01/05/2018 11:41 GMT+7

Mâu thuẫn quan điểm, đồng sáng lập WhatsApp rời Facebook

ĐẮC LUÂN
ĐẮC LUÂN

TTO - Ông Jan Koum, ông chủ kiêm đồng sáng lập ứng dụng nhắn tin WhatsApp, vừa tuyên bố sẽ từ chức và rời khỏi Facebook do không đồng tình với chiến lược kinh doanh của mạng xã hội này.

Mâu thuẫn quan điểm, đồng sáng lập WhatsApp rời Facebook - Ảnh 1.

Ảnh: GETTY IMAGES

Trong thông báo đăng lên tài khoản Facebook ngày 30-4, ông Jan Koum cho biết sẽ "dành thời gian nghỉ ngơi để làm những việc yêu thích ngoài lĩnh vực công nghệ".

Tuy nhiên, theo một bài báo đăng trên tờ Washington Post trước đó cùng ngày 30-4, nhà đồng sáng lập WhatsApp đã chia sẻ quan điểm bất đồng của ông với chiến lược kinh doanh của Facebook liên quan tới ứng dụng nhắn tin.

Trong bài báo đó, ông Jan Koum cho biết ông phản đối việc Facebook muốn sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng trong WhatsApp và hạ bớt các tiêu chuẩn mã hóa bảo mật của ứng dụng.

Trong thông cáo tuyên bố rời khỏi Facebook, ông Jan Koum viết: "Đã gần một thập kỷ trôi qua kể từ khi Brian (Acton) và tôi khởi xướng WhatsApp, đó đã là một hành trình tuyệt vời với một số những người xuất sắc nhất. Nhưng đã đến lúc tôi phải ra đi".

Năm 2009, cử nhân Trường đại học Stanford là Brian Acton và công dân nhập cư người gốc Ukraine, Jan Koum, đã cùng nhau tạo ra ứng dụng nhắn tin WhatsApp. Sau 5 năm hoạt động, năm 2014 họ đã bán lại ứng dụng này cho mạng xã hội Facebook với giá 19 tỉ USD.

Hai nhà đồng sáng lập WhatsApp từ lâu được ngợi ca vì chiến lược của họ trong việc bảo mật tin và đảm bảo sự độc lập của dữ liệu người dùng trên WhatsApp. Đây cũng là một trong những yếu tố thiết yếu khiến Facebook quyết định thâu tóm ứng dụng.

Tuy nhiên mối quan hệ giữa hai nhà đồng sáng lập với Facebook đã không còn êm ả trong thời gian qua.

Tháng 11 năm ngoái, ông Acton rời Facebook và cũng gia nhập cộng đồng những người tẩy chay mạng xã hội này.

Tháng 3 vừa rồi ông Acton đã tham gia chiến dịch #deletefacebook sau bê bối rò rỉ dữ liệu của Công ty Cambridge Analytica.

Cả hai nhà đồng sáng lập WhatsApp đều phản đối việc Facebook muốn thương mại hóa ứng dụng WhatsApp, một nền tảng vốn không có quảng cáo.

ĐẮC LUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên