Quay phim thời corona: Thay đổi bối cảnh, khẩu trang sẵn sàng

07/02/2020 11:40 GMT+7

TTO - Sau thời gian nghỉ xả hơi, từ mùng 9 tháng giêng các đoàn phim bắt đầu khai máy đầu xuân. Năm nay, ngoài những lo toan thường thấy về chi phí sản xuất, chất lượng phim..., các đoàn còn phải phòng ngừa virus corona.

Quay phim thời corona: Thay đổi bối cảnh, khẩu trang sẵn sàng - Ảnh 1.

Đoàn làm phim Con ông Hai Lúa quay ở Q.9, TP.HCM - Ảnh: ĐPCC

Một trong những đoàn phim khai máy sớm nhất là Vua bánh mì của Hãng phim Mega Gs. Ngày 2-2, đoàn phim quay ở Bến Lức, Long An và sau đó là ở Thủ Đức, TP.HCM.

Thay đổi bối cảnh, khẩu trang... sẵn sàng

Đạo diễn Phương Điền cho biết lẽ ra phim quay ở siêu thị, bối cảnh gần trường học..., nhưng dịch corona khiến kế hoạch cũ phải hủy, chuyển qua bối cảnh "càng xa chỗ đông người càng tốt":

"Chúng tôi chọn quay cảnh vùng sâu vùng xa, nơi có đồng lúa, nhà hoang... ít có sự chú ý của người dân. Các thành viên trong đoàn cũng chuẩn bị khẩu trang, dung dịch rửa tay kỹ lưỡng. Chỉ khi diễn thì diễn viên mới tháo khẩu trang, còn các anh em bộ phận khác đều có ý thức đeo khẩu trang khi làm việc để bảo vệ mình và người xung quanh".

Đạo diễn trầm ngâm: "Đúng là dịch bệnh đã khiến chúng tôi đau đầu vì kế hoạch bị xáo trộn. Cũng có ý kiến xin nghỉ làm trong giai đoạn này, nhưng rất khó thực hiện bởi liên quan đến nhiều vấn đề phát sinh về sau".

Ngày 5-2 (12 tháng giêng), Hãng phim Vietcom có hai đoàn ra phim trường. Đó là đoàn phim Dòng đời chảy ngược của đạo diễn Minh Múm và êkip thực hiện phần tiếp theo của bộ phim Xin chào hạnh phúc, Nguyễn Dương đạo diễn. Bà Bảo Trâm - giám đốc hãng phim - bảo có một chút lo lắng vì dịch bệnh, nhưng công việc vẫn phải làm để đúng tiến độ:

"Hiện công ty đã trang bị khẩu trang y tế, nước rửa tay khô... cho anh em nhưng khuyến khích mọi người rửa tay bằng nước và xà bông".

Đoàn phim Con ông Hai Lúa cũng tiếp tục quay vào ngày 5-2 tại Q.9, TP.HCM và sẽ còn quay thêm 30 tập (20 phút/tập). Ông Hiếu Dân - giám đốc sản xuất và là một trong ba đạo diễn thực hiện phim - chia sẻ:

"Nói chung ai cũng vui vẻ, háo hức làm việc sau những ngày nghỉ ngơi. Chúng tôi thay đổi một số quy định như thay vì ngồi ăn chung thì mỗi người sẽ dùng riêng cơm hộp, nước uống sẽ được đóng chai, chứ không dùng bình chung như trước...".

Quay phim thời corona: Thay đổi bối cảnh, khẩu trang sẵn sàng - Ảnh 2.

Êkip thực hiện phim Vua bánh mì mang khẩu trang khi ra phim trường - Ảnh: ĐPCC

Số lượng phim giảm sút, chất lượng gây đau đầu

Đối phó với dịch corona đã khó, nhưng đối phó với lượng người xem phim truyền hình Việt đang sụt giảm cũng như số lượng phim giảm sút là vấn đề mà các hãng phim đánh giá là khó hơn dịch.

Từ ngày 4-2, giờ phim Việt lúc 22h trên HTV9 tạm phát sóng lại phim cũ Oan gia khó tránh, từng phát sóng đầu tiên vào năm 2015. Lý do là các phim của Hãng phim truyền hình TP.HCM (TFS) sản xuất đã hết và nhà đài chưa quyết định được cơ chế mua phim do các hãng khác sản xuất trong khung giờ này.

Ông Lý Quang Trung - giám đốc TFS - cho biết kế hoạch năm 2020 chỉ sản xuất khoảng 3 phim, tương đương khoảng 90 tập. Cụ thể có Mẹ Chùm - phim chống tội phạm chuyên cho vay nặng lãi; phim ADN khai thác khía cạnh về con thật, con nuôi và phim Từ biệt những đêm hoang đang được tác giả Bảo Châu triển khai kịch bản...

Còn theo thông tin từ VTV, Hãng phim truyền hình Việt Nam (VFC) đang thực hiện một số dự án phim khá lớn và sẽ trình làng trong năm 2020 này.

Nổi bật nhất là bộ phim còn giấu tên có sự tham gia của dàn diễn viên hai miền Nam - Bắc như Nhan Phúc Vinh, Diễm My 9X, Thanh Sơn, Mạnh Trường, Lã Thanh Huyền... Đạo diễn thực hiện phim là Bùi Tiến Huy - từng rất thành công với phim Tuổi thanh xuân; Zippo, mù tạt và em...

Ngoài ra, đạo diễn Khải Anh sẽ trình làng phim Nhà trọ Balanha có nam diễn viên Trần Nghĩa của Mắt biếc tham gia, Đừng bắt em phải quên do đạo diễn Vũ Minh Trí thực hiện, Cát đỏ của đạo diễn Lưu Trọng Ninh...

Bên cạnh các bộ phim này thì Xin chào hạnh phúc - loạt phim hiện đang tạo được sự quan tâm của khán giả - cũng sẽ được phát sóng suốt năm 2020. Cho đến giờ, Xin chào hạnh phúc có số tập khủng nhất: hơn 600 tập trong 3 năm, nằm trong top những chương trình có rating cao và quảng cáo tốt của VTV3.

Theo bà Bảo Trâm - giám đốc Hãng phim Vietcom, cũng là người duyệt phim của hãng trước khi đưa về đài, bà đã gác vài phim vì chất lượng không đảm bảo.

"Dù gác phim là... gác tiền của mình, nhưng tôi cũng phải làm để đảm bảo chất lượng. Một thời gian dài phim Việt chạy theo số lượng nhiều quá nên dẫn đến chất lượng xuống dốc. Người xem không hào hứng với phim truyền hình nữa.

Nhưng thật sự khán giả luôn mong chờ phim có tính giải trí và tính nhân văn. Vì thế nhà làm phim, diễn viên, đạo diễn cần chú tâm vào chất lượng, đặt hết tâm huyết vào công việc".

Live concert Modern Talking & Sandra trả lại tiền vé vì virus corona Live concert Modern Talking & Sandra trả lại tiền vé vì virus corona

TTO - Nhà tổ chức chương trình Modern Talking & Sandra Live concert in Vietnam vừa ra quyết định sẽ lùi ngày biểu diễn để tránh dịch virus corona.

HOÀNG LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận