Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam dừng họp để tiếp dân vụ mua đất không được cấp sổ đỏ

09/04/2019 13:09 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã dừng một số cuộc họp trong lịch để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của người dân trong vụ mua đất không được cấp sổ đỏ ở thị xã Điện Bàn

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam dừng họp để tiếp dân vụ mua đất không được cấp sổ đỏ - Ảnh 1.

Người dân trình bày nguyện vọng của mình - Ảnh:

Sáng 9-4 hàng trăm người dân mua đất tại ba dự án Bách Đạt 1, Hera Complex River Side và dự án 7B (tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đã tập trung đến trụ sở UBND tỉnh này để đăng ký gặp lãnh đạo trình bày một số nguyện vọng.

Tại buổi tiếp dân này, anh Trần Công Hải (35 tuổi, trú huyện Thăng Bình, Quảng Nam) cho biết mình là khách hàng mua đất tại dự án 7B, đến nay gần 2 năm, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa bàn giao sổ đỏ như cam kết.  

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam dừng họp để tiếp dân vụ mua đất không được cấp sổ đỏ - Ảnh 2.

Dự án Hera Complex River Side của Bách Đạt An - Ảnh: LÊ TRUNG

Cũng tại cuộc tiếp xúc, có người còn đặt câu hỏi: liệu công ty Bách Đạt An có người "chống lưng"? vì trong nhiều cuộc họp làm việc, doanh nghiệp này không đến dự. "Vai trò quản lý của tỉnh ở đâu, để doanh nghiệp mở bán đất khi chưa có đầy đủ thủ tục, sao không ngăn chặn từ đầu? - một người dân hỏi.

Ông Đinh Văn Thu - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - nói rằng thường thì mỗi tháng tỉnh có quy định một số ngày tiếp dân. "Tuy nhiên hôm nay bà con đã đến đây, không đúng với lịch tiếp dân nhưng chúng tôi phải bỏ giữa chừng cuộc họp để tiếp bà con, lắng nghe ý kiến" - ông Thu nói.

Ông Thu khẳng định: tính tới thời điểm hiện nay cả 3 dự án trên chỉ mới có quy hoạch 1/500, chưa có chấp thuận chủ trương đầu tư, đánh giá tác động môi trường, phê duyệt phương án bồi thường, quyết định thu hồi đất… nên chưa được cấp "sổ đỏ".

"Có hàng loạt cái chưa như vậy nhưng người dân đã đi mua đất, giao dịch như vậy là quá sớm, chưa ổn" - ông Thu nói.

"Bà con hỏi bao giờ ra sổ đỏ? Tôi không có quyết định được vấn đề đó. Bởi vì quy trình bao giờ hoàn thành hết các thủ tục theo quy định, được Sở Xây dựng kiểm tra, nghiệm thu toàn bộ dự án thì Sở TN-MT mới cấp sổ đỏ" - ông Thu khẳng định.

Việc người dân đề nghị tỉnh đừng điều chỉnh quy hoạch 1/500, ông Thu nói hiện nay khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc có 3 phân khu, mỗi khu hơn 500ha. Hiện nay chủ trương của tỉnh có điều chỉnh quy hoạch 1/2000.

Ba dự án này trong trrong phân khu 2, 3 được điều chỉnh quy hoạch nhiều bởi do bất cập về khớp nối hạ tầng, không đồng bộ, cho nên tỉnh yêu cầu thị xã Điện Bàn điều chỉnh. Không phải riêng ba dự án này mà có đến vài chục dự án khác cũng bị ảnh hưởng. Việc điều chỉnh theo Luật xây dựng là bình thường.

Chủ tịch tỉnh Quảng Nam dừng họp để tiếp dân vụ mua đất không được cấp sổ đỏ - Ảnh 3.

Ông Đinh Văn Thu - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

Ông Thu nói rằng về lộ trình khi quy hoạch 1/2000 được phê duyệt thì chắc chắn các cơ quan của tỉnh sẽ làm việc với nhà đầu tư trở lại để xác định thời hạn hoàn thành các thủ tục, hồ sơ thuộc về nhà đầu tư. 

Vì Công ty Bách Đạt An cũng đề nghị tỉnh sớm phê duyệt quy hoạch 1/2000 giải quyết thủ tục cho họ để họ đầu tư, cấp sổ đỏ cho dân, họ cũng đề nghị như vậy và tỉnh cũng đang làm việc đó. 

"Chúng tôi sẽ có trách nhiệm tiếp thu ý kiến của bà con về điều chỉnh quy hoạch 1/200, sẽ làm việc lại với nhà đầu tư nếu điều chỉnh thì sẽ chuyển qua khu liền kề bù những lô đất đã mất cho dân, đảm bảo quyền lợi" - ông Thu nói.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận