Quốc hội chỉ họp 19 ngày, chất vấn 'hỏi nhanh đáp gọn'

17/04/2018 10:17 GMT+7

TTO - Quốc hội sẽ khai mạc kỳ họp thứ 5 vào ngày 21-5 tới đây và sẽ có một kỳ họp ngắn nhất so với thông lệ nhiều năm nay (dự kiến bế mạc ngày 14-6).

Quốc hội chỉ họp 19 ngày, chất vấn hỏi nhanh đáp gọn - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội ủng hộ đổi mới hoạt động của Quốc hội theo hướng tăng cường tranh luận, đối thoại - Ảnh: LÊ KIÊN

Theo quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, kỳ họp thứ 5 sẽ tiếp tục có những cải tiến, đổi mới theo hướng tiết kiệm thời gian, tăng cường đối thoại, tranh luận.

Hỏi một phút, đáp ngắn gọn

Đặc biệt, phiên chất vấn sẽ được tổ chức theo thể thức "hỏi nhanh, đáp gọn". Đây là thể thức đã được thí điểm tại phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (tháng 3-2018), với việc chất vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long và Bộ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Chu Ngọc Anh.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: "nhiều cử tri nhắn tin cho tôi hoan ngênh cách chất vấn như vậy, hấp dẫn, tăng cường đối thoại, lại tránh được tình trạng hỏi trùng lặp, rồi hỏi nhiều câu quá thì người trả lời nghe, ghi chép không kịp nên khi trả lời không đầy đủ".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng ý với đề xuất giảm thảo luận tại các phiên họp tổ, tăng các phiên thảo luận toàn thể tại hội trường, thời gian dành cho các dự thảo luật, các vấn đề không nhất thiết phải "chia đều" mà phụ thuộc vào tính chất, mức độ của từng nội dung cũng như sự quan tâm của đại biểu Quốc hội.

"Sau phiên chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa rồi, tiếp thu các ý kiến góp ý, tôi đề nghị tới đây cải tiến một bước để giảm áp lực cho các bộ trưởng. Vì vậy chúng ta sẽ mời 3 đại biểu đặt câu hỏi, mỗi đại biểu hỏi 1 phút, sau đó bộ trưởng sẽ trả lời ngắn gọn. Như vậy sẽ đủ thời gian để bộ trưởng suy nghĩ, trả lời" - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết luận.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra chủ động cung cấp thông tin nhiều chiều, giải thích trước dư luận những nội dung, vấn đề được quan tâm. "Tránh tình trạng vừa qua, Quốc hội chưa hay biết gì về dự án Luật Thuế tài sản nhưng đã om sòm dư luận" - bà Ngân nói.

Quốc hội chỉ họp 19 ngày, chất vấn hỏi nhanh đáp gọn - Ảnh 2.

Quốc hội sẽ tiến hành kỳ họp ngắn nhất trong hai thập kỷ qua - Ảnh: Quochoi.vn

Quốc hội xem xét 16 dự luật

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 7 dự án luật, gồm: Luật Tố cáo (sửa đổi); Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt; Luật Cạnh tranh (sửa đổi); Luật An ninh mạng; Luật Quốc phòng (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, thể thao; Luật Đo đạc và bản đồ; và nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019.

Quốc hội cho ý kiến, thảo luận 9 dự án luật, gồm: Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi); Luật Quản lý phát triển đô thị; Luật Chăn nuôi; Luật Trồng trọt; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đặc xá; Luật Cảnh sát biển; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật: Xây dựng, Nhà ở, Quy hoạch đô thị, Kinh doanh bất động sản (nếu có).

Tại kỳ họp, Quốc hội cũng xem xét các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018 (trong đó có kết hợp thảo luận cùng Báo cáo về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017). Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016.

Nội dung đáng chú ý là Quốc hội giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011-2016. 

Thời gian qua, đoàn giám sát của Quốc hội đã có nhiều phiên làm việc với Chính phủ và các cơ quan hữu quan về nội dung này, nhưng phần lớn các phiên họp đều hạn chế báo chí.

Kỳ họp này, Quốc hội cũng sẽ xem xét, thông qua các Nghị quyết về Chương trình giám sát và việc thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2019.

Như thường lệ, Ủy ban Trung ương MTTQ VN sẽ báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân; Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.

Trong khuôn khổ kỳ họp, các đại biểu Quốc hội sẽ nhận được nhiều báo cáo chuyên đề quan trọng, như: các báo cáo kết quả giám sát chuyên đề hoặc những vấn đề bức xúc nổi lên được giám sát, thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội;

Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước về tổng hợp kết quả kiểm toán năm 2017; các báo cáo của Chính phủ về: Việc quản lý, sử dụng tài sản nhà nước; Công tác thực hành, tiết kiệm chống lãng phí; Việc sử dụng vốn vay, quản lý nợ công; 

Về công tác bảo vệ môi trường trong phạm vi cả nước; Tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2017; Kết quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2017…

LÊ KIÊN

Tin mới nhất

08:17 AM

Hứa Vĩ Văn và Ngô Thanh Vân với khát khao nâng tầm điện ảnh Việt

TTO - 2006, Hứa Vĩ Văn và Ngô Thanh Vân cùng tham gia Saigon Love Story của Ringo Lê, giờ đây hai diễn viên bằng tuổi nhau này đang bước vào vào những thử thách thực sự trong nghề nghiệp.

08:00 AM

Bất động sản Nha Trang: Nhiều loại hình sản phẩm “độc lạ”

Đầu quý II-2018, thị truờng bất động sản nghỉ dưỡng Nha Trang đã ghi nhận sức nóng chưa từng có với hàng loạt các dự án khủng đổ bộ.

08:00 AM

Xuống phố thật đơn giản với Forerunner 645 Music

Là sản phẩm cao cấp đầu tiên được tích hợp tính năng phát nhạc qua tai nghe Bluetooth, Forerunner 645 music trở thành đại diện tiên phong của đại gia đình Garmin, mang đến những trải nghiệm mới thú vị hơn cho người sử dụng.

07:40 AM

Ưu tiên xét tuyển, tuyển thẳng vào ĐH Quốc gia TP.HCM ra sao?

TTO - Từ 9h sáng 21-4, buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề “Ưu tiên xét tuyển, tuyển thẳng vào ĐH Quốc gia TP.HCM” sẽ diễn ra trên tuoitre.vn.

07:23 AM

Ông Trump: ‘Nếu cuộc gặp Mỹ - Triều không kết quả, tôi sẽ kính cẩn rời đi'

TTO - Phát biểu trong cuộc họp báo chung cùng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Mỹ nói ông sẵn sàng “kính cẩn rời cuộc họp” thượng đỉnh với phía Triều Tiên nếu nó không hiệu quả.

07:03 AM

Đòi chia hoá đơn tiền ăn sau khi hẹn hò

TTO - Bức xúc vì phải trả tiền bữa tối mà không nhận được một lời hồi âm, chàng trai gửi hoá đơn đòi cô gái thanh toán, còn cô nàng bực quá đã tung hoá đơn lên mạng.

07:02 AM

Iran thay USD bằng euro trong các giao dịch quốc tế

TTO - Chính phủ Iran đã quyết định sẽ thay thế đồng đô la Mỹ bằng đồng euro trong toàn bộ các giao dịch quốc tế để tránh những ảnh hưởng tiêu cực của Mỹ với nền kinh tế nước này.

06:50 AM

Hãng sản xuất máy bay Nga ngừng cung cấp máy bay lớn cho NATO

TTO - Hãng máy bay Volga-Dniepr của Nga ngày 18-4 thông báo sẽ ngừng cung cấp các loại máy bay vận tải cỡ lớn cho NATO vào cuối năm nay.

06:05 AM

Ông Trump ca ngợi cuộc gặp ‘tuyệt vời’ của giám đốc CIA và lãnh đạo Triều Tiên

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức xác nhận thông tin về cuộc gặp bí mật dịp lễ Phục Sinh vừa qua giữa giám đốc CIA Mike Pompeo và nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

05:39 AM

Clip những tình huống đáng chú ý trận Bournemouth - M.U

TTO - Rạng sáng 19-4, Manchester United (M.U) đã dễ dàng đá bại Bournemouth 2-0 trên sân Vitality ở trận đấu sớm vòng 35 Giải ngoại hạng Anh (Premier League). Mời bạn đọc xem những diễn biến chính của trận đấu.

05:30 AM

​Bầu Đức không có tên trong danh sách ứng viên BCH VFF khóa 8

TTO - Đêm 18-4, Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) đã công khai danh sách các ứng viên được đề cử và đồng ý tham gia ứng cử ban chấp hành (BCH) VFF khóa 8 nhiệm kỳ 2018- 2022, trong đó không có tên ông Đoàn Nguyên Đức.

05:20 AM

​Ronaldo cứu R.M thoát thua trước Bilbao

TTO - Rạng sáng 19-4, Cristiano Ronaldo đã ghi bàn thắng quý giá ở phút 87, giúp Real Madrid (R.M) cầm chân Athletic Bilbao 1-1 trên sân Santiago Bernabeu ở vòng 33 Giải vô địch Tây Ban Nha (La Liga).