Thứ 2, ngày 30 tháng 11 năm 2020

Bước tiến trong phiên chất vấn Thủ tướng

18/11/2017 13:29 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên, trong nhiều khóa Quốc hội, Thủ tướng sẽ dành trọn chiều nay với 145 phút để trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Bước tiến trong phiên chất vấn Thủ tướng - Ảnh 1.

Hôm nay (18-11), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dành trọn buổi chiều với 145 phút để trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Đó là một bước tiến, khi đây là phiên chất vấn dài nhất dành cho Thủ tướng trong nhiều khóa Quốc hội đã qua.

Trước đây, thời gian dành cho Thủ tướng trả lời chất vấn chỉ hơn một giờ, gồm cả thời gian đọc báo cáo chung các vấn đề đại biểu quan tâm.

Đến kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV vào tháng 11-2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã được tăng thời gian trả lời chất vấn lên hơn hai giờ. Đồng thời, Thủ tướng cũng trả lời rất trọng tâm và ngắn gọn để đáp ứng ngay chất vấn của 29 đại biểu, chỉ trả lời bằng văn bản cho câu hỏi của 7 đại biểu khác. 

Và với 145 phút lần này, đại biểu và cử tri có cơ sở để kỳ vọng Thủ tướng sẽ trả lời nhiều vấn đề hơn nữa.

Việc Quốc hội tăng dần thời gian để Thủ tướng trả lời chất vấn qua từng kỳ họp đã cho thấy bước tiến trong hoạt động chất vấn và sự sẵn sàng ngày càng cao của người đứng đầu Chính phủ. 

Theo dõi hoạt động của Thủ tướng sẽ thấy sự sẵn sàng ấy luôn thường trực. Giữa tháng 9, Thủ tướng bất ngờ thay đổi lịch trình, có mặt ngay ở tâm bão Quảng Bình khi cơn bão số 10 vừa quét qua. 

Đầu tháng 11, người dân Hội An lại bất ngờ đón Thủ tướng xắn quần lội vào vùng lũ ngay khi kết thúc một hoạt động trước thềm APEC. 

Hay gần gũi hơn, Thủ tướng nán lại ăn cơm với công nhân ở Đồng Nai trong chuyến thăm vào giữa tháng 10. Đó đều là những phản ứng tức thời trước sự kiện, không nằm trong lịch trình trước đó của Thủ tướng.

Trước phiên chất vấn này, đã có 23 đoàn đại biểu Quốc hội chuyển tới Thủ tướng 16 vấn đề chất vấn: Từ giải pháp khắc phục và hạn chế tình trạng biến đổi khí hậu đến tình hình thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia... Từ thoái vốn và hoạt động của các doanh nghiệp thua lỗ lớn, kéo dài đến sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính, tinh giản biên chế... 

Với 145 phút, chắc chắn Thủ tướng đã sẵn sàng trả lời câu hỏi của đại biểu như sẵn sàng trong hoạt động điều hành của mình.

Tinh thần liêm chính, kiến tạo là điều Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc luôn nhấn mạnh từ đầu nhiệm kỳ. 

Chính phủ có 27 thành viên, "năm ngón tay có ngón ngắn, ngón dài nhưng cùng chung một bàn tay để hướng về sự phục vụ, lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý đất nước tốt nhất".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn ở Quốc hội tháng 11-2016

Với thời gian dài hơn để trả lời chất vấn tại kỳ họp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đang tạo nên một tiền lệ đáng hoan nghênh trong hoạt động của Quốc hội, cho tinh thần liêm chính, kiến tạo "hướng về sự phục vụ, lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý đất nước tốt nhất" mà cử tri mong mỏi.

Thủ tướng mang thông điệp Chính phủ kiến tạo đến G20 Thủ tướng mang thông điệp Chính phủ kiến tạo đến G20 ​Thủ tướng: Chính phủ liêm chính, kiến tạo không chỉ nói miệng ​Thủ tướng: Chính phủ liêm chính, kiến tạo không chỉ nói miệng Thủ tướng: "Chưa có lửa trong lòng thì phải nhóm lên" Thủ tướng: 'Chưa có lửa trong lòng thì phải nhóm lên'
VIỄN SỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận