Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Quốc hội không thể 'êm ru'

19/04/2018 11:25 GMT+7

TTO - Giám sát là một trong ba chức năng cơ bản của Quốc hội (đồng thời với lập pháp và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước), cũng chính là bổn phận của cơ quan đại diện, cơ quan quyền lực nhà nước tối cao trước cử tri.

Quốc hội không thể êm ru - Ảnh 1.

Chính vì thế mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vừa phát biểu: "Quốc hội không thể êm ru trước những vấn đề nhân dân bức xúc".

Đề cập đến thực trạng thực thi pháp luật về công tác phòng, chống cháy nổ, người đứng đầu Quốc hội nhận định rằng nếu đưa vấn đề này thành chuyên đề giám sát tối cao (giám sát của toàn thể Quốc hội) thì cảm giác có nặng nề, nhưng trước hậu quả nghiêm trọng trong thời gian qua, đặc biệt đây là vấn đề liên quan đến tài sản, tính mạng của nhân dân thì Quốc hội không thể đứng ngoài cuộc. 

Đây cũng là lý lẽ chính để nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng nên chọn đó là chủ đề để Quốc hội giám sát tối cao trong năm 2019.

Đất nước đang bước vào một giai đoạn đặc biệt, khi cuộc đấu tranh chống tham nhũng đang được đẩy lên đến cao trào. 

Cũng chính là lúc chúng ta nhìn thấy rất rõ những bất cập, hạn chế, tồn tại trong công tác quản lý nhà nước, đặc biệt là việc ban hành và thực thi chính sách, pháp luật. 

Nhiều ý kiến cho rằng với những vụ án liên quan đến Vũ "nhôm", vụ đánh bạc ngàn tỉ được phanh phui, thì những cấu kết lợi ích không chỉ là "nhóm" nhỏ mà nó đã trở thành những "tập đoàn", có dấu hiệu mafia do các "tướng soái" điều hành.

Điều đáng nói là qua những vụ án, những vụ việc vi phạm pháp luật bị phát hiện thì bên cạnh những hành vi cố ý làm trái, cố ý vi phạm pháp luật để trục lợi, còn có nguyên nhân do hệ thống chính sách chưa hoàn thiện, pháp luật còn nhiều kẽ hở và đặc biệt là công tác giám sát thực thi pháp luật còn lơ là.

Không ai tin được một kẻ như Vũ "nhôm" lại có thể thao túng, lấy tay che mặt trời, thao túng cùng với nhiều tướng tá và lãnh đạo đảng, chính quyền ở một "thành phố đáng sống" như Đà Nẵng. 

Những lô đất "vàng", những tài sản nhà nước có giá trị đâu có dễ dàng để nhóm lợi ích "hô biến" nếu như công tác giám sát thực thi pháp luật được thực hiện liên tục và có hiệu quả. 

Nếu công tác giám sát thực hiện tốt thì đâu đến nỗi pháp luật bị lạm dụng, cơ quan công quyền bị che mắt và hàng ngàn gia đình các con bạc phải tan nát, ly tán trong suốt thời gian dài.

Những gì phát hiện được đã thấy kinh khủng rồi. Nhưng có những bình luận còn cho rằng đó chỉ mới là "phần nổi của tảng băng chìm", của những gì có thể chúng ta chưa nhìn ra, chưa phát hiện và xử lý được.

Sắp đến kỳ họp Quốc hội, cũng là lúc thông tin đề xuất của Bộ Tài chính đánh thuế tài sản với nhà 700 triệu, ôtô 1,5 tỉ trở lên làm bức xúc dư luận, cử tri lại thêm một lần nữa gửi thỉnh nguyện thư lên các vị dân biểu, rằng đất nước còn ngổn ngang bao việc, Quốc hội và hệ thống HĐND các cấp không thể êm ru, đừng êm ru trước ngàn vạn tiếng dân "nơi thôn cùng xóm vắng", để "xây dựng đất nước đàng hoàng hơn, to đẹp hơn" như lời Bác Hồ hằng mong ước.

Quốc hội không Quốc hội không 'êm ru' trước những gì cử tri bức xúc

TTO - "Xã hội bức xúc về các vụ cháy nghiêm trọng như vậy mà Quốc hội êm ru thì không được", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói về dự kiến chương trình giám sát năm 2019.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận