Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Đảm bảo an toàn phòng dịch cho kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

15/07/2021 20:32 GMT+7

TTO - Ngày 15-7, tại Cục Quản lý khám, chữa bệnh, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh - đã chủ trì cuộc họp về công tác y tế phục vụ kỳ họp lần thứ nhất Quốc hội khóa XV.

Cuộc họp có sự tham dự của đại diện Cục Quản trị, Văn phòng Quốc hội và các cục, bệnh viện đầu ngành.

Đại diện Cục Y tế dự phòng cho biết cục đã có văn bản hướng dẫn gửi các tỉnh thành và các đơn vị liên quan về thực hiện xét nghiệm COVID-19 phục vụ kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. 

Theo đó, toàn bộ các đại biểu, khách mời tham dự, cán bộ phục vụ đại biểu phải được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đủ 2 lần: trước khi khai mạc kỳ họp thứ nhất 7 ngày và trước khi khai mạc kỳ họp thứ nhất từ 1 đến 2 ngày.  

Riêng đối với các đại biểu, khách mời, người phục vụ của đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, Đồng Nai, An Giang và những khu vực thuộc các tỉnh, thành phố khác đang áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, ngoài việc thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 đủ 2 lần đồng thời thực hiện thêm một lần xét nghiệm vào ngày 15 hoặc ngày 16-7 trước khi đi tham dự kỳ họp; trong thời gian tham dự kỳ họp sẽ được lấy mẫu 3 ngày/lần để xét nghiệm SARS-CoV-2 do Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các đơn vị thực hiện.

Việc bố trí các đại biểu, khách mời, người phục vụ của đoàn đại biểu Quốc hội thuộc các tỉnh, thành, khu vực có nguy cơ cao phòng riêng, khu riêng tại khách sạn, nhà khách, phương tiện di chuyển, đưa đón riêng, bố trí khoang riêng trong khi di chuyển bằng máy bay.

Đặc biệt, các trường hợp trên sẽ ngồi khu vực riêng trong quá trình tham dự họp để thuận tiện cho việc theo dõi sức khỏe, đồng thời áp dụng nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 phù hợp với các tình huống. 

Lái xe phục vụ các đoàn đại biểu Quốc hội này cũng được thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 như đối với các đại biểu Quốc hội và bố trí khu vực riêng tại khách sạn, nhà khách.

Đại diện Bệnh viện Hữu Nghị cho biết thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, Cục Quản lý khám, chữa bệnh, đơn vị đã chuẩn bị 6 tổ y tế với 60 cán bộ y tế và người phục vụ, đảm bảo đầy đủ vật tư, trang thiết bị theo quy định. 

"Các cán bộ được xét nghiệm COVID-19 trước khi phục vụ công tác y tế 2 lần và được tiêm vắc xin phòng chống COVID-19 từ 1-2 mũi. Bệnh viện cũng chuẩn bị một cơ số giường bệnh cấp cứu tại bệnh viện để sẵn sàng phục vụ", vị đại diện bệnh viện trên nói.

Phát biểu tại cuộc họp, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết công tác y tế được đặt lên hàng đầu đối với kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, khi tình hình dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp. Đồng thời, Bộ Y tế đã thành lập tổ công tác y tế phục vụ kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XV. 

Dự kiến, kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV sẽ được khai mạc vào ngày 20-7.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Công tác nhân sự được chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Công tác nhân sự được chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản

TTO - Với việc bầu được 499 đại biểu Quốc hội và cơ bản bầu đủ các đại biểu HĐND các cấp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá công tác nhân sự đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận