Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

'Quên' rà soát, Bảo hiểm xã hội Hải Phòng chi sai tiền trợ cấp cả chục năm

04/10/2019 18:21 GMT+7

TTO - 'Quên' rà soát những người đang hưởng trợ cấp, Bảo hiểm xã hội TP Hải Phòng đã chi sai cho hàng chục trường hợp bị hết thời hạn được hưởng theo quy định, làm thất thoát hàng tỉ đồng và khó thu hồi.

Quên rà soát, Bảo hiểm xã hội Hải Phòng chi sai tiền trợ cấp cả chục năm - Ảnh 1.

Trụ sở BHXH TP Hải Phòng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 4-10, bà Nguyễn Thị Lộc - quyền giám đốc Bảo hiểm xã hội TP Hải Phòng - thừa nhận có việc đơn vị này chi trả không đúng quy định về tiền trợ cấp mất sức lao động cho tổng cộng 23 trường hợp vốn bị hết thời hạn được hưởng cả chục năm qua.

Bà Lộc cho biết từ năm 1998 khi bảo hiểm xã hội tổ chức nhập thông tin các trường hợp nhận trợ cấp lên phần mềm để quản lý, bà chưa đảm nhận vị trí liên quan nhưng có nắm được quy trình thực hiện thời điểm đó là nhập từ thông tin trong "phiếu trung gian" do cán bộ thương binh - xã hội xã, phường, thị trấn kê khai.

Sau đó, phiếu này được chuyển về cơ quan BHXH cấp quận, huyện để chuyển tiếp về BHXH TP và tiếp tục chuyển đến Trung tâm Công nghệ thông tin của BHXH Việt Nam nhập vào phần mềm.

"Chúng tôi kiểm tra lại thì thấy số liệu nhập vào máy trên hệ thống trùng khớp với thông tin trong phiếu trung gian. Thiếu sót ở đây là chúng tôi cũng chủ quan, hằng tháng vẫn in danh sách chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH từ phần mềm quản lý rồi chuyển chi trả cho người hưởng mà không rà soát lại", bà Lộc nói.

Theo tìm hiểu, việc chi trả sai tiền trợ cấp mất sức lao động cho 23 trường hợp trong hơn chục năm qua chỉ được phát hiện sau khi một trong 23 người là ông Phạm Xuân Quyết chuyển vào TP.HCM sinh sống.

Khi đó, ông Quyết đăng ký chuyển nhận trợ cấp mất sức lao động hàng tháng đến BHXH TP.HCM và đơn vị này phát hiện, gửi công văn cho BHXH TP Hải Phòng về việc ông Quyết đã hết thời hạn hưởng trợ cấp từ năm 2005.

Sau đó, BHXH TP Hải Phòng mới rà soát lại toàn bộ 13.810 trường hợp đang hưởng trợ cấp mất sức lao động và phát hiện 23 trường hợp bị chi trả tiền trợ cấp sai quy định.

Về hướng giải quyết sự việc này, bà Lộc cho biết đơn vị đã báo cáo UBND TP Hải Phòng để TP có ý kiến với BHXH Việt Nam đồng ý cho 23 trường hợp nêu trên được chuyển trợ cấp theo quyết định 613 của Thủ tướng Chính phủ ngày 6-5-2010 về trợ cấp hàng tháng cho những người có từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm công tác thực tế đã hết thời gian hưởng trợ cấp mất sức lao động.

Sau đó, BHXH TP Hải Phòng sẽ thỏa thuận phương án thu hồi lại số tiền đã chi trả không đúng quy định bằng cách khấu trừ % số tiền những người này được hưởng hàng tháng theo chế độ mới.

Công an TP Hải Phòng cũng đang vào cuộc điều tra, xác minh. Lãnh đạo BHXH TP Hải Phòng cho biết đến nay vẫn chưa có kết luận điều tra chính thức nên chưa xác định được cụ thể những sai phạm. Số tiền bị "thất thoát" do chi trả sai cũng chưa xác định được cụ thể.

Tôi chạy Grab, tham gia bảo hiểm xã hội như thế nào? Tôi chạy Grab, tham gia bảo hiểm xã hội như thế nào?

TTO - Đóng bảo hiểm có... mất tiền không, đóng bảo hiểm xã hội được lợi gì, đóng xong khi nào được nhận trợ cấp... Những băn khoăn này sẽ được chuyên gia giải đáp trên tuoitre.vn sáng 4-10.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận