​Phát triển công nghiệp phụ trợ gắn với doanh nghiệp nhỏ và vừa

10/12/2014 00:10 GMT+7

Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Tất Thành Cang đã chủ trì cuộc họp về định hướng phát triển công nghiệp phụ trợ gắn với doanh nghiệp nhỏ và vừa tại TP.HCM.

Theo báo cáo, gần 95% doanh nghiệp ở thành phố là doanh nghiệp nhỏ và vừa, các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm tỷ trọng lớn về số lượng, người lao động nhưng đóng góp nhỏ về doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách. Đồng thời cũng là khu vực chịu nhiều tổn thất do hiệu quả thấp.

Hiện tại, doanh nghiệp nhỏ và vừa ở TP.HCM đang trong vòng lẩn quẩn: hạn chế về vốn, khó tiếp cận tín dụng, khó đổi mới công nghệ, chất lượng sản phẩm kém, giá thành cao, năng lực cạnh tranh kém, hiệu quả kinh tế thấp, khó tích tụ được vốn.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa có cấu trúc ngành công nghiệp chủ yếu là công nghệ đơn giản, gia công, chưa làm chủ được thiết kế, hạn chế trong lắp ráp và hoàn chỉnh sản phẩm.

WUhYaVHj.jpg

Vì vậy, cần phải có giải pháp phát triển ngành công nghiệp phụ trợ gắn với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trước hết cần phải thành lập trung tâm phát triển công nghiệp phụ trợ (Hay còn gọi là công nghiệp hỗ trợ) và quỹ đầu tư công nghiệp phụ trợ của TP.HCM.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo các sở ngành liên quan khẩn trương nghiên cứu, cải thiện môi trường đầu tư; tổ chức tọa đàm về công nghiệp phụ trợ; tổng kết các quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; tổng kết các chương trình kích cầu để xác định được thực trạng, các chính sách cụ thể hỗ trợ các doanh nghiệp được thụ hưởng, phát triển đổi mới công nghệ, sản phẩm phục vụ, cung ứng các sản phẩm phụ trợ cho các doanh nghiệp lớn; giúp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận được nhu cầu về các sản phẩm phụ trợ mà các doanh nghiệp lớn đang có nhu cầu cung cấp.

Nguồn: UBND TP.HCM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận