26/05/2023 17:11 GMT+7

Quy định phòng cháy chữa cháy 'trên trời': Chi phí nào chịu nổi!

'Chúng ta sống ở Việt Nam nhưng lấy tiêu chuẩn phòng cháy của châu Âu áp dụng. Chi phí nào chịu nổi?' - bạn đọc Tuổi Trẻ Online than trời, khi những vướng mắc về quy định phòng cháy chữa cháy được các đại biểu Quốc hội nêu ra trở lại.

Quy định phòng cháy chữa cháy trên trời: Chi phí nào chịu nổi! - Ảnh 1.

Những quy định phòng cháy chữa cháy 'trên trời' đì doanh nghiệp - Tranh: Nguyễn Tuấn Anh

"Quy chuẩn mới về phòng cháy chữa cháy do Bộ Xây dựng đưa ra thiếu thực tế". Đó là đánh giá của Trung tướng Nguyễn Minh Đức, phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh, khi thảo luận tại tổ TP.HCM của Quốc hội vào ngày 25-5.

Trung tướng Đức chỉ rõ: Quá trình xây dựng các nhà xưởng - nơi là nguồn nguy hiểm cao độ gây cháy - thì lại không soi vào đó để có những quy định hợp với thực tế và năng lực của các doanh nghiệp ở Việt Nam.

Thay vào đó lại có những quy định trên trời. Ví dụ như quy định về kết cấu xây dựng như sơn chống cháy, cột thép giữa nhà xưởng, giằng thép không phải trung tâm, nguồn nguy hiểm cao độ gây cháy.

Yêu cầu phải có sơn châu Âu, tiêu chuẩn châu Âu, trong khi doanh nghiệp không nhập được sơn đó, còn trong nước chưa đủ đáp ứng. Doanh nghiệp không sơn được loại sơn đó, nên không thể đáp ứng yêu cầu về phòng cháy chữa cháy và không được cấp phép. Từ đây dẫn đến doanh nghiệp không thể sản xuất, kinh doanh, bị ngưng trệ...

"Bó tay" với quy chuẩn mới

Bình luận về bất cập như trên, bạn đọc Nguyễn Xuân Soi bức xúc: "Những quy định thiếu thực tế dẫn đến cái khó cho người dân, doanh nghiệp. Nguồn cháy không phải là cột sắt, tường mà chính là từ điện đóm, máy móc, cách bố trí nguyên vật liệu… Nhưng quy chuẩn lại bắt phải sơn chống cháy. Quá bất cập!".

"Thời gian qua nhiều nhà máy, xí nghiệp, công trình bị ách tắc do không thể nghiệm thu công trình vì vướng thủ tục phòng cháy chữa cháy. Chúng ta sống ở Việt Nam nhưng lấy tiêu chuẩn châu Âu áp dụng. Chi phí nào chịu nổi?!" - bạn đọc Hai Le than trời.

Kể thêm bất cập về quy chuẩn phòng cháy chữa cháy mới, bạn đọc Long bày tỏ: "Hiện tại bể nước phục vụ chữa cháy phải rất lớn, chi phí xây dựng rất cao, tốn tiền doanh nghiệp. 

Ngoài ra dựa theo công năng nhà, buộc làm hai thang thoát hiểm. Như thế chỉ bó tay với các nhà không có đủ diện tích hoặc quy mô nhỏ".

Dẫn chứng trường hợp cụ thể, bạn đọc Đăng Khiêm bổ sung: "Khi thẩm định phòng cháy chữa cháy các dự án đầu tư công ở Đồng Nai, cơ quan phòng cháy yêu cầu nhà xe xây mới trong trường học phải cách công trình 12m, nhưng thực tế các công trình có tầng hầm thì làm nhà xe vẫn được cấp phép. 

Hay nhà bếp trong các trường học phải có khoảng cách an toàn với các công trình khác 6-8m, trong khi các nhà hàng, khách sạn bếp ở ngay trong công trình vẫn được. Đây là các quy định thiếu thực tiễn, vì thực tế không thể đáp ứng các khoảng cách như vậy và bất tiện sử dụng".

Phòng cháy chữa cháy bị tắc hơn đăng kiểm

Vướng mắc liên quan đến quy định phòng cháy chữa cháy đã được nhắc trong báo cáo Chính phủ và thẩm tra. Điều này cho thấy không chỉ người dân, doanh nghiệp, mà các cơ quan chức năng đã nhận thức rõ.

Tuy nhiên, theo bạn đọc An, "các cơ quan quản lý ngồi lại với nhau để tháo gỡ, nhưng vấn đề là họ có để tâm đến cái mà doanh nghiệp đang vướng mắc không, hay lại đổ thừa cho doanh nghiệp không biết cách làm".

Còn bạn đọc Hoàng Long cho rằng thực tế hiện nay trên cả nước việc thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy chữa cháy có khi còn tắc hơn cả việc kiểm định xe cơ giới nữa. 

Điều này phụ thuộc vào ý chí của cán bộ quản lý về phòng cháy chữa cháy. 

Vì theo quy định khi công trình đã có thẩm duyệt và nghiệm thu rồi thì không có tính hồi tố, nhưng cán bộ phòng cháy chữa cháy lại cứ yêu cầu doanh nghiệp phải chỉnh sửa.

Nhìn nhận khách quan vấn đề, bạn đọc Hai Lúa góp thêm ý kiến: "Nâng cao chất lượng về công tác phòng cháy chữa cháy là đúng nhưng cần gắn liền với thực tế. Hệ thống phòng cháy chữa cháy đạt chuẩn nhưng người sử dụng thiết bị cần được tập huấn và kiểm tra thường xuyên. Bởi việc xử lý cháy khi mới phát hiện là rất quan trọng.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy tốt nhưng việc sử dụng không thành thạo thì cũng như không. Vì thế nên kiểm tra thường xuyên, đột xuất mà không cần phải thông báo, nhất là những nơi có nguy cơ cháy nổ cao. 

Những nơi tập trung đông người thì bảo vệ phải thường xuyên được diễn tập về phòng cháy chữa cháy để khi có sự cố không lúng túng và bị động".

Trung tướng Nguyễn Minh Đức: Có những quy định phòng cháy, chữa cháy Trung tướng Nguyễn Minh Đức: Có những quy định phòng cháy, chữa cháy 'trên trời'

Trung tướng Nguyễn Minh Đức cho hay việc đưa ra loạt quy chuẩn mới phòng cháy, chữa cháy là động thái tốt song lại thiếu thực tế, có các quy định 'trên trời'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên