10/06/2021 19:24 GMT+7

Tỉ lệ đại biểu Quốc hội nữ khóa XV cao nhất từ trước đến nay

LÊ KIÊN
LÊ KIÊN

TTO - Cuối giờ chiều nay (10-6), Hội đồng bầu cử quốc gia đã tổ chức họp báo quốc tế công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Tỉ lệ đại biểu Quốc hội nữ khóa XV cao nhất từ trước đến nay - Ảnh 1.

Phó chủ tịch thường trực Quốc hội, Phó chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn - Ảnh: LÊ KIÊN

Người chủ trì cuộc họp báo là Phó chủ tịch thường trực Quốc hội, Phó chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn. "Cuộc bầu cử đã thực sự là ngày hội lớn của toàn dân, được tổ chức an toàn, đúng luật, thành công tốt đẹp" - ông Mẫn nói. 

Trình bày nghị quyết của Hội đồng bầu cử quốc gia, thông báo kết quả cụ thể bầu cử đại biểu Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường cho biết có 69.243.604 cử tri (99,60% tổng số cử tri) đã đi bầu cử, so với tổng số cử tri đi bầu cử nhiệm kỳ trước thì lần này tăng hơn 2 triệu. 

Hội đồng bầu cử quốc gia xác định có 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Trong số này, có 194 đại biểu do các cơ quan, tổ chức ở trung ương giới thiệu trúng cử, gồm 11 người cơ quan Đảng; 3 người thuộc cơ quan Chủ tịch nước; 126 người thuộc cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội; 15 người thuộc khối Chính phủ, cơ quan thuộc Chính phủ. 

Có 12 đại biểu thuộc khối Quân đội (cơ quan bộ, các quân khu, quân chủng, binh chủng và lĩnh vực trọng yếu); 2 đại biểu thuộc Bộ Công an; 22 đại biểu thuộc cơ quan MTTQ VN và các tổ chức thành viên. 

Tòa án nhân dân tối cao; Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Kiểm toán Nhà nước mỗi nơi 1 đại biểu. Còn lại là những người được các cơ quan, đơn vị ở địa phương giới thiệu và có 4 người tự ứng cử trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. 

Trong 499 đại biểu, tỉ lệ nữ là 30,26%, người dân tộc thiểu số 17,84%, đại biểu trẻ dưới 40 tuổi là 9,42%... 

Có 14 đại biểu là người ngoài Đảng (2,81%); 203 người là đại biểu khóa XIV tái cử hoặc đã từng là đại biểu Quốc hội các khóa trước (40,68%), 296 người lần đầu tham gia Quốc hội (59,32%). Xét về trình độ chuyên môn, có 392 người trình độ trên đại học (78,55%), trong đó trình độ tiến sĩ là 144 người, thạc sĩ là 248 người; đại học là 106 người (21,24%). Chỉ 1 người có trình độ dưới đại học (0,20%). 

Vẫn theo ông Cường, các cơ cấu kết hợp như tỉ lệ đại biểu trẻ tuổi, đại biểu là người dân tộc thiểu số, đại biểu tái cử đều đạt hoặc vượt so với chỉ tiêu đặt ra. Đặc biệt, cũng lần đầu tiên trong các nhiệm kỳ Quốc hội, tỉ lệ đại biểu Quốc hội là phụ nữ đạt trên 30%, cao nhất từ trước đến nay. 

Theo quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu hội đồng nhân dân, sau khi công bố kết quả bầu cử, Hội đồng bầu cử quốc gia tiếp tục tiếp nhận đơn, thư khiếu nại, tố cáo về kết quả bầu cử và phải giải quyết trong vòng 30 ngày để có cơ sở trước khi công bố xác nhận tư cách đại biểu trúng cử.

Danh sách 499 đại biểu Quốc hội khóa XIV Danh sách 499 đại biểu Quốc hội khóa XV

TTO - Hội đồng bầu cử quốc gia vừa công bố danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên