
Lễ ký kết thỏa thuận ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia, ngày 27-12 - Ảnh: REUTERS
Phát biểu tại Phnom Penh ngày 27-12, Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia Uông Văn Bân đánh giá việc hai nước đạt được đồng thuận ngừng bắn là “tin rất tốt”, bày tỏ hy vọng thỏa thuận sẽ sớm được triển khai trên thực tế để đời sống người dân hai bên sớm trở lại bình thường.
Theo Thông tấn xã Campuchia (AKP), ông Uông Văn Bân khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục đóng vai trò xây dựng, thúc đẩy đối thoại và hòa bình trong khu vực.
Từ Tokyo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kitamura Toshihiro cho biết chính phủ nước này sẽ tiếp tục các nỗ lực ngoại giao nhằm thúc đẩy giảm leo thang, phối hợp với Mỹ và các nước ASEAN để hỗ trợ việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn.
Úc cũng bày tỏ sự trân trọng đối với vai trò của các Nhóm quan sát viên ASEAN, đồng thời kêu gọi Campuchia và Thái Lan tiến thêm các bước cần thiết hướng tới một nền hòa bình công bằng, bền vững và giảm thiểu tác động nhân đạo của xung đột.
Ngoại trưởng Đức Johann Wadephul nhấn mạnh vai trò then chốt của Chủ tịch ASEAN Malaysia và Nhóm quan sát trong việc ngăn bạo lực tái diễn, song lưu ý thỏa thuận ngừng bắn mới chỉ là bước khởi đầu, đối thoại cần tiếp tục để đạt hòa bình lâu dài.
Về phía EU, người phát ngôn chính sách đối ngoại Anouar El Anouni cho biết khối sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết và ghi nhận đóng góp tích cực của ASEAN trong tiến trình này.
Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Natthapon Nakpanich và Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Seiha đã ký kết thỏa thuận ngừng bắn tại một trạm kiểm soát biên giới thuộc tỉnh Chanthaburi, miền đông Thái Lan.
Hai bên thống nhất ngừng bắn ngay lập tức, bảo vệ dân thường, nối lại phân giới cắm mốc và rà phá bom mìn, tôn trọng luật pháp quốc tế và trao trả các binh sĩ Campuchia bị tạm giữ.
Thỏa thuận dựa trên bốn nguyên tắc của Tuyên bố chung Kuala Lumpur ngày 26-10, gồm: rút vũ khí hạng nặng khỏi khu vực xung đột; Thái Lan tiến hành rà phá bom mìn chưa nổ; hai bên phối hợp trấn áp các mạng lưới lừa đảo; và giải quyết các vấn đề tồn đọng tại Ban Nong Chan và Ban Nong Ya Kaeo, thuộc tỉnh Sa Kaeo.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận