Thứ 7, ngày 29 tháng 1 năm 2022

Kiểm tra rừng phòng hộ sau yêu cầu của Thủ tướng

19/09/2017 17:28 GMT+7

TTO - Qua kiểm tra, lực lượng kiểm lâm ghi nhận có hàng chục ha rừng phòng hộ bị các đối tượng đốt, phá để trồng keo.

Kiểm tra rừng phòng hộ sau yêu cầu của Thủ tướng - Ảnh 1.

Rừng bị chặt rồi đốt để lấy đất trồng keo - Ảnh: MẠNH TRƯỜNG

Chiều 19-9, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phan Tuấn, chi cục trưởng chi cục kiểm lâm Quảng Nam, cho biết sáng cùng ngày, lực lượng kiểm lâm của chi cục đã đến khu rừng phòng hộ ở xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam để kiểm tra sau khi có yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và chỉ đạo UBND tỉnh.

Theo ông Tuấn, hiện lực lượng kiểm lâm đang ở hiện trường đo đếm, rà soát cụ thể tổng diện tích rừng bị tàn phá.

Qua kiểm tra ban đầu cộng với báo cáo của chính quyền địa phương, thì từ đầu năm 2017 đến nay đã có 23 ha rừng phòng hộ bị các đối tượng chặt phá, đốt để trồng keo.

Ông cho biết tổng diện tích rừng phòng hộ ở Tiên Lãnh là 1.500 ha. 

Trong năm 2017, lực lượng kiểm lâm lập biên bản 10 vụ việc nhưng chưa khởi tố vụ nào, còn năm 2016 đã khởi tố 6 vụ phá rừng. 

"Chủ yếu người dân phá khu rừng này để lấy đất trồng keo vì ở đây chủ yếu gỗ tạp, nhỏ nhỏ thôi, rải rác nơi cây chứ không phải lâm tặc phá rừng để khai thác gỗ quy mô lớn", ông Tuấn nói.

Kiểm tra rừng phòng hộ sau yêu cầu của Thủ tướng - Ảnh 2.

Nhiều diện tích rừng phòng hộ Tiên Lãnh bị tàn phá - Ảnh: MẠNH TRƯỜNG

Ông Tuấn cho biết hiện nay lực lượng kiểm lâm đang khẩn trương tập trung tại khu rừng này khám nghiệm hiện trường, làm quyết liệt để kịp thời xử lý theo quy định. 

"Nếu đủ điều kiện khởi tố hình sự thì chúng tôi sẽ khởi tố để răn đe các đối tượng phá rừng", ông Tuấn nói thêm.

Trước đó báo chí phản ảnh từ nhiều năm nay, nhiều diện tích rừng phòng hộ ở xã Tiên Lãnh bị người dân đốt phá để lấy đất trồng keo.

Trước thông tin trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vụ phá rừng phòng hộ ở xã Tiên Lãnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định, báo cáo kết quả cho Thủ tướng.

Cũng trong ngày 19-9, UBND tỉnh Quảng Nam đã Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Quảng Nam chủ trì phối hợp với công an tỉnh và huyện Tiên Phước cùng vào hiện trường kiểm tra, làm rõ vụ việc, báo cáo tỉnh trước ngày 25-9.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận