16/07/2019 12:43 GMT+7

Quảng Nam kết luận thanh tra các dự án của Bách Đạt An

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Các dự án đầu tư do công ty cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có nhiều vi phạm, thiếu sót.

Quảng Nam kết luận thanh tra các dự án của Bách Đạt An - Ảnh 1.

Một dự án khu đô thị của công ty Bách Đạt An chưa đầy đủ thủ tục đã được bán nền - Ảnh: LÊ TRUNG

Ngày 16-7, Thanh tra tỉnh Quảng Nam cho hay vừa có kết luận thanh tra việc thực hiện các dự án của Công ty TNHH sản xuất và Thương mại Bách Đạt (nay là Công ty CP Bách Đạt An) làm chủ đầu tư trên địa bàn thị xã Điện Bàn từ năm 2010-2018.

Động thái này là sau khi hàng trăm người dân mua đất 3 dự án Bách Đạt 1, Hera Complex River Side và dự án 7B (thị xã Điện Bàn) do công ty này làm chủ đầu tư chưa được cấp sổ đỏ nhiều lần kéo đến trụ sở tỉnh cầu cứu lãnh đạo.

Chưa thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục pháp lý

Theo kết luận thanh tra, Công ty CP Bách Đạt An được chuyển giao nhiệm vụ chủ đầu tư 16 dự án. Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra 14 dự án, trong đó có 2 dự án khai thác quỹ đất để thanh toán chi phí đầu tư xây dựng dự án đường nối ĐT 603A với tuyến ĐT 607 qua thị xã Điện Bàn theo hình thức hợp đồng BT, gồm dự án Sentosa Riverside và khu dân cư An Cư 1.

Ngoài ra có 12 dự án đầu tư khai thác quỹ đất thương mại cũng bị thanh tra.

Kết luận thanh tra nêu rõ về trình tự, thủ tục đất đai, Công ty Bách Đạt An chưa thực hiện nghiêm túc và đầy đủ hồ sơ pháp lý về trình tự, thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất theo quy định tại Luật Đất đai năm 1993.

Quảng Nam kết luận thanh tra các dự án của Bách Đạt An - Ảnh 2.

Một dự án của Bách Đạt An chưa đủ thủ tục, hoàn thiện hạ tầng đã được mở bán - Ảnh: LÊ TRUNG

Trong các dự án được kiểm tra, chỉ có 5 dự án là khu đô thị Sentosa Riverside, khu đô thị An Cư 1, khu đô thị 7B, khu đô thị An Phú Quý và khu dân cư chợ Điện Dương có quyết định thu hồi đất từng hộ gia đình, cá nhân của UBND thị xã Điện Bàn và quyết định thu hồi đất, giao đất chung của UBND tỉnh. Các dự án còn lại đều không có.

Trong 14 dự án đầu tư chỉ có 3 dự án có báo cáo đánh giá tác động môi trường và không có dự án nào cam kết bảo vệ môi trường.

Thanh tra tỉnh cũng cho hay công ty này chưa thực hiện nghiêm các quy định về đầu tư xây dựng cơ bản theo luật xây dựng. Cụ thể trong 14 dự án đầu tư chỉ có 5 dự án có lập dự án đầu tư và bản vẽ thi công. Tất cả 14 dự án đều không có giấy phép xây dựng.

Huy động vốn, giao dịch khi chưa đủ hồ sơ pháp lý

Qua kiểm tra thực tế thì các dự án trên chưa hoàn thiện kết cấu hạ tầng công trình và chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý, điều kiện chuyển nhượng quyết sử dụng đất, huy động vốn theo Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản.

Phần lớn các dự án chưa hoàn thiện kết cấu hạ tầng theo đúng quy hoạch chi tiết 1/500 được được phê duyệt.

Quảng Nam kết luận thanh tra các dự án của Bách Đạt An - Ảnh 3.

Người dân mua đất các dự án của Bách Đạt An không được cấp sổ đỏ kéo cầu cứu lãnh đạo tỉnh Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

Bên cạnh đó, công ty ký hợp đồng huy động vốn tại 3 dự án  là khu đô thị Bách Đạt, khu đô thị 7B mở rộng, khu đô thị Heracomlex Riverside với công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam và công ty TNHH đầu tư bất động sản GAIA, hồ sơ pháp lý của các dự án này chưa đầy đủ, chưa có cơ sở hạ tầng, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước.

Ngoài ra, các lô đất tại 3 dự án trên đã được người mua chuyển nhượng nhiều lần trong khi tiến độ các dự án không đảm bảo như cam kết với người mua đã gây ra khiếu nại, khiếu kiện, tụ tập đông người đến cơ quan nhà nước, tạo điểm nóng ở địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm

Thanh tra tỉnh chỉ ra rằng các vi phạm và thiếu sót của Công ty CP Bách Đạt An trong thực hiện 14 dự án được thanh tra có trách nhiệm rất lớn của Ban Quản lý phát triển đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, vì đã thiếu quản lý, không hướng dẫn kịp thời, chưa thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

Thanh tra tỉnh còn còn yêu cầu xử lý các đơn vị liên quan, yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm cán bộ, công chức của Sở Tài nguyên môi trường, Sở Xây dựng, UBND thị xã Điện Bàn trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao về quản lý đất đai, bảo vệ môi trường, đã để Công ty Bách Đạt An triển khai dự án, xây dựng cơ sở hạ tầng mà chưa đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật về đất đai, môi trường, xây dựng.

Đối với Công ty CP Bách Đạt An, Thanh tra tỉnh yêu cầu thu hồi số tiền 522 triệu đồng tiền sử dụng đất còn phải nộp để chuyển đổi 5 lô đất tái định cư sang đất khác tại dự án khu đô thị An Phú Quý.

Quảng Nam thanh tra 14 dự án của công ty Bách Đạt An Quảng Nam thanh tra 14 dự án của công ty Bách Đạt An

TTO - Thanh tra tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định thanh tra toàn diện hơn 10 dự án do Công ty cổ phần Bách Đạt An làm chủ đầu tư sau khi dân kéo đến cầu cứu lãnh đạo tỉnh vì mua đất nhưng không được cấp sổ đỏ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên