14/10/2021 09:35 GMT+7

Quảng Nam xin đón khách du lịch quốc tế

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Tỉnh Quảng Nam vừa có tờ trình xin Thủ tướng Chính phủ đón khách du lịch quốc tế, khi tỉnh này đang thực hiện tốt việc kiểm soát dịch COVID-19, có đủ năng lực sẵn sàng đón khách trong thời gian tới.

Quảng Nam xin đón khách du lịch quốc tế - Ảnh 1.

Khách du lịch tham quan phố cổ Hội An trước đó - Ảnh: LÊ TRUNG

Tuổi Trẻ đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Hồng - giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch Quảng Nam - xung quanh những kế hoạch, công tác chuẩn bị đón khách.

Mở cửa du lịch nội địa trước

* Khi đề xuất đón khách du lịch quốc tế, tỉnh có những kinh nghiệm và điều kiện ra sao, thưa ông?

- Trong thời gian qua, tỉnh đã thực hiện tốt công tác kiểm soát dịch bệnh COVID-19, đã có kinh nghiệm trong công tác tổ chức đón khách Việt Nam nhập cảnh, thực tế đã đón hàng nghìn người nhập cảnh về tỉnh cách ly. Hiện nay các cơ sở lưu trú, các đơn vị lữ hành và vận chuyển cũng đã tổ chức tốt việc phục vụ đón khách cũng như đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Điều đó đã thể hiện được năng lực của tỉnh sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế trong thời gian tới. Việc đề nghị Chính phủ cho phép tổ chức đón khách du lịch quốc tế tiếp sau Phú Quốc (Kiên Giang) nhằm từng bước khôi phục các hoạt động của ngành du lịch dịch vụ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, quảng bá hình ảnh Việt Nam nói chung và Quảng Nam nói riêng - điểm đến an toàn và hấp dẫn.

"Nếu được sự chấp thuận của Chính phủ, Quảng Nam sẽ phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương xây dựng kế hoạch, phương án đón khách du lịch quốc tế, quy trình, giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong quá trình đón, phục vụ du khách đảm bảo an ninh, an toàn, hiệu quả"

Ông Lê Trí Thanh (chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam)

* Trước khi thí điểm đón khách quốc tế, tỉnh chuẩn bị những gì?

- Hiện nay Sở đang xây dựng phương phương án mở cửa đón khách du lịch quốc tế. Nhưng việc đầu tiên là giữa tháng 10 này Sở tham mưu tỉnh tổ chức một hội nghị du lịch, thống nhất với các địa phương, tập đoàn để sớm mở cửa du lịch Quảng Nam.

Dự kiến khoảng 20-10, phối hợp với TP Đà Nẵng mở cửa du lịch nội địa giữa hai địa phương. Sau đó có thể phối hợp với một số tỉnh khác như Thừa Thiên Huế chẳng hạn. Nếu ổn thì qua tháng 11 sẽ mở cửa đón khách nội địa ở một số địa phương khác, nhất là những tỉnh, thành kiểm soát dịch tốt, tỉ lệ tiêm vắc xin cao.

Về việc đón khách du lịch quốc tế, hiện nay tỉnh đã đủ điều kiện, có thể đón khách từ sân bay Chu Lai, Đà Nẵng về một số khu du lịch khép kín như Vinpearl Nam Hội An, TUI BLUE Nam Hội An, khu phức hợp nghỉ dưỡng Hoiana … những khu này đã sẵn sàng mọi điều kiện đón khách. Tỉnh đã chuẩn bị hết, sẵng sàng, chỉ chờ Phú Quốc triển khai thành công thì đến lượt Quảng Nam làm ngay.

Phủ vắc xin cho dân, lực lượng làm du lịch

* Sự an toàn là vấn đề đặt lên hàng đầu, tỉnh sẽ phải chuẩn bị ra sao, thưa ông?

- Để đón khách du lịch, việc trước tiên là từ nay đến hết tháng 11-2021 sẽ tập trung tiêm phủ vắc xin cho người dân ở những địa phương phát triển du lịch như Hội An và toàn bộ lực lượng, nhân viên làm việc trong ngành du lịch, dịch vụ để khách quốc tế đến có thể tham quan Hội An và một số điểm du lịch khác được an toàn, kể cả cho du khách và người dân, lực lượng phục vụ trong ngành du lịch, dịch vụ. 

Nếu kịp thì đầu năm 2022 thì đảm bảo tất cả các điều kiện, vừa phủ tỉ lệ vắc xin cao, lúc đó sẽ yên tâm đón khách quốc tế.

Quảng Nam xin đón khách du lịch quốc tế - Ảnh 3.

Khách du lịch tham quan khu di tích Mỹ Sơn trước khi đại dịch COVID-19 xảy ra - Ảnh: LÊ TRUNG

Khách quốc tế khi đến phải đáp ứng các yêu cầu, chủ yếu là đã tiêm đủ liều vaccine, xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận với kết quả âm tính.

Chúng tôi khuyến khích có thể khách đi theo một tuor du lịch, lữ hành, đi trọn chuyến bay. Khi đến sân bay Chu Lai, Đà Nẵng thì tỉnh sẽ thực hiện quy trình khép kín, đón đưa về các khu du lịch cũng "khép kín".

Quảng Nam cũng xây dựng quy trình, thủ tục nhập xuất cảnh cho khách du lịch quốc tế tại Cảng hàng không Chu Lai (hoặc Đà Nẵng), quy trình vận chuyển, đón và phục vụ khách du lịch quốc tế tại cơ sở lưu trú, điểm tham quan, cơ sở dịch vụ du lịch.

Theo dự kiến, tỉnh sẽ đón khách du lịch quốc tế ở các thị trường tiềm năng, có độ an toàn cao về phòng, chống dịch COVID-19, ưu tiên khách du lịch chơi golf, casino, nghỉ dưỡng, ít di chuyển, khách nhập cảnh bằng đường hàng không. Khách du lịch phải tuân thủ các quy định về các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Hội An đã sẵn sàng

Việc tỉnh xin đón khách quốc tế, đây là một tín hiệu vui cho Hội An. Thực ra việc chuẩn bị đón khách du lịch, địa phương đã có kế hoạch chuẩn bị lâu nay như tổ chức các sự kiện, show diễn, hàng loạt sản phẩm du lịch đã được chuẩn bị. Điều kiện tiên quyết để mở cửa an toàn phải là phủ vắc xin, hiện nay đang triển khai quyết liệt.

Chúng tôi hy vọng thời điểm mở cửa khoảng đầu tháng 12-2021, lúc đó hết mưa bão và đúng dịp kỷ niệm ngày di sản. Lúc đó Hội An sẽ tổ chức một số hoạt động, trước tiên hướng vào khách nội địa sau đó mở cửa dần. Hội An là địa phương sống nhờ du lịch, nếu mở cửa và chọn Hội An làm điểm thì rất phù hợp.

Ông Nguyễn Văn Sơn - chủ tịch UBND TP Hội An

Tạo những sản phẩm du lịch riêng

Giờ đây cả thế giới có động thái sống chung với COVID-19, từ đây tới thời điểm tháng 2-2022 theo như tỉnh đề nghị thì Quảng Nam và Hội An có cơ hội nhiều vì có nhiều khu biệt lập có thể đón khách quốc tế. Hiện nay cộng đồng doanh nghiệp du lịch đầu tiên cam kết vận hành an toàn, tạo những tuor an toàn, nếu khách quốc tế đến thì đi theo tour khép kín, ít tiếp xúc với cộng đồng dân cư.

Bây giờ phải xây dựng ngay những vùng xanh, ví dụ như những vùng phố cổ Hội An, bãi biển An Bàng có tính biệt lập một chút, vì vậy phải tăng cường vệ sinh, an toàn, phủ vắc xin toàn dân ở những khu đó thì khách chỉ có thể đến những vùng đó thôi. Phải tạo những sản phẩm riêng tư (xe đi riêng, tuor đi riêng, tới nhà hàng ăn một bữa riêng, ở khách sạn riêng…), phải an toàn cực kỳ cho du khách, ít tương tác với bên ngoài. Bây giờ Hiệp hội cũng đang xây dựng những dòng sản phẩm như vậy để đón đầu dòng khách có chi tiêu cao.

Ông Phan Xuân Thanh - chủ tịch Hiệp hội du lịch Quảng Nam

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên