Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

‘Quy hoạch của tỉnh không sai thì bị cáo không phải ngồi đây’

06/04/2022 19:37 GMT+7

TTO - Cựu giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa Lê Mộng Điệp nói rằng do căn cứ vào quy hoạch điều chỉnh 1/500 dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung của UBND tỉnh, nên ông mới thành bị cáo.

‘Quy hoạch của tỉnh không sai thì bị cáo không phải ngồi đây’ - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Mộng Điệp - cựu giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa - Ảnh: P.S.NGÂN

Chiều 6-4, phiên xét xử các cựu quan chức tỉnh Khánh Hòa "vi phạm quy định về quản lý đất đai" tiếp tục với phần xét hỏi.

Bị cáo Lê Mộng Điệp - cựu giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa - trình bày khi làm tờ trình 348 tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định chuyển mục đích sử dụng 19,6ha đất trồng rừng của dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung trên núi Chín Khúc, ngoài các căn cứ pháp luật, ông còn căn cứ vào quyết định 1429 ngày 13-6-2012 của UBND tỉnh này phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 của dự án nêu trên.

Theo ông Điệp, giai đoạn đó nghị quyết về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của tỉnh Khánh Hòa đã hết thời hiệu vào ngày 31-12-2010, còn quy hoạch mới chưa được Chính phủ phê duyệt, nên ông áp dụng quy định được Luật đất đai 2003 cho phép là áp dụng quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch khu dân cư ở nông thôn để làm căn cứ cho việc chuyển mục đích sử dụng.

"Cho đến tháng 9-2021, tôi được cán bộ điều tra cho xem các tài liệu thì mới biết là quyết định điều chỉnh quy hoạch 1/500 của dự án này sai luật, vì được phê duyệt khi trước đó không có quy hoạch 1/2000.

Vì quyết định này của UBND tỉnh sai nên tờ trình do tôi ký khi đó cũng sai. Nếu quy hoạch của tỉnh đúng thì giờ tôi đâu phải là bị cáo ngồi trước tòa" - ông Điệp bày tỏ.

‘Quy hoạch của tỉnh không sai thì bị cáo không phải ngồi đây’ - Ảnh 2.

Bị cáo Trần Văn Hùng - cựu chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai Khánh Hòa - trả lời thẩm vấn tại tòa - Ảnh: DUY THANH

Tương tự, bị cáo Trần Văn Hùng - cựu chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai thuộc Sở Tài nguyên và môi trường Khánh Hòa, người đã duyệt và ký nháy vào bản thảo tờ trình 348 để ông Điệp ký - cũng nói cho đến sau khi bị khởi tố, ông mới biết là quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung sai luật.

"Lúc làm tờ trình tham mưu cho giám đốc sở, tôi hoàn toàn không nghĩ quyết định về quy hoạch của tỉnh lại sai luật" - ông Hùng nói.

Một luật sư đặt câu hỏi với bị cáo Nguyễn Chiến Thắng - cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - rằng ông có ký văn bản cho Công ty Khánh Hòa lập quy hoạch chi tiết 1/500 mà bỏ qua bước lập quy hoạch 1/2000 như lời khai trước đó của bị cáo Lê Văn Dẽ - cựu giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa?

Ông Thắng nói đã 70 tuổi, chuyện xảy ra mười mấy năm trước, trong kết luận điều tra và trong cáo trạng cũng không nhắc gì đến ông về sai phạm trong dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung nên không thể nhớ được.

Sau khi luật sư đưa cho xem một tài liệu được cho là ông ký ngày 19-7-2010 gởi Sở Xây dựng Khánh Hòa và Công ty Khánh Hòa về việc cho lập quy hoạch 1/500, hủy bỏ công văn ngày 4-3-2010 cũng do ông ký về việc chỉ đạo lập quy hoạch 1/2000 và 1/500 dự án nêu trên, thì ông Thắng xác nhận: "Văn bản này tôi ký".

Mưa vừa dứt, từ đêm nay Đà Nẵng đến Khánh Hòa, Tây Nguyên lại mưa lớn Mưa vừa dứt, từ đêm nay Đà Nẵng đến Khánh Hòa, Tây Nguyên lại mưa lớn

TTO - Từ đêm nay (3-4), ở khu vực từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa và Tây Nguyên tiếp tục đón đợt mưa lớn với lượng mưa phổ biến 100 - 200mm, có nơi trên 250mm.

DUY THANH – PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận