27/08/2021 15:56 GMT+7

Khuyến cáo khi sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir

CẨM NƯƠNG
CẨM NƯƠNG

TTO - Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo phụ nữ mang thai và đang cho con bú không sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir trong điều trị COVID-19 tại nhà.

Khuyến cáo khi sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir - Ảnh 1.

Sáng 27-8, 16.000 liều Molnupiravir đã được Sở Y tế TP.HCM phân bổ cho các quận huyện cấp phát cho các F0 có triệu chứng nhẹ sử dụng - Ảnh: N.L.T.

Từ ngày 27-8, TP.HCM bắt đầu triển khai thí điểm sử dụng thuốc kháng virus đặc hiệu Molnupiravir điều trị cho trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ, được kiểm soát đặc biệt. Mỗi túi thuốc được sử dụng trong 5 ngày, gồm 20 viên thuốc hàm lượng 400mg.

Với kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng công bố tại một số quốc gia, trong điều trị COVID-19, Molnupiravir đã cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp. Thuốc giúp giảm tải lượng virus rõ rệt, làm sạch virus ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, giảm tỉ lệ nhập viện, giảm tử vong.

Đối tượng dùng: Người từ 18 đến 65 tuổi có kết quả test RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên dương tính với COVID-19 và có các triệu chứng ở mức độ nhẹ như: sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi.

Không có các dấu hiệu viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 96%. Đồng thời, người bệnh đồng ý và thực hiện đúng theo bản cam kết tham gia chương trình.

Những lưu ý sử dụng thuốc Molnupiravir: Sử dụng đúng mục đích, thuốc không sử dụng hết phải hoàn trả cho nhân viên y tế, tuyệt đối không chia sẻ cho người khác, kể cả người thân trong gia đình.

Sử dụng theo đúng hướng dẫn, chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng thuốc không đúng mục đích, không đúng hướng dẫn và cam kết.

Phụ nữ không mang thai và cho con bú trong thời gian sử dụng thuốc Molnupiravir hoặc trong vòng 100 ngày kể từ ngày cuối cùng sử dụng thuốc này.

Đối với nam, áp dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả trong vòng 100 ngày kể từ ngày cuối cùng sử dụng thuốc.

Báo cáo ngay với y tế địa phương nếu xảy ra tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc. Trong 14 ngày tham gia, phải thực hiện khai báo trên phần mềm "Y Tế HCM".

Nếu không có triệu chứng thì khai báo KHÔNG, nếu có tác dụng không mong muốn thì khai báo theo mẫu trên phần mềm.

Đặc biệt, người bệnh không triệu chứng thì không sử dụng thuốc, nếu chuyển sang tình trạng bệnh trung bình hay nặng hơn phải ngưng dùng thuốc.

Khi sử dụng được 3, 4 ngày, nếu thấy khỏe, hết triệu chứng vẫn phải tiếp tục dùng cho đủ liệu trình 5 ngày, trừ khi xuất hiện các chống chỉ định hoặc tác dụng không mong muốn.

Sáng 27-8, 16.000 liều thuốc kháng virus Molnupiravir đã được ngành y tế TP.HCM chuyển xuống các quận, huyện, TP Thủ Đức để điều trị F0 vừa và nhẹ đang cách ly, theo dõi tại nhà.

Đến nay, số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà ước tính tại TP.HCM trên 62.000 người, trong đó có 39.245 F0 cách ly tại nhà ngay từ đầu và 23.659 F0 sau xuất viện.

16.000 liều thuốc kháng virus Molnupiravir đã chuyển xuống các quận huyện điều trị F0 16.000 liều thuốc kháng virus Molnupiravir đã chuyển xuống các quận huyện điều trị F0

TTO - Sáng nay 27-8, 16.000 liều thuốc kháng virus Molnupiravir đã được ngành y tế TP.HCM chuyển xuống các quận huyện điều trị F0 vừa và nhẹ đang cách ly theo dõi tại nhà.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên