21/10/2021 08:27 GMT+7

QUẢNG NAM: Thúc đẩy phát triển ngành cơ khí và công nghiệp hỗ trợ

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Ngày 20-10, lần đầu tiên tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc họp trực tuyến về phát triển ngành cơ khí và công nghiệp hỗ trợ với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

QUẢNG NAM: Thúc đẩy phát triển ngành cơ khí và công nghiệp hỗ trợ - Ảnh 1.

Máy ép nhựa 3.200 tấn ở nhà máy Linh kiện Nhựa của THACO - Ảnh: L.T

Ông Lê Trí Thanh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng đây là một mốc lịch sử để thành lập nên một hệ sinh thái phát triển ngành cơ khí, công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam. 

Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO GROUP) được xác định là đầu tàu, các doanh nghiệp khác sẽ tham gia vào một chuỗi giá trị sản xuất trong lĩnh vực cơ khí và công nghiệp hỗ trợ.

Gần 40 doanh nghiệp về cơ khí quan tâm đến cuộc họp này. Những thông tin mở ra một tầm nhìn mới cho ngành cơ khí, trước giờ chúng tôi loay hoay với mô hình nhỏ lẻ, không có sự chuyên nghiệp, bứt phá được. Mong rằng sự quyết tâm của tỉnh và đầu tàu là THACO thì sắp tới ngành cơ khí có sự phát triển. Chúng tôi mong được tham gia chuỗi doanh nghiệp vệ tinh và hệ sinh thái của THACO và khu công nghiệp Chu Lai.

Ông Kiều Huỳnh Sơn, phó chủ tịch Hội cơ khí - điện TP.HCM

Liên kết cùng tham gia chuỗi sản xuất

Ông Thanh cho biết trong chiến lượt phát triển sắp tới của THACO theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực. Tỉnh muốn trung tâm công nghiệp Chu Lai là một trong những trung tâm được khẳng định thương hiệu toàn cầu chứ không chỉ đơn giản là một khu liên hợp lắp ráp, sản xuất ô tô, cơ khí đa dụng như hiện nay. 

Trong tương lai sẽ hình thành nên một trung tâm đô thị, công nghiệp, dịch vụ lớn của tỉnh. Bởi hiện nay rất nhiều cơ hội đã mở ra cả về đường bộ, hàng không, đường biển.

"Tôi muốn qua cuộc họp này chúng ta sẽ thiết lập mối quan hệ hợp tác bền vững giữa các doanh nghiệp vừa, nhỏ, sản xuất trong cụm ngành cơ khí, hỗ trợ, liên kết lại cùng tham gia vào chuỗi sản xuất này" - ông Thanh khẳng định.

QUẢNG NAM: Thúc đẩy phát triển ngành cơ khí và công nghiệp hỗ trợ - Ảnh 3.

Máy cắt laser thép ống, thép hộp ở nhà máy của THACO - Ảnh: L.T

Theo ông Thanh tỉnh rất quyết tâm, một thông điệp rõ ràng với các doanh nghiệp về chiến lược, tầm nhìn, quan hệ hợp tác mới để định hướng phát triển trong tương lai, tham gia vào chuỗi giá trị sản xuất toàn cầu ngành cơ khí, công nghiệp hỗ trợ, trong đó có ô tô.

Tỉnh Quảng Nam mong các doanh nghiệp truyền nhau thông tin này, sắp tới đây sẽ vào những công việc rất cụ thể, kế hoạch hành động của THACO, của từng doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất này.

QUẢNG NAM: Thúc đẩy phát triển ngành cơ khí và công nghiệp hỗ trợ - Ảnh 4.

Ông Lê Trí Thanh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

Ông Thanh cho biết ngày hôm nay sẽ là lịch sử về thành lập nên một hệ sinh thái phát triển ngành cơ khí, công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí của Việt Nam. Xác định THACO là đầu tàu và tiến hành thực hiện ngay tại Chu Lai (huyện Núi Thành). Đây là một trong những mô hình rất mới mà Việt Nam từ trước đến nay chưa bao giờ làm. 

Ở nước ta để hình thành một mô hình mà tập đoàn lớn tạo dựng giá trị thông qua chuỗi liên kết hỗ trợ cho các doanh nghiệp khác tham gia cùng tổ chức sản xuất thì chưa có. 

"Mong các doanh nghiệp sẽ mở ra hướng làm ăn mới ổn định, bền vững hơn. Trong thời điểm khó khăn này, có một tập đoàn đứng ra tiên phong thực hiện thì đây là một cơ hội, cùng nhau bắt tay làm, tin chắc sẽ thành công" - ông Thanh nói.

Trở thành trung tâm cơ khí đa dụng

Ông Trần Bá Dương, chủ tịch HĐQT THACO GROUP cho biết chiến lược của THACO trong giai đoạn mới là sự hợp tác, hình thành một hệ sinh thái. Trong phát triển đa ngành của THACO, Chu Lai là một căn cứ mà gần như có đủ tất cả ngành nghề. 

Một trong những nhiệm vụ của tập đoàn là thông qua ô tô để phát triển ngành cơ khí, trung tâm cơ khí đa dụng của Quảng Nam và miền Trung. Hiện nay những công ty cơ khí của THACO tại Chu Lai là cơ sở cơ khí đầy đủ nhất về thiết bị máy móc và lực lượng kỹ sư, công nhân lành nghề lớn nhất nước.

QUẢNG NAM: Thúc đẩy phát triển ngành cơ khí và công nghiệp hỗ trợ - Ảnh 5.

Ông Trần Bá Dương, chủ tịch HĐQT THACO GROUP - Ảnh: LÊ TRUNG

Theo ông Dương, việc tỉnh tổ chức chương trình này không phải để làm cho có phong trào mà phải có trách nhiệm phát triển ngành cơ khí và công nghiệp hỗ trợ trở thành trung tâm cơ khí đa dụng của miền Trung. 

Và nếu làm tốt, có thể từng năm thấy được sự lớn lên của ngành cơ khí và công nghiệp hỗ trợ. Đồng thời sẽ giúp giải quyết nhiều nhu cầu phát sinh trong nội địa mà hiện nay đang phải nhập khẩu rất nhiều. 

"Cuộc họp hôm nay là cơ hội cho THACO, Quảng Nam và các doanh nghiệp ngành cơ khí. Đây là một khởi đầu, sẽ làm một kế hoạch rất kỹ lưỡng, cụ thể, chi tiết để chúng ta cùng làm các công việc tiếp theo. Trong thời gian tới THACO sẽ lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp để làm sao ra được chuỗi sản xuất cơ khí và công nghiệp hỗ trợ có tính bổ trợ, tích hợp thì mới tồn tại được" – ông Dương nói.

QUẢNG NAM: Thúc đẩy phát triển ngành cơ khí và công nghiệp hỗ trợ - Ảnh 6.

Khu công nghiệp sản xuất linh kiện phụ tùng và cơ khí THACO - Ảnh: L.T

Quảng Nam có chính sách, cơ chế gì hỗ trợ nhà đầu tư?

Ông Lê Trí Thanh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói khu kinh tế mở Chu Lai không lạ lẫm gì, minh chứng là sự thành công của Quảng Nam gắn liền với Chu Lai, trong Chu Lai thì hạt nhân là THACO, bây giờ đang là tổ hợp cơ khí đa dụng.

Những cơ chế ưu đãi của Chính phủ dành cho Chu Lai trong đó có những quy định rất thoáng về hỗ trợ thuế, đất đai... Quan trọng ở Chu Lai là tỉnh và THACO đang hình thành các khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí, công nghiệp phụ trợ.

Sắp tới đầu tư kết nối hạ tầng khu công nghiệp, hệ thống nhà xưởng liên kết theo 4 hình thức với các doanh nghiệp để cùng đầu tư. Mặt bằng chung về khuyến khích ưu đãi có sự kết hợp của nhà nước và doanh nghiệp là hạt nhân. Tỉnh đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, giải quyết các thủ tục hành chính theo hướng cố gắng tạo điều kiện nhanh nhất cho doanh nghiệp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên