Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Nên cấm dịch vụ đòi nợ thuê kiểu Quang 'Rambo'

17/08/2019 09:23 GMT+7

TTO - Tuổi Trẻ ngày 14-8 đưa tin Công an Hà Nội đã tạm giữ Quang "Rambo" và đồng bọn lập băng nhóm đòi nợ thuê để làm rõ hành vi "cưỡng đoạt tài sản".

Ngày 19-7, Bộ Kế hoạch và đầu tư đã gửi sang Bộ Tư pháp thẩm định dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật đầu tư và Luật doanh nghiệp.

Đáng lưu ý trong dự thảo này, ngành "kinh doanh dịch vụ đòi nợ" được bổ sung vào danh mục ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh.

Tôi còn nhớ khoảng tháng 9-2018, UBND TP.HCM có văn bản kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu cho Chính phủ đưa loại hình dịch vụ đòi nợ thuê vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh.

Tuy đề xuất này gặp phải ý kiến trái chiều nhưng nếu cấm loại hình này dư luận sẽ đồng tình, trước mắt giảm bớt bất ổn xã hội.

Luật pháp hiện nay cho phép ủy thác đòi nợ thuê trên tinh thần điều chỉnh những "con nợ khó đòi" trả nợ theo luật pháp. Nhưng thực tế cho thấy những công ty, tổ chức dịch vụ đòi nợ thuê đã dùng nhiều chiêu đòi nợ kiểu bất chấp luật pháp.

Do vậy, dịch vụ đòi nợ thuê đã gây bất ổn xã hội. Nhiều công ty dịch vụ đòi nợ hình thành với lời hứa hẹn đòi nợ nhanh nhất, đòi đủ 100% nợ, cam kết đòi xong nợ mới thu phí dịch vụ.

Nhiều kiểu cách đòi nợ giống như cách xử lý xã hội đen đối với con nợ. Thực tế trong thời gian qua đã minh chứng điều này.

Biến tướng của dịch vụ này tồn tại dưới lớp vỏ bọc hợp pháp là loại hình hoạt động "công ty" tại nhiều thành phố. Biến tướng của nó ở từng ngõ ngách, thôn làng là những kẻ đòi nợ cho vay nặng lãi với những tên bặm trợn sẵn sàng dùng bạo lực và các kiểu khủng bố tinh thần với người vay tiền và thân nhân của họ.

Dịch vụ đòi nợ tồn tại theo quy luật, có cầu thì có cung. Luật pháp quy định những hợp đồng dân sự khi bị vi phạm thì có thể khởi kiện nơi tòa án; nhưng trong thực tế thực hiện các bước khởi kiện tới lúc thắng kiện, thu được nợ phải phụ thuộc vào trình tự thời gian.

Điều này đã làm cho những chủ nợ cần đến dịch vụ đòi nợ thuê. Đôi khi họ vẫn bằng lòng với những chi phí cao ngất ngưởng (có thể 1/3 khoản nợ).

Những hạn chế về mặt pháp lý trong việc kiện tụng đòi nợ, dễ dàng vay và cho vay không đúng pháp luật là nguyên nhân để dịch vụ đòi nợ tồn tại. Và sẽ hình thành những nhóm tự phát đòi nợ thuê như nhóm của Quang "Rambo" đang thách thức trật tự an toàn xã hội.

Thực tế cho thấy khó có thể kiểm soát hoạt động công ty dịch vụ đòi nợ thuê, khó có thể kiểm soát hành động cá nhân và các chiêu đòi nợ, cũng không thể kiểm soát nhóm tự phát đòi nợ thuê.

Vì vậy, siết "dịch vụ đòi nợ thuê" là hợp tình hợp lý và tốt nhất nên đưa vào danh mục ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh.

Lại ném chất bẩn vào tiệm quần áo để đòi nợ thuê Lại ném chất bẩn vào tiệm quần áo để đòi nợ thuê

TTO - Ngày 9-8, Công an TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ hai nghi phạm là Lê Tuấn Anh (21 tuổi) và Nguyễn Đức Anh (19 tuổi) để điều tra hành vi hủy hoại tài sản, liên quan đến vụ ném chất bẩn vào tiệm bán quần áo.

TÚ NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận