11/11/2013 20:26 GMT+7

Quảng Ninh: ngư dân trắng tay vì bão Haiyan

VIỄN SỰ - QUANG THẾ
VIỄN SỰ - QUANG THẾ

TTO - Chiều 11-11, phóng viên Tuổi Trẻ có mặt tại huyện Vân Đồn là một trong những khu vực ở tỉnh Quảng Ninh bị thiệt hại sau bão Haiyan.

Tâm bão Haiyan vào đất liền sớm hơn dự báo 2 giờ

YMqHwZTG.jpgPhóng to
Nhiều con thuyền bị bão Haiyan đánh chìm nằm ngổn ngang trên cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh - Ảnh: Thuận Thắng
XoFdKftV.jpgPhóng to
Thuyền bị chìm kể cả khi đã neo nơi tránh trú bão - Ảnh QUANG THẾ
yN83DuCu.jpgPhóng to
Bão phá tan nhiều lồng bè nuôi thủy sản của người dân huyện Vân Đồn - Ảnh: Quang Thế
PU0wo9cj.jpgPhóng to
Một tấm biển quảng cáo bị bão quật ngã - Ảnh: Quang Thế
eIe57LHv.jpgPhóng to
Mái tôn của một nhà dân ở thị trấn Cái Rồng bị bão thổi bay xuống đường - Ảnh: Quang Thế
eb0FMnIm.jpgPhóng to
Nhiều nhà dân kiên cố nhưng vẫn bị thổi tung mái tôn - Ảnh: Quang Thế
OX0cIxsq.jpgPhóng to
Người dân tìm những con cá vướng lại trong lưới khi lồng cá bị bão đánh trôi. Ảnh: Thuận Thắng

Vân Đồn, vùng vịnh đẹp và phồn thịnh bậc nhất của Quảng Ninh, trở nên tan tác. Bão Haiyan làm đắm ít nhất 37 tàu thuyền (trong đó có 1 sà lan chở khách), 163 lồng bè nuôi cá của ngư dân bị đánh vỡ, trôi toàn bộ số cá ra biển. Đây là những lồng nuôi cá giò, cá hồng... có giá trị thương phẩm cao. Mỗi lồng bè có khoảng 150-200 triệu đồng tiền cá.

Theo các ngư dân tại vịnh Vân Đồn, con số 163 lồng bè bị đánh vỡ chắc chắn còn tăng lên sau khi thống kê đầy đủ. Theo ông Vũ Ngọc Trúc - khối trưởng khối 9, thị trấn Cái Rồng, có khoảng 60-70% số lồng bè trên vịnh Vân Đồn bị đánh vỡ, số còn lại cũng bị hư hỏng và trôi mất tỉ lệ lớn cá trong bè.

Theo các ngư dân, một trong những lý do làm họ bị thiệt hại nặng là vì thông tin báo tâm bão vào Quảng Ninh họ nhận được lúc 17g ngày 10-11, đúng vào con nước kiệt nên tàu bè và lồng cá không thể di chuyển đến nơi an toàn hơn. Đến 21g thì gió bão đã hoành hành và đánh đắm thuyền bè, khi sức gió giật lên tới cấp 12-13.

Ông Từ Tú Dương - phó chánh Văn phòng UBND huyện Vân Đồn - cho rằng thiệt hại này là rất lớn nhưng khó tránh khỏi vì bão quá lớn. Theo ông Dương, khu vực này đã được quy hoạch để được neo đậu và các năm trước khi có bão vẫn neo đậu như thế. “Nhưng năm nay bão mạnh bất thường quá nên tàu bè bị thiệt hại nặng hơn” - ông Dương giải thích.

Bão còn gây một số thiệt hại về tài sản, nhà cửa người dân. Nhiều biển quảng cáo bị bão quật ngã, nhiều nhà dân bị tốc mái, hư hỏng cần sửa chữa. Một số người dân đi thu nhặt những vật dụng sau bão cũng như sửa chữa lại nhà để tiếp tục sinh sống.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Đọc, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết chính ông là người trực tiếp xuống Vân Đồn chỉ huy chống bão đêm 10-11 và cho rằng việc đưa tàu bè vào trú tránh đã làm tốt nhất có thể. “Đây là mất mát khó bù đắp và phục hồi trong tương lai gần”, ông Đọc nói.

VIỄN SỰ - QUANG THẾ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên