Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Quốc phòng Mỹ: Ưu tiên đối phó Trung Quốc

31/05/2019 14:39 GMT+7

TTO - Có mặt tại châu Á chuẩn bị tham dự Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á (còn gọi là Đối thoại Shangri-La), quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan khẳng định xem Bắc Kinh là ưu tiên trong chiến lược quốc phòng.

Quốc phòng Mỹ: Ưu tiên đối phó Trung Quốc - Ảnh 1.

Quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan - Ảnh: REUTERS

"Việc triển khai Chiến lược quốc phòng quốc gia là ưu tiên hàng đầu của tôi và Trung Quốc là ưu tiên trong chiến lược đó" - tờ Straits Times của Singapore ngày 31-5 dẫn lời người đứng đầu Lầu Năm Góc.

Theo ông Shanahan, đây cũng là lý do ông mong chờ các cuộc đối thoại với người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa bên lề hội nghị Shangri-La, diễn ra từ hôm nay 31-5 tại Singapore.

"Cái hay của việc gặp mặt đối mặt là chúng ta có thể nói về việc làm sao để thực sự tiếp tục đối thoại. Với tôi, duy trì liên lạc đối thoại là rất quan trọng" - ông Shanahan nói thêm.

Những bình luận của ông về Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh đầy chông gai trong năm qua - từ cạnh tranh ở Biển Đông cho đến cuộc chiến thương mại và công nghệ.  

Tuy nhiên ông Shanahan cho biết đây là hai vấn đề riêng biệt và Mỹ và Trung Quốc vẫn có thể có những cuộc thảo luận rất thẳng thắn về vấn đề trộm cắp sở hữu trí tuệ, quân sự hóa Biển Đông hoặc bất kỳ vấn đề nào khác.

"Thương mại đi một hướng khác và họ sẽ giải quyết điều đó… (Nhưng) tôi muốn xác định những lĩnh vực mà chúng ta có thể hợp tác và khi đó chúng ta sẽ nói về những chuyện quan trọng cần phải minh bạch và thẳng thắn" - ông nói.

Trước đó, giới phân tích đã lo ngại các diễn biến gần đây liên quan đến Iran sẽ làm lệch hướng kế hoạch của Mỹ đối với Trung Quốc và Nga.

"Tôi muốn xác định các lĩnh vực mà chúng tôi có thể hợp tác và sau đó có lẽ chúng tôi sẽ nói về những điều mà tôi nghĩ là quan trọng đối với chúng tôi để minh bạch và thẳng thắn".

Từ tháng 1-2018, quân đội Mỹ đã đưa vấn đề Trung Quốc và Nga vào trọng tâm của Chiến lược quốc phòng mới với thay đổi rõ rệt về các ưu tiên sau cuộc chiến chống khủng bố kéo dài hơn 15 năm.

Khi ông Shanahan được Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm làm quyền bộ trưởng Quốc phòng một năm sau đó, ông đã khẳng định tập trung vào "Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc". 

Trả lời báo chí ngày 31-5, ông Shanahan nói rằng dù các mối đe dọa ở Trung Đông và Bắc Triều Tiên có thể làm "mất thời gian", nhưng chính quyền Trump sẽ không xao nhãng Nga và Trung Quốc.

Lần đầu sau 10 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung Lần đầu sau 10 năm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Trung 'đối đầu' ở Shangri-La

TTO - Cuộc đối đầu Mỹ - Trung Quốc được dự báo sẽ chiếm sóng Đối thoại Shangri-La dự kiến diễn ra cuối tuần này tại Singapore dù nhiều vấn đề an ninh khác sẽ được đem ra bàn thảo.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận