Thứ 2, ngày 26 tháng 9 năm 2022

Quảng Nam lý giải việc thu phí người cách ly từ TP.HCM, Hà Nội

03/04/2020 12:52 GMT+7

TTO - Quảng Nam có chủ trương thu phí những người bị cách ly từ các vùng có dịch như TP.HCM, Hà Nội trở về quê từ ngày 1-4. Việc này đang gây nhiều ý kiến trái chiều.

Quảng Nam lý giải việc thu phí người cách ly từ TP.HCM, Hà Nội - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng Quảng Nam kiểm tra thân nhiệt người dân tại các chốt kiểm soát - Ảnh: LÊ TRUNG

Liên quan đến vấn đề này, Tuổi Trẻ Online đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Hai - giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, người phát ngôn ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh này.

Ông Hai cho biết đến thời điểm sáng 3-4, toàn tỉnh có hơn 340 người trở về từ ngày 1-4 chủ yếu là từ TP.HCM, số này đang được tổ chức cách ly tập trung, ngành y tế đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm.

Thời gian qua tỉnh làm rất nhiều việc để phòng chống dịch COVID-19, luôn đặt tình huống cao hơn thực tế đang diễn ra, đặt mình vào tình huống xấu nhất để có kết quả tốt nhất.

Ông Hai dẫn chứng, chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: Thực hiện cách ly xã hội, cách ly xã với xã, huyện với huyện, tỉnh với tỉnh. Dừng việc di chuyển từ vùng có dịch đến các địa phương khác trừ một số trường hợp.

Vùng có dịch hiện nay được xác định là Hà Nội và TP.HCM, nơi có 2 ổ dịch lớn và đã lây lan nhiều ra cộng đồng.

Hơn nữa, Bộ Y tế đã khuyến cáo: chúng ta bắt đầu bước vào giai đoạn nguy hiểm khi Việt Nam mất dấu F0, bất kỳ ai cũng có thể mang mầm bệnh và tạo sự lây lan trong cộng đồng…

Ngoài chỉ thị 16, công văn 1779 của tỉnh, thì theo quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, Luật xử lý vi phạm hành chính, Bộ luật hình sự thì những người từ vùng dịch này cố ý đi đến địa phương khác sẽ bị xử phạt hành chính hoặc đến mức nguy hiểm phải xử lý hình sự.

Như vậy có thể khẳng định người dân Quảng Nam từ Hà Nội và TP.HCM về quê sau ngày 1-4 là vi phạm. Do họ về từ vùng dịch và có nguy cơ mang theo mầm bệnh nên phải bị cách ly.

Mặt khác, do họ vi phạm và nằm ngoài kế hoạch đã được phê duyệt của tỉnh nên không thể lo cho họ toàn bộ các khoản chi phí tại nơi cách ly như những trường hợp bình thường khác được.

Nhất là trong điều kiện khu cách ly đang rất khó khăn, ngân sách cũng có mức độ, tình hình dịch bệnh vẫn còn rất khó lường. Thực hiện như vậy sẽ không công bằng và sẽ dẫn đến tinh trạng nhiều người chấp nhận vi phạm để trở về.

Và tỉnh nhân văn, không xử phạt hành chính nhưng phải đưa vào khu cách ly. Vì vậy tại công văn 1779 của UBND tỉnh Quảng Nam đã nói sẽ có thu phí với những đối tượng này.

Tuy nhiên thu nội dung gì mức thu bao nhiêu, miễn giảm cho đối tượng nào… để đảm bảo hợp tính hợp lý, đúng quy định thì UBND tỉnh sẽ trình HĐND tỉnh xem xét quyết định tại kỳ họp sắp tới.

Quảng Nam lý giải việc thu phí người cách ly từ TP.HCM, Hà Nội - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Hai - giám đốc Sở Y tế Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

Theo ông Hai, việc này nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân trên địa bàn và những người về từ vùng khác. Nếu mà không rà soát, những người trở về không được cách ly, để sinh hoạt trong cộng đồng thì có thể xảy ra việc lây nhiễm chéo nếu có trường hợp dương tính.

Trả lời câu hỏi về việc thu phí những người bị cách ly này, và có sự so sánh tại sao trước đây lại không có thu phí, thậm chí người nước ngoài được cách ly với điều kiện tốt hơn?

Ông Hai cho biết trước đây người nước ngoài hay Việt Nam họ vô tình là những trường hợp buộc phải cách ly, vả lại họ đi du lịch, làm ăn, vì vậy mình phải có trách nhiệm. Điều này tạo một hình ảnh đẹp của Việt Nam đối với bạn bè quốc tế.

Riêng những người từ TP. HCM và Hà Nội về từ ngày 1-4 này thì Chính phủ đã có chỉ thị khuyến cáo tổ chức cách ly toàn xã hội, họ phải được cách ly tập trung, những người ở các địa phương khác ngoài hai nơi trên cũng được khai báo y tế, giám sát theo dõi tại gia đình.

Những người thiếu đồng thuận, không chấp hành mà trở về sau ngày 1-4 thì họ phải chịu trách nhiệm với cộng đồng là cách ly.

Trong thời gian cách ly được chăm sóc y tế, làm các xét nghiệm thì họ phải có trách nhiệm trả phí cho việc này, việc ăn uống cũng phải trả theo chế độ cách ly, chỉ miễn phí chỗ ở trong cách ly.

"Những người rất khó khăn, trường hợp đặc biệt thì sẽ được cộng đồng chia sẻ, nhưng quy định thì phải thực hiện. Chia sẻ là chia sẻ, nhưng quan trọng là người dân phải hưởng ứng, chấp hành tốt vì mục đích phòng chống dịch được tốt, hạn chế người bị nhiễm" - ông Hai nói.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam viết thư kêu gọi đồng hương Chủ tịch tỉnh Quảng Nam viết thư kêu gọi đồng hương 'đừng về' lúc này

TTO - Trong thư gửi Hội đồng hương tỉnh Quảng Nam tại Hà Nội và TP.HCM, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh kêu gọi bà con đồng hương tạm dừng về quê cho tới 15-4 để tỉnh tập trung chống dịch.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận