30/04/2018 17:18 GMT+7

Facebook sửa thuật toán, tạo ra 'đội quân nửa triệu người' cứu bé Alfie Evans

HỨA HIẾU HOA
HỨA HIẾU HOA

TTO - Những sửa đổi thuật toán của Facebook không cứu sống được bé Alfie Evans nhưng đã tạo ra một 'đội quân nửa triệu người' đấu tranh chống một bệnh viện tại Anh.

Facebook sửa thuật toán, tạo ra đội quân nửa triệu người cứu bé Alfie Evans - Ảnh 1.

Ba mẹ bên cạnh bé Alfie Evans - Ảnh: SAVE EVANS LIFE

Bé Alfie Evans, 23 tháng tuổi, mắc phải một căn bệnh hiếm gặp khiến Alfie rơi vào tình trạng hôn mê sâu kể từ cuối năm 2016. Các bác sĩ không chẩn đoán được chính xác căn bệnh Alfie Alfie mắc phải, phán đoán rằng khả năng cao là bé mắc phải hội chứng liên quan đến ADN ty thể rất hiếm gặp.

Tom Evans và Kate James, cha mẹ của Alfie đã không từ bỏ cứu chữa cho con trai mình.

Ngày 23-4 các bác sĩ điều trị cho bé Alfie đề nghị gia đình cho rút ống thở, kết thúc quá trình điều trị không có kết quả.

Song song đó, tòa án Anh bác bỏ đề nghị của chính phủ Ý cho phép bé Alfie nhập tịch Ý để nhận gói điều trị đặc biết tại quốc gia này.

"Đội quân của Alfie" - hơn nửa triệu người tham gia tranh đấu

Facebook sửa thuật toán, tạo ra đội quân nửa triệu người cứu bé Alfie Evans - Ảnh 2.

"Đội quân của Alfie" trên Facebook - Ảnh chụp màn hình

Đề xuất của các bác sĩ đang điều trị cho bé tại bệnh viện Alder Hey và sự từ chối cho bé Alfie gia nhập quốc tịch Ý của chính phủ Anh đã vấp phải sự bất bình và chống đối của gia đình Alfie Evans.

Theo số liệu thống kê của công ty phân tích truyền thông xã hội EzyInsights, có hơn 600.000 người đang tham gia vào cuộc đấu tranh trên mặt trận online. Hàng trăm ngàn người phản đối quyết định của bệnh viện và tòa án Anh đã tạo nên một làn sóng lớn trên mạng xã hội facebook, hình thành một nhóm gọi là "Đội quân của Alfie".

Từ khi các quyết định của bệnh viện và tòa án Anh được đưa ra, "Đội quân của Alfie" đã không ngừng bình luận, chia sẻ bài viết trên trang cá nhân và các diễn đàn. Trang "Save Alfie Evans" được thành lập trên với hơn 138.000 lượt theo dõi, cập nhật liên tục các sự kiện liên quan đến Alfie.

Đầu năm, sau khi Facebook sửa thuật toán để đưa các nội dung liên quan đến bạn bè trên newsfeed của người dùng nhiều hơn, thay vì đưa các tin quảng cáo, các bài đăng của doanh nghiệp, đã giúp các bài chia sẻ về Alfie được tiếp cận nhanh chóng trên phạm vi rộng.

Trong vòng 10 tháng "Đội quân của Alfie" đã tăng hơn 617.000 người. Một bài đăng trên trên này nhận được hơn 17.000 lượt bình luận đến từ khắp nơi trên thế giới.

Mặc cho những nỗ lực đó, tin buồn với Alfie và gia đình bé đã xảy ra. 2h30 sáng 28-4, bé Alfie đã ngưng thở, kết thúc gần 2 năm đấu tranh với bệnh tật.

"Đám đông vô minh và tàn nhẫn"

Nhiều người đã quy trách nhiệm cho các bác sĩ tại bệnh viện Alder Hey về quyết định rút ống thở của bé Alfie - cho rằng đây là một án tử cho bé.

Tuy nhiên, theo quan điểm của tác giả Henry Marsh viết trên tờ Daily Mail, đám đông đẩy sự việc này lên cao là những người vô minh và tàn nhẫn.

Ông cũng cho rằng đám đông hò hét cậu "Hãy cứu sống Alfie Evans" trong khi lại tấn công những bác sĩ đã bỏ tâm huyết duy trì sự sống cho Alfie suốt gần hai năm qua.

Henry Marsh đánh giá cao những nỗ lực của bệnh viện trong thời gian cứu chữa cho bé Alfie, và cũng cho rằng đề xuất kết thúc cuộc sống cho bé cũng là cách để giảm bớt sự đau đớn, để bé ra đi trong sự an yên.

"Tôi học được rằng đôi lúc sẽ có những đứa trẻ chết đi, dù chúng ta có cố gắng đấu tranh cứu sống chúng như thế nào đi nữa, não bộ của một số trẻ có thể quá hư hại đến mứa khó mà mang ý nghĩa khi tồn tại", ông Henry Marsh bày tỏ thêm.

Facebook sửa thuật toán, tạo ra đội quân nửa triệu người cứu bé Alfie Evans - Ảnh 3.

Người tham gia "Đội quan của Alfie" - Ảnh: AFP

HỨA HIẾU HOA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên