Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Quảng Ngãi lên phương án di dời gần 53.000 dân do lũ và sạt lở

11/10/2020 18:33 GMT+7

TTO - Trước tình hình mưa lớn kéo dài, mực nước trên các sông vượt báo động 3 vào chiều 11-10, UBND tỉnh Quảng Ngãi lên phương án di dời gần 15.000 hộ với gần 53.000 dân.

Quảng Ngãi lên phương án di dời gần 53.000 dân do lũ và sạt lở - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh (giữa) yêu cầu các đơn vị trực chiến 24/24, không chủ quan lơ là vì mưa còn lớn, lũ trên các sông tiếp tục lên - Ảnh: T.M.

Thị sát vùng rốn lũ ở lưu vực sông Trà Bồng là xã Binh Minh, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi chiều 11-10, ông Đặng Văn Minh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - yêu cầu đơn vị trực chiến tiếp tục duy trì, không chủ quan khi bão đã suy yếu.

Cùng với đó, các nhà tránh lũ phải đảm bảo thức ăn, nước uống, đảm bảo cho người dân không gặp khó khăn trong thời gian xảy ra lũ.

"Không chỉ ở Bình Sơn, các địa phương cần chủ động với phương châm 4 tại chỗ. Các đơn vị cứu hộ cần hợp đồng tác chiến. Nếu lũ trên các sông tiếp tục lên cao và mưa lớn dự báo còn kéo dài cần chủ động di dời người dân, đảm bảo không người dân nào ở trong vùng lũ", ông Minh nói.

Báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn lũ tại các sông Trà Bồng, Trà Khúc, sông Vệ và Trà Câu đang ở mức báo động 3 và sẽ tiếp tục lên cao.

Dung tích hồ chứa thủy điện, thủy lợi tại tỉnh Quảng Ngãi đang đầy dần. Hiện đạt mức trung bình 53% dung tích thiết kế. Trong đó, 119 hồ tràn tự do đạt hơn 45% dung tích thiết kế; 5 hồ có van điều tiết đạt hơn 54% dung tích thiết kế.

Riêng hồ thủy điện Đắkđrinh đang ở cao trình hơn 400m (dung tích chứa hơn 168 triệu m3), gần 68% dung tích hồ.

Quảng Ngãi lên phương án di dời gần 53.000 dân do lũ và sạt lở - Ảnh 2.

Lũ lên nhanh, người dân xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn thả vó bắt cá - Ảnh: T.M.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện chủ hồ cho biết sẽ xin xả điều tiết khi cao trình ở mức 405m (cao trình cho phép 410m) để đón lưu lượng nước sẽ về hồ trong các đợt mưa tiếp theo dự báo rất lớn.

Ông Minh yêu cầu các đơn vị lên phương án ứng phó mưa, lũ sau bão số 6. Xác định khu vực có nguy cơ cao là các xã dọc lưu vực 4 sông lớn của tỉnh bao gồm các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Mộ Đức, Đức Phổ, Tư Nghĩa và TP Quảng Ngãi.

Đồng thời, lên phương án di dời dân vùng sạt lở ở các huyện miền núi Minh Long, Ba Tơ, Sơn Tây, Sơn Hà và Trà Bồng.

"Hiện các huyện miền núi đã xuất hiện sạt lở, tình hình mưa lũ còn kéo dài các điểm sạt lở sẽ nhiều hơn. Ngoài lên phương án giúp dân và trực chiến ứng phó sạt lở, phải tính chuyện tiếp tế lương thực, thực phẩm cho bà con khi cần", ông Minh nói.

Quảng Ngãi lên phương án di dời gần 53.000 dân do lũ và sạt lở - Ảnh 3.

Đơn vị trực chiến sẵn sàng ở các địa phương - Ảnh: T.M.

Quảng Ngãi lên phương án di dời gần 53.000 dân do lũ và sạt lở - Ảnh 4.

Mực nước trên sông Trà Bồng đang ở mức báo động 3 - Ảnh: T.M.

Đà Nẵng di dời gần 1.000 hộ dân tránh lũ Đà Nẵng di dời gần 1.000 hộ dân tránh lũ

TTO - Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ huy PCTT-TKCN TP Đà Nẵng ngày 10-10 triển khai phương án sơ tán người dân, lúc 16h hôm nay TP đã di dời gần 1.000 hộ dân ở những vùng lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đến nơi an toàn.

TRẦN MAI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận