Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Quay video, gửi nhân viên y tế xác nhận F0

09/03/2022 08:27 GMT+7

TTO - Sau khi có phản ảnh về tình trạng người dân chen lấn đến các trạm y tế làm xét nghiệm và xin cấp giấy xác nhận F0, Đà Nẵng đã có những biện pháp để giải quyết vấn đề này.

Quay video, gửi nhân viên y tế xác nhận F0 - Ảnh 1.

Người dân khai báo là F0 tại trạm y tế phường Phước Ninh, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng trưa 8-3

Theo đó, Sở Y tế Đà Nẵng hướng dẫn về việc xác nhận tình trạng mắc COVID-19 bằng hình thức quay video hoặc gọi trực tiếp cho nhân viên y tế. Nhờ vậy, lượng người đến các trạm y tế đã giảm đáng kể trong những ngày qua.

Bà Nguyễn Thị Thu, trưởng Trạm y tế phường Phước Ninh (quận Hải Châu), cho biết người dân chỉ cần khai báo và cung cấp video quá trình lấy mẫu. Nếu dương tính, phường sẽ lập danh sách, đồng thời chuyển thông tin cho UBND phường ra quyết định cách ly. Sau quá trình cách ly, điều trị tại nhà, người dân xét nghiệm lại cho kết quả âm tính sẽ được cấp giấy chứng nhận để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH).

Tại TP.HCM, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ hôm 8-3, nhiều trạm y tế như Trạm y tế phường Tăng Nhơn Phú A, Trạm y tế phường Trường Thọ (TP Thủ Đức)... có rất đông người xếp hàng dài để làm xét nghiệm COVID-19, cấp giấy xác nhận F0. Nhân viên ở Trạm y tế phường Tăng Nhơn Phú A cho biết nếu có người nhà F0 thì chở người nhà đến trạm y tế để làm xét nghiệm nhanh, đồng thời cầm thêm que xét nghiệm dương tính tại nhà để đối chiếu, sau đó khai báo y tế và ký cam kết cách ly tại nhà.

Nếu 7 ngày sau tự xét nghiệm có kết quả âm tính, cầm que xét nghiệm đến để kiểm tra, cấp giấy hoàn thành cách ly.

ThS.BS Đỗ Cao Vân Anh - phó trưởng bộ môn nhiễm Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch - cho rằng tùy theo điều kiện trạm y tế cơ sở, có thể chia nhân lực đến từng khu phố hoặc số hóa nhằm mục đích không tụ tập, tránh nguy cơ lây nhiễm.

"Chúng ta có thể số hóa giống như vắc xin, có thể bỏ giấy chứng nhận F0, tiền sử xét nghiệm tại trạm y tế phường, thời gian xét nghiệm như thế nào để cập nhật vào một app, người dân đỡ vất vả di chuyển đi lại", bà Vân Anh cho biết.

Ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng mạnh

Bản tin của Bộ Y tế chiều 8-3 cho biết cả nước ghi nhận 162.435 ca nhiễm mới, trong đó 20 ca nhập cảnh và 162.415 ca ghi nhận trong nước (tăng 15.080 ca so với ngày trước đó) tại 62 tỉnh, TP, có 104.353 ca trong cộng đồng. Các tỉnh, TP ghi nhận nhiều ca bệnh nhất là Hà Nội (32.650 ca), Nghệ An (15.292), Bắc Ninh (10.731). Ngoài ra còn gần 30 tỉnh thành ghi nhận trên 2.000 ca mắc/tỉnh thành.

Đáng chú ý, TP.HCM sau hơn 10 ngày gia tăng số mắc, đến 8-3 đã về mốc 1.500 ca, giảm 600 ca so với ngày trước đó. Số bệnh nhân COVID-19 tử vong cũng đang trên đà giảm và ở dưới mức trung bình của tuần.

Bộ Y tế cho biết đã gửi đề xuất xin ý kiến các bộ ngành thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia về 3 đề xuất quan trọng, trong đó đề nghị góp ý cho dự thảo công văn điều chỉnh thời gian và phương thức cách ly y tế đối với ca bệnh COVID-19 và các trường hợp tiếp xúc gần; phòng chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh; bố trí nhân lực làm việc phù hợp với các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

L.ANH

Người dân chen chúc chờ test, lấy giấy xác nhận khỏi bệnh, trạm y tế ở TP.HCM nói gì? Người dân chen chúc chờ test, lấy giấy xác nhận khỏi bệnh, trạm y tế ở TP.HCM nói gì?

TTO - 'Người chen vào, người chen ra. Nhân viên y tế thì đọc ra rả: Chị A. âm tính vào lấy giấy, chị B. dương tính về cách ly tiếp…', chị B.H. kể lại cảnh tượng sáng 7-3. Trạm y tế cho biết do nhiều nhân viên dương tính nên họ thiếu người, quá tải...

TRƯỜNG TRUNG - THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận