27/07/2022 12:19 GMT+7

Quảng Nam phải xong quy hoạch tỉnh trong quý 4

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam sáng 27-7. Quy hoạch cần phải có tư duy, tầm nhìn, trong quy hoạch chú ý đến hành lang kinh tế Đông - Tây, kết nối Lào, Thái Lan.

Quảng Nam phải xong quy hoạch tỉnh trong quý 4 - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

Ông Phan Việt Cường - bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam - cho biết trong 6 tháng đầu năm, tình hình kinh tế - xã hội có những tín hiệu hết sức khả quan. Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP đạt 12,8% so với cùng kỳ năm 2021. Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 18.681 tỉ đồng, bằng 78,8% dự toán trung ương giao, tăng 43,6% so với cùng kỳ 2021.

Ông Cường đề xuất Quốc hội quan tâm, ủng hộ về cơ chế, chính sách và tạo điều kiện để tỉnh phối hợp với các bộ ngành xây dựng, triển khai thực hiện các đề án, dự án đã được Chính phủ thống nhất chủ trương như: đề án xã hội hóa đầu tư, khai thác cảng hàng không Chu Lai gắn với khu phi thuế quan Tam Quang, khu phức hợp giáo dục đại học theo tiêu chuẩn quốc tế và tháo gỡ khó khăn.

Hiện nay, tỉnh đang triển khai thực hiện nghị quyết chuyên đề về xây dựng và phát triển đô thị loại I trực thuộc tỉnh. Tuy nhiên nếu chỉ tính riêng đô thị Tam Kỳ với quy mô diện tích và dân số như hiện nay thì đến năm 2030 vẫn không đạt tiêu chí về diện tích và dân số. 

"Đề nghị trung ương cho chủ trương thực hiện sáp nhập một số đơn vị cấp huyện liên vùng với thành phố Tam Kỳ, để xây dựng đô thị Tam Kỳ đảm bảo tiêu chí đô thị loại I theo quy định" - ông Cường kiến nghị.

Quảng Nam cũng đề nghị trung ương cho chủ trương xây dựng đền thờ Vua Hùng và các chí sĩ yêu nước khu vực miền Trung - Tây Nguyên tại tỉnh này.

Quảng Nam phải xong quy hoạch tỉnh trong quý 4 - Ảnh 2.

Một dự án bị bỏ dở thi công tại Quảng Nam - Ảnh: TTO

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị trong quý 4 năm nay, tỉnh Quảng Nam phải làm xong quy hoạch tỉnh, quy hoạch cần phải có tư duy, tầm nhìn, trong quy hoạch chú ý đến hành lang kinh tế Đông - Tây, kết nối Lào, Thái Lan.

Liên quan đến đề xuất của tỉnh về sáp nhập một số đơn vị cấp huyện liên vùng với thành phố Tam Kỳ để xây dựng đô thị này đảm bảo tiêu chí đô thị loại I, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh rằng định vị tầm nhìn phát triển thành phố Tam Kỳ như thế nào thì trong quy hoạch của tỉnh sắp tới đây cũng phải thể hiện, tỉnh chủ động làm đề án trình Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Về việc xã hội hóa đầu tư, khai thác cảng hàng không Chu Lai, lần làm việc với Quảng Nam, Thủ tướng cũng đã kết luận. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị chuyện này cần đặt trong tổng thể quy hoạch, xúc tiến thực hiện để trình cấp thẩm quyền quyết định. Bên cạnh đó chú ý việc cảng hàng không này kết nối cảng Dung Quất (Quảng Ngãi) như thế nào.

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu tỉnh rà soát kế hoạch sử dụng đất, khôi phục quy hoạch cả ba cấp (xã, huyện, tỉnh), trong đó phải chú trọng lấp đầy khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Rà soát lại các dự án treo, dự án chậm tiến độ, còn vướng mắc do kết quả thanh tra, kiểm tra… xử lý quyết liệt, chủ động, đảm bảo lợi ích.

Về các dự án đầu tư các tuyến đường, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các bộ xem xét nguồn vượt thu năm 2022 thì nên tập trung các dự án đường có tính chất trọng điểm, kết nối vùng.

"Quảng Nam là hình mẫu phát triển du lịch, và cũng là một trong những hình mẫu về phục hồi du lịch sau đại dịch COVID-19, bởi tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch, năm nay lại đăng cai Năm du lịch quốc gia" - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Thương mại Anh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Thương mại Anh

TTO - Chiều 29-6 (giờ địa phương), tại London, trong khuôn khổ chuyến thăm Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Anne - Marie Trevelyan.

LÊ TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên