13/07/2021 12:02 GMT+7

Cử tri mong đại biểu Quốc hội 'kỷ cương để dân trọng, năng động để dân nhờ'

LÊ KIÊN
LÊ KIÊN

TTO - Đó là nguyện vọng của cử tri và nhân dân gửi đến Quốc hội, vừa được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổng hợp, gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Cử tri mong đại biểu Quốc hội kỷ cương để dân trọng, năng động để dân nhờ - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực - Ảnh: Quochoi.vn

Sáng nay 13-7, đại diện Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó chủ tịch Ngô Sách Thực đã trình bày tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bản báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV.

Đại biểu phải thực hiện đúng lời hứa

Báo cáo tổng hợp của Mặt trận cho thấy cử tri và nhân dân đánh giá cao những nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, của hệ thống chính trị trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm tiếp tục chuyển biến tích cực, vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, tăng trưởng kinh tế khả quan, GDP 6 tháng đầu năm 2021 tăng 5,64% (cao hơn tốc độ tăng 1,82% của 6 tháng đầu năm 2020).

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức thành công rất tốt đẹp trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp với tỉ lệ cử tri đi bầu cử đạt 99,60%.

Cử tri và nhân dân "đề nghị các vị đại biểu Quốc hội đề cao trách nhiệm, nỗ lực thực hiện chương trình hành động và lời hứa trước cử tri trong quá trình vận động bầu cử; phát huy trí tuệ, gương mẫu, bản lĩnh, thật sự gắn bó "máu thịt" với nhân dân: tận tụy để dân mến, trách nhiệm để dân thương, kỷ cương để dân trọng, năng động để dân nhờ".

Kiểm soát tốt việc mua, phân phối vắc xin

Theo ông Ngô Sách Thực, cử tri và nhân dân đánh giá cao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sớm đề ra và thực hiện quyết liệt các biện pháp "5K + vắc xin"; nỗ lực đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước; xây dựng và triển khai kế hoạch tiêm phòng vắc xin cho người dân, trong đó tập trung ưu tiên cho các đối tượng ở tuyến đầu phòng, chống dịch, vùng có nguy cơ cao, người lao động trực tiếp sản xuất ở các khu công nghiệp.

Cử tri cho rằng việc thành lập Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19 đã thu hút được sự quan tâm, nhiệt tình ủng hộ của đông đảo người dân, doanh nghiệp và đồng bào ta ở nước ngoài; qua đó thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, sẵn sàng chia sẻ với ngân sách nhà nước, góp phần chung tay cùng Chính phủ sớm đẩy lùi dịch bệnh.

"Cử tri và nhân dân tiếp tục bày tỏ sự trân trọng, biết ơn những nỗ lực, hy sinh của các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, nhất là của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên ngành y tế, các chiến sĩ lực lượng vũ trang, cán bộ cơ sở và các lực lượng khác", báo cáo viết.

Đồng thời, cử tri và nhân dân "đề nghị Chính phủ chỉ đạo và kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19, minh bạch thông tin về tiếp nhận và sử dụng nguồn tài trợ của tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Chính phủ cần quản lý và kiểm soát tất cả các hoạt động mua sắm và phân phối vắc xin; quy định rõ việc phân cấp cho địa phương, tổ chức, doanh nghiệp trong việc tiếp cận, mua và sử dụng vắc xin".

Cử tri đề nghị các ngành chức năng tiếp tục quan tâm nâng cao đời sống của người dân, đặc biệt là cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; quan tâm tới đời sống người lao động tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Đồng thời mong muốn Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành trung ương và địa phương khẩn trương thực hiện gói 26.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn.

Danh sách trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV Danh sách trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

TTO - Mời bạn đọc xem danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên