Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Quảng trường Thời Đại trống trải, không có những cái hôn, lời chúc đêm giao thừa

01/01/2021 14:25 GMT+7

TTO - Khung cảnh đám đông vai kề vai ồn ào, náo nhiệt tại quảng trường Thời Đại ở thành phố New York (Mỹ) vào đêm giao thừa bao nhiêu năm nay không còn nữa, thay bằng những con đường trống trải và ít huyên náo trong thời khắc cuối cùng của năm cũ.

Quảng trường Thời Đại trống trải, không có những cái hôn, lời chúc đêm giao thừa - Ảnh 1.

Bông giấy rơi xuống trên quảng trường Thời Đại vào thời khắc đếm ngược đón năm 2021 khi bên dưới gần như trống rỗng - Ảnh: REUTERS

Ngoài nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho thời khắc giao thừa như mọi năm, năm nay cảnh sát thành phố New York (Mỹ) kiêm thêm một nhiệm vụ bất thường là ngăn các cuộc tụ tập ở bất kỳ quy mô nào tại quảng trường Thời Đại (Time Square).

Cảnh sát thành phố New York đã triển khai chó nghiệp vụ đánh hơi bom mìn, các xe tải đầy cát để phòng ngừa các sự cố cháy nổ, máy bay không người lái và lực lượng vũ trang hạng nặng như mọi năm.

Tuy nhiên, năm nay họ còn làm một việc khác thường là đóng cửa q9uảng trường Thời Dại, ngăn không cho xe cộ và người đi bộ tiến về khu vực được gọi là "vùng đóng băng" (frozen zone) của quảng trường.

Quảng trường Thời Đại trống trải, không có những cái hôn, lời chúc đêm giao thừa - Ảnh 2.

Chỉ một nhóm nhỏ người dân được phép đi vào quảng trường Thời Đại để đón năm mới 2021 - Ảnh: NYT

Theo truyền thống mọi năm, người dân sẽ tụ tập về quảng trường Thời Đại để chứng kiến màn bắn pháo bông và đếm ngược chào đón năm mới.

Tuy nhiên, với tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Mỹ, chính quyền thành phố New York đã yêu cầu người dân nên theo dõi trực tuyến nghi thức thả quả cầu pha lê ở quảng trường Thời Đại vào đêm giao thừa.

Cảnh sát cho biết những người muốn tận hưởng khoảnh khắc giao thừa sẽ không được vượt qua các hàng rào đã dựng sẵn của cảnh sát.

"Nếu bạn nghĩ mình có thể đứng ở đó và xem nghi thức thả cầu thì bạn đã sai lầm" - cảnh sát trưởng Sở cảnh sát New York Terence Monahan nói.

Quảng trường Thời Đại trống trải, không có những cái hôn, lời chúc đêm giao thừa - Ảnh 3.

Du khách chỉ có thể tụ tập bên ngoài hàng rào của cảnh sát bao quanh quảng trường Thời Đại, New York ngay trước thời khắc giao thừa ngày 31-12-2020 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AP ngày 1-1 cho biết vẫn có nhiều du khách tập trung bên ngoài hàng rào của cảnh sát. Nhiều người nói rằng họ muốn kết thúc một năm đầy thách thức theo cách riêng của mình và cằn nhằn vì không thể đến gần để theo dõi nghi thức thả quả cầu pha lê.

Cảnh sát Dermot Shea mô tả khung cảnh tại ngã tư của Thế giới (the Crossroads of the World), biệt danh của quảng trường Thời Đại, là "siêu thực" khi vắng bớt những đám đông ồn ào của mọi năm.

Quảng trường Thời Đại trống trải, không có những cái hôn, lời chúc đêm giao thừa - Ảnh 4.

Khung cảnh đông đúc (trên) vào ngày 31-12-2019 và vắng lặng vào ngày 31-12-2020 tại quảng trường Thời Đại - Ảnh: AP

"Điều này khiến tôi có chút buồn. Đây không phải là những gì chúng ta muốn, hay những gì mọi người thường nghĩ về New York" - cư dân Cole Zieser của thành phố New York chia sẻ.

"Tạm biệt 2020. Chào đón một điều gì đó tốt đẹp hơn: 2021" - Thị trưởng New York Bill de Blasio nói.

Quảng trường Thời Đại trống trải, không có những cái hôn, lời chúc đêm giao thừa - Ảnh 5.

Nhiều người đeo khẩu trang vẫn đổ về phía quảng trường Thời Đại để chuẩn bị đón giao thừa - Ảnh: AP

Một số nghệ sĩ nổi tiếng cũng xuất hiện trên sân khấu dựng sẵn tại quảng trường gần như trống trải để biểu diễn cho một nhóm nhỏ những nhân viên tuyến đầu đeo khẩu trang.

Trong những phút cuối trước thời khắc giao thừa, nữ ca sĩ Jennifer Lopez đã hát ca khúc "Dream On".

Quảng trường Thời Đại trống trải, không có những cái hôn, lời chúc đêm giao thừa - Ảnh 6.

Quảng trường Thời Đại vắng bóng người hơn những năm trước vào thời điểm cuối cùng của năm 2020 - Ảnh: AP

Pháo hoa đã thắp sáng quảng trường Thời Đại vào khoảnh khắc giao thừa và nhiều bông giấy rơi xuống hơn khi khoảnh khắc đếm ngược bắt đầu, trong khi ở trung tâm quảng trường gần như trống rỗng. hoàn toàn khác lạ so với mấy chục năm qua.

Báo New York Times cho biết chỉ có hàng chục, thay vì hàng trăm ngàn, giọng nói vang lên vào thời điểm đếm ngược mừng năm mới.

Quảng trường Thời Đại trống trải, không có những cái hôn, lời chúc đêm giao thừa - Ảnh 7.

Hàng quán bên đường gần quảng trường Thời Đại đêm 31-12-2020 vắng khách hơn mọi năm - Ảnh: DailyMail

Hãng tin AP nhìn nhận khoảnh khắc tiễn năm cũ 2020 và chào đón năm mới 2021 khác những năm trước khi thiếu đám đông với những cái ôm hôn và những câu chúc mừng.

Các khách mời đặc biệt của sự kiện năm nay, những nhân viên tuyến đầu chống dịch, cũng đón năm mới trong một khu vực riêng.

'Mặc kệ' COVID-19, New York vẫn thay quả cầu pha lê chào năm mới

TTO - Các công nhân ngày 27-12 đã thay mới 192 mảnh tam giác pha lê trên quả cầu pha lê, khâu cuối cùng trước nghi thức thả quả cầu trong lễ hội đếm ngược hằng năm vào đêm giao thừa và chào mừng năm mới tại quảng trường Thời đại ở New York.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận