17/07/2021 16:23 GMT+7

Quốc hội rút ngắn thời gian họp, Chính phủ giảm một phó thủ tướng

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 phức tạp nên các biện pháp phòng, chống dịch được thắt chặt, trong đó tập trung cho công tác nhân sự, quyết định các vấn đề quan trọng về kinh tế - xã hội...

Quốc hội rút ngắn thời gian họp, Chính phủ giảm một phó thủ tướng - Ảnh 1.

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì họp báo - Ảnh: N.T.

Chiều 17-7, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, từ ngày 20 đến 31-7, tức rút ngắn đáng kể thời gian họp so với dự kiến ban đầu.

Ông Cường cho biết mặc dù diễn biến dịch hết sức phức tạp nhưng theo quy định của Hiến pháp, trong 60 ngày sau bầu cử, Quốc hội phải tổ chức kỳ họp để triển khai các công việc, đặc biệt là công tác nhân sự phải bỏ phiếu kín. Do họp tập trung nên kỳ họp diễn ra với các yêu cầu phòng chống dịch hết sức nghiêm ngặt.

Ông Cường cho hay kỳ họp này sẽ kiện toàn 50 chức danh, theo quy định pháp luật, gồm tất cả các chức danh của Quốc hội, Chính phủ. Trong đó, về phía Chính phủ, Quốc hội sẽ bầu Thủ tướng, phê chuẩn việc bổ nhiệm 4 phó thủ tướng, 22 bộ trưởng, trưởng ngành.

Hiện Chính phủ đang có 5 phó thủ tướng và kỳ này sẽ kiện toàn 4 phó thủ tướng, cơ bản được giới thiệu tái cử, như vậy sẽ giảm 1 chức danh phó thủ tướng. Được biết Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, ủy viên Bộ Chính trị khóa XII, không tái cử Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII do hết tuổi.

Về công tác tổ chức kỳ họp trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ông Cường cho hay một số đại biểu do phải thực hiện công tác phòng dịch tại địa phương, hoặc có tiếp xúc với F0 nên sẽ có 17 đại biểu vắng mặt.

Đến nay đã có 435/499 đại biểu được tiêm phòng, các lực lượng phục vụ, cơ quan báo chí, khu vực nơi đại biểu nghỉ đều được tiêm phòng.

Theo quy định, các đại biểu cũng phải xét nghiệm 3 lần trước khi kỳ họp diễn ra, còn với đại biểu ở địa bàn giãn cách theo chỉ thị 15 và 16 sẽ xét nghiệm thêm, được bố trí ở khách sạn riêng, đi theo lối đi riêng vào Quốc hội, ngồi khu vực riêng.

Kỳ họp lần này rút ngắn thời gian, nhưng ông Cường nhấn mạnh sẽ không ảnh hưởng đến nội dung, khi Quốc hội tính toán 2 ngày làm thêm thứ bảy và cần thiết sẽ làm ngoài giờ. Đặc biệt khoảng thời gian về công tác nhân sự, quyết định các vấn đề lớn được tính toán chi ly, khoa học nhưng quy trình thủ tục không thay đổi.

Liên quan đến các chỉ tiêu kinh tế trước tác động của dịch COVID-19, ông Nguyễn Hữu Toàn - phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ngân sách Quốc hội - cho biết theo báo cáo của Chính phủ, 6 tháng đầu năm GDP đạt 5,64% cùng nhiều chỉ tiêu rất khả quan.

"Do đó sẽ không điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng, mà bám sát nghị quyết 124 của Quốc hội đã giao nhiệm vụ cho Chính phủ. Quốc hội đã lường trước các mặt, các vấn đề của nền kinh tế nên đã đưa ra chỉ tiêu như vậy để đạt được kết quả cao nhất", ông Toàn nhấn mạnh.

Giám đốc BV Chợ Rẫy xin vắng họp Quốc hội, ở lại chống dịch: Giám đốc BV Chợ Rẫy xin vắng họp Quốc hội, ở lại chống dịch: 'Tôi sẵn sàng nhận nhiệm vụ'

TTO - TS.BS Nguyễn Tri Thức - giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - được điều động điều hành Bệnh viện hồi sức 1.000 giường điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, nguy kịch. Quyết định này được thay đổi phút cuối, khi TS.BS Phan Văn Báu xin thôi vì lý do sức khỏe.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận