Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Quỹ Gates tài trợ 35 triệu USD để bào chế thuốc trị COVID-19

08/09/2021 20:15 GMT+7

TTO - Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates sẽ đầu tư 35 triệu USD vốn cổ phần vào công ty tư nhân Exscientia Ltd để tài trợ phát triển các loại thuốc kháng virus, trong đó có virus SARS-CoV-2 và các loại virus corona khác.

Quỹ Gates tài trợ 35 triệu USD để bào chế thuốc trị COVID-19 - Ảnh 1.

Công ty Exscientia sử dụng thuật toán máy tính để thiết kế thuốc trị nhiều loại bệnh - Ảnh: Sky News

Thông báo ngày 8-9 của Exscientia cho biết công ty cũng sẽ đối ứng số tiền tương đương và phát triển tối đa 5 loại thuốc hiện đã ở giai đoạn sẵn sàng cho các thử nghiệm trên người.

Theo thỏa thuận có thời hạn 4 năm, công ty Exscientia có thể nhận được các khoản tài trợ bổ sung để thúc đẩy việc thương mại hóa các loại thuốc tiềm năng của mình.

Exscientia nổi tiếng với việc sử dụng thuật toán máy tính để thiết kế thuốc trị nhiều loại bệnh, từ ung thư đến tâm thần.

Chương trình chính của công ty nhắm vào một loại enzyme chính của virus corona là protease. Enzyme này có ở các virus corona khác nhau cũng như các biến thể của nó.

Exscientia cho biết công ty đang phát triển các loại thuốc phân tử nhỏ (thuốc có kích thước đủ nhỏ để đi vào bên trong tế bào một cách dễ dàng) nhắm vào các protein bên trong tế bào. Thuốc này không giống các loại thuốc trị COVID-19 hiện nay, vốn nhắm vào các protein có nhiều khả năng đột biến hơn nằm trên bề mặt tế bào của virus.

Bà Denise Barrault - giám đốc quản lý danh mục đầu tư của Exscientia - giải thích: "Loại thuốc phân tử nhỏ do công ty phát triển sẽ tồn tại lâu dài và là loại thuốc tiềm năng để dự trữ cho đại dịch kế tiếp. Thuốc sẽ được phân phối rộng rãi và dễ dàng ở nơi nào xuất hiện một virus mới hoặc biến thể mới của virus đã biết".

Việc hợp tác với Quỹ Gates cũng sẽ mở rộng phát triển các phương pháp điều trị bệnh cúm và một họ virus có tên là Paramyxoviridae cùng các chương trình khác. Paramyxovirus là tên gọi chung cho một họ virus, trong đó có virus gây sởi, quai bị và một số bệnh đường hô hấp.

WHO thử nghiệm 3 loại thuốc điều trị COVID-19 WHO thử nghiệm 3 loại thuốc điều trị COVID-19

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố thử nghiệm quốc tế 3 loại thuốc Artesunate, Imatinib và Infliximab để tìm hiểu chúng có cải thiện tình trạng của bệnh nhân COVID-19 nhập viện hay không.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận