đà Lạt thành đô thị xanh trực thuộc trung ương.

Đô thị Đà Lạt đang bị nén chặt, cần những đô thị vệ tinh để giải nén - Ảnh: M.V.

Đô thị Đà Lạt đang bị nén chặt, cần những đô thị vệ tinh để giải nén - Ảnh: M.V.

Ngày 30-1, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức hội thảo Quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2045. Vùng phụ cận được xác định là các huyện Lạc Dương, Đức Trọng và Đơn Dương. 

Cốt lõi quy hoạch dựa trên việc giải quyết các vấn đề nội tại của đô thị Đà Lạt hiện hữu, để Đà Lạt trở thành đô thị xanh trực thuộc trung ương.

Đô thị xanh Đà Lạt trực thuộc trung ương

Phạm vi ranh giới lập quy hoạch là toàn bộ địa giới hành chính thành phố Đà Lạt và các huyện Lạc Dương, Đơn Dương, Đức Trọng và một phần huyện Lâm Hà (gồm thị trấn Nam Ban và các xã Mê Linh, Đông Thanh, Gia Lâm, Nam Hà) với tổng diện tích tự nhiên khoảng 335.930ha, gần gấp 9 lần thành phố Đà Lạt hiện nay. Hiện độ cao trung bình của thành phố Đà Lạt là 1.500m. Cao trình quy hoạch được xác định từ 850m trở lên.

Nhiệm vụ của quy hoạch đến năm 2045 nêu rõ bảo tồn và phát triển Đà Lạt thành đô thị đặc thù về quy hoạch, kiến trúc, văn hóa, lịch sử, cảnh quan tự nhiên; phát triển du lịch - văn hóa - khoa học, xanh và hiện đại có đẳng cấp quốc tế. Phát triển đô thị theo hướng bền vững.

Mảng xanh ở vùng lõi Đà Lạt đang rất ít - Ảnh: M.V.

Mảng xanh ở vùng lõi Đà Lạt đang rất ít - Ảnh: M.V.

Đồng thời, đáp ứng yêu cầu phát triển mới của thành phố Đà Lạt, đón đầu những dự án sắp tới mà Lâm Đồng đang triển khai như đường cao tốc, cảng hàng không; giải quyết tình trạng ách tắc giao thông, không gian đô thị đang bị phá vỡ, đặc biệt là vùng lõi của Đà Lạt...

Trước nguy cơ quá tải về mật độ nhà ở, dân cư và du khách, dẫn đến phá vỡ cảnh quan kiến trúc thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng sẽ quy hoạch 5 đô thị vệ tinh để giải nén cho thành phố này; giữ cho vùng lõi Đà Lạt không bị "biến dạng" trước làn sóng đô thị hóa mạnh mẽ từ bất động sản du lịch và nhập cư.

Xác định một trong những vệ tinh chiến lược là huyện Đức Trọng nên quá trình quy hoạch sẽ gắn với lộ trình chuyển đổi huyện Đức Trọng thành thị xã. Trong tương lai, Đức Trọng là đô thị chia sẻ rất nhiều chức năng cho Đà Lạt kể cả về thương mại, dịch vụ, vấn đề nhà ở, đất ở cho người dân.

Vệ tinh quan trọng khác nằm ở hướng đông, bắc, nơi còn quỹ đất và mảng xanh lớn, bao gồm các xã Xuân Thọ, Xuân Trường, Trạm Hành (Đà Lạt) và một phần huyện Lạc Dương. Hiện tỉnh Lâm Đồng đã xây dựng lộ trình sáp nhập huyện Lạc Dương vào thành phố Đà Lạt.

Ông Trần Ngọc Chính, chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, cho biết quy hoạch lần này bên cạnh giải nén, giải quyết các vấn đề hiện tại và tương lai của Đà Lạt. Lộ trình chính của quy hoạch sẽ xây dựng Đà Lạt thành đô thị xanh trực thuộc trung ương.

Đẩy lùi nhà kính, tăng mảng xanh

Sau điều chỉnh, thành phố Đà Lạt sẽ trở thành đô thị du lịch quốc gia, đô thị có đặc trưng về di sản, là một trong các động lực tăng trưởng của vùng quy hoạch (Đà Lạt và vùng phụ cận) nói riêng và tỉnh Lâm Đồng nói chung.

Nhà kính gây ra nhiều hệ lụy cho môi trường và phát triển đô thị bền vững - Ảnh: M.V.

Nhà kính gây ra nhiều hệ lụy cho môi trường và phát triển đô thị bền vững - Ảnh: M.V.

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn nhìn nhận để phát triển đúng định hướng đô thị xanh, đô thị di sản, Đà Lạt cần mở rộng không gian phát triển để bảo tồn và chỉnh trang vùng lõi đô thị hiện hữu. 

Ông nói: "Chúng ta lấy hồ Xuân Hương làm trung tâm thì phải bảo vệ mảng xanh ít ỏi xung quanh. Việc bảo tồn vùng lõi Đà Lạt là cần thiết, nhưng vẫn chưa đúng tầm quy hoạch cho Đà Lạt và các đô thị vệ tinh. Chúng cần và nên mở rộng về hướng đông. Ở đó chúng ta sẽ kiến tạo không gian mới, đất vàng, tạo cơ hội cho những luồng phát triển mới. Việc kiến tạo không gian mới có ý nghĩa tăng tốc phát triển nhưng không gây xáo trộn ở vùng lõi đô thị Đà Lạt hiện hữu".

Lộ trình chính của quy hoạch sẽ xây dựng Đà Lạt thành đô thị xanh trực thuộc trung ương.
Trần Ngọc Chính, chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam

Liên quan đến vấn đề nhà kính, ông Phạm S (phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng) cho biết để giảm mật độ nhà kính trong đô thị rất khó khăn. 

Để giảm mật độ, trước tiên phải có giải pháp cây trồng phù hợp với vùng sẽ không cho xây dựng nhà kính, nhưng đảm bảo không làm giảm thu nhập của nông dân. Tỉnh Lâm Đồng đã có phương án cho việc này.

Đà Lạt kỳ vọng Đô thị sáng tạo UNESCOĐà Lạt kỳ vọng Đô thị sáng tạo UNESCO

Ngay trước thềm Quốc khánh, UBND tỉnh Lâm Đồng đã thống nhất cho Đà Lạt xây dựng hồ sơ, đề án tham gia mạng lưới TP sáng tạo UNESCO lĩnh vực "âm nhạc".


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên