Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Quảng Nam muốn xây dựng đô thị ven biển, ven sông theo hướng sinh thái, bền vững

25/06/2022 11:37 GMT+7

TTO - Ngày 25-6, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam tổ chức hội thảo quy hoạch xây dựng đô thị ven biển, ven sông tỉnh theo hướng sinh thái và bền vững.

Quảng Nam muốn xây dựng đô thị ven biển, ven sông theo hướng sinh thái, bền vững - Ảnh 1.

Đô thị Tam Kỳ (Quảng Nam) - Ảnh: LÊ TRUNG

Nhiều vấn đề đặt ra tại hội thảo được các đại biểu góp ý, bàn bạc như thực trạng quy hoạch, quản lý phát triển đô thị ven biển, ven sông, xu hướng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng ven biển của duyên hải miền Trung và Quảng Nam, định hướng phát triển đô thị ven biển, ven sông theo mô hình sinh thái, tăng trưởng xanh, thông minh gắn với phát triển du lịch bền vững, đề xuất các giải pháp quy hoạch không gian đô thị ven biển, sông…

Ông Lê Trí Thanh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết hiện nay đang lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong nội dung quy hoạch có vấn đề rất quan trọng là quy hoạch phát triển đô thị

Hội thảo bàn những vấn đề thời cơ, thuận lợi, khó khăn, đề xuất các giải pháp đối với việc quy hoạch, phát triển đô thị tỉnh.

Theo ông, ở khu vực tiếp giáp với TP Đà Nẵng, Quảng Ngãi, tỉnh có những đô thị hiện hữu mang tính chất đặc thù. Trong đó đô thị Điện Bàn tiếp giáp với Đà Nẵng, như một không gian mở rộng về phía Nam của đô thị Đà Nẵng, mở rộng về phía Bắc của đô thị Hội An.

Bên cạnh đó, tỉnh còn có đô thị Hội An, một đô thị di sản văn hóa thế giới đang chịu áp lực đô thị, sức chịu tải của vùng lõi đô thị này vô cùng lớn. 

Làm thế nào để duy trì, phát triển, bảo tồn đô thị di sản Hội An nhưng cũng phải giải quyết được những vấn đề cần thiết đối với cư dân phố cổ, cần thiết đối với sự phát triển tất yếu của nơi này?

"Đây là vấn đề cần nghiên cứu, đề xuất, nếu không thì chính sự phát triển du lịch, sự phát triển nội tại của Hội An sẽ làm gia tăng quá trình hủy hoại đô thị di sản" - ông Thanh nêu.

Quảng Nam muốn xây dựng đô thị ven biển, ven sông theo hướng sinh thái, bền vững - Ảnh 2.

Đô thị Hội An - Ảnh: LÊ TRUNG

Quảng Nam còn có những đô thị phía Nam sông Thu Bồn gồm: Duy Xuyên, Thăng Bình, đây là những đô thị hiện nay có điều kiện phát triển rất tốt bám theo dọc sông Thu Bồn, Trường Giang, có cơ hội khai thác quỹ đất ven biển, sông, diện tích vô cùng rộng lớn, khai thác được những lợi thế. Ngoài ra còn có đô thị như Tam Kỳ, Núi Thành, nhiều hệ thống sông, biển.

Theo KTS Trần Ngọc Chính - chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, hiện nay phần lớn các đô thị có biển, không gian dải ven biển luôn được ưu tiên quy hoạch cho mục đích phát triển các công trình dịch vụ du lịch nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho du lịch phát triển.

Các đô thị biển có thể phát triển chức năng chủ đạo đem lại bản sắc khác biệt như: sinh thái, nghỉ dưỡng, đô thị đại học, kinh tế tài chính, ngư nghiệp, cảng biển hay giao thương quốc tế... Nó có thể tạo thành một mạng lưới đô thị biển quốc gia đa dạng, kết nối với nhau qua hệ thống đường thủy cũng như đường bộ ven biển.

Tuy nhiên, đối với khu vực ven biển quy hoạch xây dựng và công tác quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch chưa được quan tâm đúng mức. 

Nhiều dự án tập trung ven biển dẫn đến thiếu không gian, cự ly cần thiết để tạo không gian công cộng dành cho cộng đồng. Quy hoạch sử dụng đất chưa sát thực tế dẫn tới tình trạng dự án "treo", gây lãng phí đất đai.

Để tăng cường công tác quản lý về quy hoạch, đầu tư xây dựng và đảm bảo khai thác hiệu quả, bền vững quỹ đất ven biển, cần thực hiện một số giải pháp như cần phân loại dự án ưu tiên đầu tư xây dựng và có giải pháp cụ thể đối với từng nhóm dự án nhằm đảm bảo việc đầu tư xây dựng có hiệu quả, tránh lãng phí đất đai, bảo vệ môi trường. 

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, quản lý các dự án, bảo vệ tài nguyên và môi trường đất đai ven biển.

Trục đường mới cho cụm đô thị ven biển Đông Trục đường mới cho cụm đô thị ven biển Đông

TTO - Theo đề nghị của Sở Xây dựng, UBND TP Đà Nẵng vừa chấp thuận ghi bổ sung vốn vào kế hoạch 2004, đầu tư xây dựng tuyến đường nối từ đường Trần Quang Khải đến đường Hồ Xuân Hương, sau khi đường này đã được mở rộng, nâng cấp, tôn tạo cảnh quan mới.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận