Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Quý 3-2021, nhân sự ngành ngân hàng, chứng khoán, công nghệ thông tin sẽ được 'săn đón'

21/07/2021 21:12 GMT+7

TTO - Ngày 21-7, Navigos Group công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam trong quý 2-2021 và dự báo xu hướng tuyển dụng trong 6 tháng cuối năm từ gần 5 triệu lượt người dùng và 13.000 nhà tuyển dụng.

Quý 3-2021, nhân sự ngành ngân hàng, chứng khoán, công nghệ thông tin sẽ được săn đón - Ảnh 1.

Nhân sự ngành ngân hàng tiếp tục là mục tiêu theo đuổi của các công ty, tập đoàn - Ảnh: TTO

Theo nghiên cứu của Navigos trong quý 2-2021, ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực đang tạm hoãn việc tuyển dụng hoặc tuyển rất ít. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp thuộc mảng ngân hàng, chứng khoán, công nghệ thông tin… vẫn có nhu cầu tuyển dụng cao.

Navigos nhận định trong 3 đến 6 tháng tới, ngành điện tử, cơ khí và đồ gỗ tại các tỉnh khu vực phía Nam sẽ hạn chế tuyển dụng. Nguyên nhân là tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu và Mỹ diễn biến phức tạp nên nhu cầu hàng hóa giảm, đặc biệt là mặt hàng đồ gỗ xuất khẩu. Các vị trí có nhu cầu tuyển dụng sẽ đều là các quản lý cấp trung gồm quản lý nhà máy, kỹ sư trưởng và giám sát viên.

Quý 3-2021, ngành dược và thiết bị y tế tập trung tuyển các vị trí marketing và bán hàng do một số công ty đang thu hẹp hoạt động và tái cấu trúc lại mô hình kinh doanh. Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng trong mảng ngân hàng - chứng khoán - bảo hiểm dự báo tiếp tục tăng cao. Trước đó, quý 2 năm 2021 đã chứng kiến hoạt động sôi động của thị trường chứng khoán và thông báo lợi nhuận "khủng" cũng như các quyết định tăng vốn điều lệ của một loạt ngân hàng thương mại.

Số lượng chỉ tiêu tuyển dụng mới tại các ngành ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm tập trung cho vị trí sales (quan hệ khách hàng), mảng công nghệ thông tin phục vụ phát triển hệ thống và chuyển đổi số. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao vẫn tiếp tục tăng, tập trung nhân sự ở mảng công nghệ, dữ liệu, phát triển đội ngũ bán hàng như giám đốc chi nhánh, giám đốc vùng.

Bên cạnh đó, những ứng viên có kinh nghiệm tại các công ty lớn ở nước ngoài trong ngành nghề mới như dữ liệu lớn (Big Data), thiết kế, marketing, chuyển đổi số vẫn sẽ là mục tiêu "săn đón" của các đơn vị.

Một lưu ý trong 6 tháng tới là các vị trí bán hàng, marketing, tài chính - kế toán thuộc lĩnh vực hàng tiêu dùng nhanh vẫn tuyển nhiều chỉ tiêu trong khi khối sản xuất có thể hoãn/hủy tuyển dụng để tập trung chống dịch COVID-19.

Dự báo trong 5 năm tới, kỹ sư có kinh nghiệm và hiểu biết chuyên sâu lĩnh vực bán dẫn sẽ là mục tiêu tìm kiếm của các công ty, tập đoàn lớn tại nước ngoài.

Theo Navigos, các ngân hàng thương mại Việt Nam "ưa chuộng" ứng viên Việt kiều chuyên gia nước ngoài từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Các công ty bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài và các ngân hàng Hàn Quốc vẫn tiếp tục duy trì nhu cầu tuyển dụng nhân viên là người Nhật Bản, người Hàn Quốc.

Xu hướng tuyển dụng trên thế giới sau đại dịch COVID-19 Xu hướng tuyển dụng trên thế giới sau đại dịch COVID-19

Theo Viện nghiên cứu toàn cầu McKinsey (MGI), xu hướng phát triển của các ngành nghề sau đại dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng rõ rệt tới xu hướng tuyển dụng tại một số thị trường lớn trên thế giới.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận