19/06/2023 16:25 GMT+7

Quốc hội thông qua Luật Giá: Vẫn áp giá trần với vé máy bay, sách giáo khoa

Vé máy bay, sách giáo khoa tiếp tục được Nhà nước áp giá trần để có công cụ quản lý, tránh ảnh hưởng tiêu cực tới người dân, nhất là người thu nhập thấp.

Quốc hội thông qua Luật Giá: Vẫn áp giá trần với vé máy bay, sách giáo khoa - Ảnh 1.

Vé máy bay sẽ tiếp tục được quản lý theo giá trần - Ảnh: T.T.D.

Chiều 19-6, Quốc hội thông qua Luật Giá (sửa đổi) với 459 đại biểu tán thành (chiếm 92,91%), song có 17 đại biểu không tán thành, không biểu quyết.

Báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự án Luật Giá sửa đổi, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Lê Quang Mạnh cho hay nhiều ý kiến đồng thuận quy định giá trần khi cho rằng điều này nhằm kìm hãm sự tăng giá quá mức vào những đợt cao điểm như dịp lễ, Tết. 

Ngược lại, cũng có ý kiến đề nghị không nên quy định giá trần.

Không quy định giá trần sẽ khó khăn cho người dân

Trên cơ sở căn cứ bối cảnh thực tế, nghiên cứu thận trọng các luồng ý kiến khác nhau, dựa trên nguyên tắc quyết định theo đa số, tại thời điểm hiện nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin Quốc hội cho phép quy định giá trần đối với dịch vụ vận chuyển hành khách bằng đường hàng không nội địa.

Báo cáo tiếp thu giải trình trước đó của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết hiện có sáu hãng hàng không khai thác các tuyến nội địa, nhưng thực tế vẫn do ba hãng lớn nắm thị phần, trong đó Vietnam Airlines khoảng 35%, Vietjet Air 40% và Bamboo Airways 16%.

Theo Luật Cạnh tranh, thị trường này có tính cạnh tranh hạn chế, nên trước mắt Nhà nước vẫn cần công cụ quản lý giá dịch vụ hàng không nội địa để ổn định thị trường, nhưng vẫn bảo đảm quyền chủ động của doanh nghiệp.

Do đó, nếu không quy định giá trần thì đồng nghĩa với việc Nhà nước bỏ công cụ điều tiết giá. Các hãng hàng không hoàn toàn có thể đưa ra giá vé máy bay cao với hạng vé phổ thông. Việc này ảnh hưởng đến người dân, nhất là người có thu nhập thấp khó có thể tiếp cận các dịch vụ hàng không, làm tăng chi phí xã hội.

Theo đó, luật thông qua thống nhất việc định giá tối đa (giá trần) đối với dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa và sách giáo khoa. 

Việc ổn định thị trường đối với giá sách giáo khoa, tạo sự cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin Quốc hội cho phép chỉ quy định giá trần, không quy định giá sàn đối với mặt hàng sách giáo khoa.

Thịt heo, sữa người già không trong diện bình ổn giá

Với một số mặt hàng trong diện bình ổn giá, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung mặt hàng "sữa dành cho người cao tuổi" thể hiện sự quan tâm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng nói chung, trong đó có đối tượng yếu thế là người già, trẻ em, phù hợp với chính sách của Đảng, Nhà nước.

Song giải trình nêu rõ hiện nay mặt hàng "sữa dành cho người cao tuổi" có tính chất như một thực phẩm chức năng và xét về mức độ biến động giá, phạm vi ảnh hưởng, tác động thì mặt hàng sữa đối với người cao tuổi không lớn so với mặt hàng sữa dành cho trẻ em, nên không đưa nhóm này vào diện bình ổn giá. 

Đối với mặt hàng "thịt heo", Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng đây là mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cơ bản lớn trong đời sống của người dân. Tuy nhiên, hiện nay, tỉ lệ sử dụng thịt heo trong cơ cấu bữa ăn của các gia đình có xu hướng giảm, các cá nhân kinh doanh cơ bản sẽ khó thực hiện quy định kê khai giá. 

Do vậy, tại thời điểm hiện nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin Quốc hội cho phép không quy định các mặt hàng này tại danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá.

Áp giá trần vé máy bay nội địa, thịt heo không thuộc diện bình ổn giáÁp giá trần vé máy bay nội địa, thịt heo không thuộc diện bình ổn giá

Chính phủ thống nhất không đưa thịt heo, sữa dành cho người cao tuổi vào danh mục hàng hóa dịch vụ bình ổn giá tại dự thảo Luật Giá (sửa đổi).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên