Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Quang 'Rambo' lãnh 8 năm tù vì tham gia đòi nợ thuê

30/06/2021 14:23 GMT+7

TTO - Đỗ Văn Quang (Quang 'Rambo') bị phạt 8 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản theo điều 170 Bộ luật hình sự. Cùng tội danh, 6 đồng phạm của Quang bị tuyên 6 - 10 năm tù.

Quang Rambo lãnh 8 năm tù vì tham gia đòi nợ thuê - Ảnh 1.

Bị cáo Đỗ Văn Quang tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Trưa 30-6, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Đỗ Văn Quang (còn gọi Quang "Rambo", 37 tuổi, trú quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) 8 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản theo điều 170 Bộ luật hình sự.

Cùng tội danh trên, 6 đồng phạm của Quang bị tuyên phạt 6 - 10 năm tù.

Theo cáo trạng, ngày 23-2-2016, Đỗ Văn Thịnh (35 tuổi, quê Thái Bình, quản lý một nhóm thợ xây dựng) có ký hợp đồng thi công một số hạng mục với nhà thầu là công ty CP tư vấn đầu tư và xây dựng Hưng Thịnh do anh Đặng Thái Dương làm chủ tịch HĐQT.

Đến tháng 8-2017, do Thịnh thi công công trình không đạt chất lượng và chậm tiến độ nên chủ đầu tư dự án đã thay người khác thi công lại và khấu trừ tiền đối với Công ty của anh V.. Do anh V. chưa quyết toán được hợp đồng với chủ đầu tư nên chưa thanh toán tiền công thợ cho Thịnh.

Cho rằng anh V. chây ỳ, không trả tiền thi công theo hợp đồng, cuối tháng 3-2019 Thịnh nhờ Nguyễn Đức Nhân (35 tuổi, làm nghề kinh doanh tiệm cầm đồ) cùng đi gây sức ép, bắt anh V. trả tiền và hứa hẹn sẽ "trả công" nếu đòi được nợ. 

Nhân đồng ý, rủ thêm Quang "Rambo" và 4 "đàn em" khác cùng tham gia.

Quang Rambo lãnh 8 năm tù vì tham gia đòi nợ thuê - Ảnh 2.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Cáo trạng xác định từ cuối tháng 3-2019 đến đầu tháng 4-2019, Thịnh, Nhân, Quang và 4 đồng bọn đã nhiều lần tới nhà riêng, nơi làm việc của anh V. chửi bới, đe dọa anh V. và vợ con anh này để đòi tiền.

Anh V. giải thích công trình không đạt tiêu chuẩn, chủ đầu tư không thanh toán nên không thể trả tiền cho nhóm Thịnh.

Ngày 2-4-2019, anh V. bị nhóm này ép ký vào biên bản đối chiếu công nợ, nội dung yêu cầu Công ty Hưng Thịnh phải trả cho nhóm thợ xây của Thịnh 1,1 tỉ đồng, chia làm nhiều lần theo lộ trình định sẵn.

Anh V. sau đó trả trước cho Thịnh 200 triệu đồng. Quang "Rambo" được hưởng lợi 40 triệu đồng trong số này và chia cho đàn em 3 triệu đồng.

Ngày 8-5-2019, anh V. làm đơn tố giác hành vi phạm tội của nhóm Thịnh đến Công an TP Hà Nội. Ba tháng sau, Thịnh, Nhân, Quang "Rambo" cùng đàn em đi đầu thú. Hai bị can còn lại bị bắt vào cuối năm 2020 theo lệnh truy nã.

Tại tòa, Quang Rambo thừa nhận hành vi và khai không quen biết Thịnh, được Nhân rủ đi "uống nước, nói chuyện nên đi theo", "không biết được rủ đi đòi nợ thuê". Khi chủ tọa truy vấn lúc đến đó, biết mình được rủ rê đi đòi nợ thì phải từ chối, sao còn hùa vào chửi bới đe dọa, Quang thừa nhận "do thiếu hiểu biết pháp luật".

Trong khi đó, bị hại vắng mặt tại tòa, không yêu cầu bồi thường, không lấy lại số tiền 200 triệu đồng đã bị nhóm Thịnh cưỡng đoạt.

Quang Quang 'Rambo' bị bắt về hành vi cưỡng đoạt tài sản

TTO - Sau thời gian dài theo dõi, Phòng cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đã bắt, tạm giữ Đỗ Văn Quang (còn gọi Quang 'Rambo', 35 tuổi, quê Vĩnh Phúc) và bốn người khác để làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản.DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận