Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Quốc gia 'miễn nhiễm' với COVID-19 ghi nhận ca nhiễm đầu tiên

01/06/2021 11:43 GMT+7

TTO - Palau, đảo quốc Thái Bình Dương từng khởi động 'bong bóng du lịch' đầu tiên ở châu Á, giờ đây đã chính thức ghi nhận ca bệnh COVID-19 đầu tiên trong bối cảnh đại dịch này 'xuyên thủng' nhiều hình mẫu chống dịch ở châu Á.

Quốc gia miễn nhiễm với COVID-19 ghi nhận ca nhiễm đầu tiên - Ảnh 1.

Palau đã đóng biên giới từ sớm bất chấp thiệt hại to lớn với nền kinh tế vốn phụ thuộc vào du lịch của nước này. Trong ảnh là sân bay quốc tế Palau - Ảnh: AFP

Đầu tháng 4, trong bối cảnh nhiều quốc gia/vùng lãnh thổ phải tạm ngưng các sáng kiến du lịch vì ca nhiễm tăng trở lại, đảo Đài Loan và đảo quốc Palau đã khởi động "bong bóng du lịch" đầu tiên ở châu Á.

Với việc Palau không ghi nhận ca nhiễm và Đài Loan đã kiểm soát được dịch, họ nhất trí kế hoạch mang tên "hành lang vô trùng" này. Tuy nhiên, giờ đây COVID-19 đang "xuyên thủng" nhiều hình mẫu chống dịch thành công ở châu Á, gồm Đài Loan. Đảo quốc Palau cũng không nằm ngoài câu chuyện này.

Ngày 31-5, Palau, đảo quốc xa xôi ở Thái Bình Dương với khoảng 21.000 dân, đã ghi nhận ca bệnh COVID-19 đầu tiên kể từ đầu đại dịch, theo Hãng tin AFP.

Bộ Y tế Palau cho biết ca nhiễm là một hành khách đến Palau vào đầu tháng 5. Mặc dù đã có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính lần một trước khi khởi hành tới Palau và tiếp tục có kết quả âm tính lần hai trong lúc cách ly hai tuần, nhưng người này sau đó lại có kết quả xét nghiệm dương tính.

Tuy nhiên, họ đánh giá ca nhiễm này hiện không đặt ra nguy cơ lây nhiễm. Bộ Y tế Palau ước tính người này đã mắc COVID-19 vào tháng 1 năm nay.

Chính quyền Palau từ chối công bố bất kỳ chi tiết nào về bệnh nhân này vì các lý do riêng tư, gồm quốc gia mà hành khách này khởi hành. Người này đã được cách ly.

Thời gian qua, Palau đã tránh được tác động của đại dịch COVID-19 sau khi đóng cửa biên giới từ sớm, bất chấp thiệt hại to lớn với nền kinh tế vốn phụ thuộc vào du lịch của nước này.

Theo Tổng thống Surangel Whipps Jr. của Palau, 97% dân số trưởng thành (tương đương 70% tổng dân số) của đảo quốc này tới nay đã được tiêm vắc xin COVID-19. Palau cũng có kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Khách Đài Loan hào hứng trải nghiệm Khách Đài Loan hào hứng trải nghiệm 'bong bóng du lịch' đầu tiên ở châu Á

TTO - Du khách Đài Loan cho biết họ rất vui về chuyến đi tới đảo quốc Palau theo hình thức 'bong bóng du lịch', sau khoảng 1 năm phải ở nhà vì dịch COVID-19. Sau chuyến đi khai trương, sẽ có 2 chuyến bay mỗi tuần.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận