15/07/2021 13:22 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Công tác nhân sự được chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản

N.AN
N.AN

TTO - Với việc bầu được 499 đại biểu Quốc hội và cơ bản bầu đủ các đại biểu HĐND các cấp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá công tác nhân sự đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Công tác nhân sự được chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cần tập trung cho công tác kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV - Ảnh: Quochoi.vn

Sáng 15-7, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đánh giá về công tác bầu cử, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cuộc bầu cử đã diễn ra thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Trong hoàn cảnh phòng chống dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhiều cách làm mới, kinh nghiệm hay được áp dụng. Đơn cử như việc vận động tiếp xúc cử tri thực hiện cả bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến, kết nối tới các điểm cầu bằng truyền hình, phát thanh, nên phạm vi và hiệu quả rất tốt. Tổ chức cho cử tri đi bầu theo khung giờ, giúp tiến độ nhanh hơn và khoa học hơn, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân.

Nhờ vậy, cuộc bầu cử được tổ chức an toàn, số lượng đơn thư khiếu nại tố cáo giảm nhiều, chỉ bằng 18% so với trước, không có tình huống bất thường xảy ra, nhiều địa phương có cách làm sáng tạo như tổ chức diễn tập, bầu cử sớm...

Ông Huệ cũng đánh giá cuộc bầu cử đã phát huy tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch. Theo đó, đã bầu được số lượng 499 đại biểu Quốc hội, cơ bản bầu đủ đại biểu HĐND... cho thấy cơ bản công tác nhân sự đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, bài bản.

Trước đó, báo cáo về kết quả bầu cử, phó chủ tịch thường trực Quốc hội cũng cho hay cuộc bầu cử lần này có số lượng cử tri đi bầu lớn nhất từ trước đến nay, với 69.523.277 cử tri và tổng số cử tri đã tham gia bỏ phiếu là 69.243.939 cử tri (đạt 99,60%).

Cử tri cả nước đã bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội khóa XV. Trong quá trình xem xét xác nhận tư cách người trúng cử theo quy định của pháp luật, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã quyết định không xác nhận tư cách 1 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV vì không bảo đảm tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội theo quy định của pháp luật, tại đơn vị bầu cử số 01 thuộc tỉnh Bình Dương (ông Trần Văn Nam, cựu bí thư Bình Dương - PV). Do đó, đã có 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV (đạt 99,8%).

Báo cáo cũng nêu rõ cuộc bầu cử lần này còn một số hạn chế, liên quan đến công tác rà soát danh sách cử tri, nắm số lượng cử tri thường trú và tạm trú trên địa bàn ở một số đơn vị hành chính cấp xã còn chậm và gặp khó khăn do số lượng cử tri tạm trú thường xuyên biến động.

Việc xác định quyền bầu cử của cử tri cách ly y tế tập trung còn lúng túng, nhất là cử tri được cách ly y tế tập trung tại đơn vị hành chính cấp xã mình cư trú. Cơ cấu đại biểu trúng cử có nơi chưa đạt, một số trường hợp nhân sự do trung ương giới thiệu về địa phương ứng cử nhưng không trúng cử (9 đại biểu ứng cử).

Chủ tịch Quốc hội cho rằng những bất cập, hạn chế đã được khắc phục ngay theo đúng quy định pháp luật. Đơn cử như việc giới thiệu người ứng cử một số nơi chưa bảo đảm số dư, một số trường hợp người ứng cử vi phạm pháp luật, cá biệt có nơi phải bầu lại do bầu thiếu. Một số văn bản hướng dẫn còn chậm, phải điều chỉnh...

Ông Huệ nhấn mạnh tới đây sẽ tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện, sửa đổi, bổ sung các quy định trong pháp luật về bầu cử cho các đợt sau đảm bảo chặt chẽ hơn, như thể chế hóa tiếp xúc vận động bầu cử theo hình thức trực tuyến; bầu cử trong điều kiện cách ly...

Cho rằng thời gian tới nhiệm vụ đặt ra rất lớn, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh cần tập trung chuẩn bị cho kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, là kỳ họp quan trọng để thực hiện công tác nhân sự và xem xét các kế hoạch phát triển trong 5 năm tới.

Cử tri mong đại biểu Quốc hội Cử tri mong đại biểu Quốc hội 'kỷ cương để dân trọng, năng động để dân nhờ'

TTO - Đó là nguyện vọng của cử tri và nhân dân gửi đến Quốc hội, vừa được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổng hợp, gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên