02/05/2018 10:21 GMT+7

Quốc hội Anh ‘đe’ phát trát triệu tập chính thức với ông chủ Facebook

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Quốc hội Anh tuyên bố nếu tỉ phú Mark Zuckerberg tiếp tục từ chối tham dự phiên điều trần trực tiếp trước quốc hội nước này, họ sẽ gửi trát đòi chính thức.

Quốc hội Anh ‘đe’ phát trát triệu tập chính thức với ông chủ Facebook - Ảnh 1.

Ông Mark Zuckerberg - Ảnh: REUTERS

Theo báo Independent, ông Damian Collins, nghị sĩ đứng đầu Ủy ban Thể thao, Truyền thông, Văn hóa và Kỹ thuật số của Quốc hội Anh (DCMS), nêu quan điểm trong thư gửi tới Facebook, nói ông hy vọng CEO của công ty Facebook sẽ tự nguyện chấp thuận tới London và trao đổi cùng họ.

Trong trường hợp ông Mark Zuckerberg tiếp tục từ chối, quốc hội Anh sẽ phải phát trát chính thức yêu cầu ông chủ Facebook tới Anh.

Ông Collins cũng nói theo dư luận đồn đoán, ông Zuckerberg sẽ tới châu Âu vào cuối tháng 5 này, theo đó nghị sĩ Anh gửi tiếp một đề nghị khác mời ông chủ Facebook tới điều trần trước cơ quan lập pháp cao nhất ở Anh.

Tuy nhiên người đứng đầu DCMS cũng lưu ý rằng Quốc hội có đủ thẩm quyền để buộc ông Mark Zuckerberg phải tới điều trần tại cơ quan này nếu ông cố tình không chịu tới.

Ông Collins viết: "Cần phải lưu ý là mặc dù ông Zuckerberg không bị chi phối trong thẩm quyền của quốc hội Anh, nhưng ông sẽ phải làm như vậy trong lần tới khi tới quốc gia này".

"Chúng tôi hy vọng ông sẽ hành xử tích cực với yêu cầu của chúng tôi, còn nếu không, ủy ban sẽ phải viện tới một trát đòi chính thức triệu tập ông trong lần tới tại Anh".

DCMS thời gian qua đã nhiều lần gửi thư mời ông chủ Facebook tới điều trần, tuy nhiên ông Mark đều đã từ chối. Gần đây nhất, Facebook cho biết sẽ cử giám đốc công nghệ của họ là ông Mike Schoepfer tới Anh điều trần thay cho CEO của công ty.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên